Bình Thuận vượt mốc 500 ca dương tính với SARS CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Bình Thuận vượt mốc 500 ca dương tính với SARS CoV-2.
Bình Thuận vượt mốc 500 ca dương tính với SARS CoV-2.
TPO - Chiều ngày 29/7, tỉnh Bình Thuận có 23 ca nghi mắc COVID-19, còn sáng cùng ngày có 40 ca. Như vậy, tổng số ca ca dương tính với SARS CoV-2 ở Bình Thuận đang là 506 ca. 

Ngày 29/7, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết, đã ghi nhận thêm 63 ca nghi mắc COVID-19 mới. Trong đó, thị xã La Gi vẫn là nơi chiếm số lượng nhiều nhất với 61 ca trong khu cách ly hoặc phong tỏa; huyện Tánh Linh có 1 ca về từ TPHCM; huyện Hàm Thuận Nam có 1 ca là F1 trong khu cách ly.

Vào tối 28/7, Bộ Y tế công bố 32 ca nhiễm COVID-19 tại Bình Thuận. Trong đó, 27 ca ở thị xã La Gi (20 ca lần 1 khu phong tỏa, 7 ca lần 2 khu phong tỏa), 2 ca ở huyện Tuy Phong (1 ca về từ La Gi và 1 ca trong gia đình), 2 ca ở huyện Hàm Tân (1 ca về từ La Gi và 1 ca trong gia đình), 1 ca ở huyện Đức Linh về từ Đồng Nai. Như vậy tính tới chiều 29/7, tổng số ca ca dương tính với SARS CoV-2 ở Bình Thuận là 506.

Sở Y tế Bình Thuận cho biết thêm, trong ngày 28/7 có thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 đã điều trị khỏi và xuất viện, nhưng có 11 bệnh nhân đang điều trị COVID-19 diễn biến nặng. Các lực lượng kiểm tra, giám sát y tế 936 lượt xe, 18 lượt tàu với 10.295 người. Riêng 3 chốt kiểm soát dịch ở Hàm Tân, Tuy Phong và chốt quốc lộ 55 (xã Thắng Hải) kiểm tra y tế 9.001 người.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Thuận cũng có quyết định thành lập thêm 4 cơ sở cách ly tập trung thuộc Công an tỉnh và tại huyện Đức Linh. Theo đó, thành lập 2 cơ sở cách ly tập trung thuộc Công an tỉnh tại Nhà công vụ Phú Thủy và Nhà công vụ 63 Cao Thắng, 2 cơ sở này có tổng quy mô 160 giường.

Riêng 2 cơ sở cách ly tập trung tại huyện Đức Linh, đóng tại Trung tâm Truyền thông Văn hóa Thể thao huyện Đức Linh và Trường THPT Đức Linh, 2 cơ sở này có quy mô 260 giường.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, UBND huyện Đức Linh chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly tập trung và bảo đảm các nguồn lực để thực hiện việc cách ly chống dịch; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly y tế an tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế y tế theo đúng quy định nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã ký ban hành hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn có thu phí đối với người tự nguyện chi trả trong phòng, chống dịch COVID-19. Đối tượng thu phí là người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam đến làm việc tại Bình Thuận; hoặc những người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại khách sạn có thu phí.

Cơ sở cách ly y tế tập trung có thu phí (khách sạn) chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đảm bảo quy trình, thủ tục, biện pháp cách ly phòng chống dịch COVID-19 cho các đối tượng được cách ly tại khách sạn theo đúng quy định. Công khai giá dịch vụ (toàn bộ chi phí cho việc thực hiện cách ly) cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có người cách ly để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện việc chi trả, ưu tiên hình thức chi trả trực tuyến.

Người cách ly tại khách sản phải tuân thủ đúng các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng tại cơ sở cách ly tập trung và chịu trách nhiệm chi trả chi phí vận chuyển, lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn trong thời gian cách ly tập trung trong 14 ngày liên tục kể từ ngày vào khu cách ly tập trung; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly tập trung. Sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

MỚI - NÓNG