Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới

Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới
TPO - Buổi diễn tập do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức tại huyện Đức Huệ, Long An và tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia nhằm nâng cao tình hữu nghị, hỗ trợ lẫn nhau khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 1

Đây là lần đầu tiên hai nước Việt Nam và Campuchia tổ chức diễn tâp cứu hộ, cứu nạn theo nghị định thư ký ngày 20/7/2017 giữa Bộ Quốc phòng hai bên.

Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 2 Dự buổi diễn tập có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Samdech Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia.
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 3 Cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 2.000 người, bao gồm binh sỹ và người dân hai nước, tập trung 3 nội dung chính: Thiết lập vận hành Sở chỉ huy liên hợp cứu hộ, cứu nạn; Thực hành ứng phó sự cố chất độc hoá học, thảm họa do thiên tai và Hoạt động hỗ trợ, phục hồi sau thảm họa.
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 4 Tham gia diễn tập, phía Việt Nam có lực lượng hóa học, quân y tăng cường của Bộ Quốc phòng; lực lượng hóa học, thông tin của Quân khu 7; Bộ chỉ huy quân sự, Bộ chỉ huy biên phòng và các lực lượng chức năng tỉnh Long An.
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 5 Phía Campuchia tham gia có lực lượng quân đội của tiểu khu quân sự tỉnh Svay Riêng; tiểu đoàn biên phòng và lực lượng hiến binh tỉnh Svay Riêng; lực lượng quân y, các lực lượng tăng cường của cấp trên và các đơn vị có liên quan
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 6 Tình huống đặt ra, cơn bão số 9 với diễn biến phức tạp đã đổ bổ vào huyện Chanthrea, tỉnh Svay Riêng (Campuchia) gây sự cố rò rỉ hóa chất tại một số khu vực của huyện này. Phía Campuchia đã có công điện khẩn đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Các đơn vị chức năng, nhân dân giữa hai nước đã cùng phối hợp, huy động nhiều lực lượng cùng trang thiết bị đặc chủng, triển khai phương án thiết lập và vận hành Sở Chỉ huy liên hợp cứu hộ, cứu nạn để chỉ huy, điều hành ứng cứu; thực hành ứng phó sự cố, thảm họa chất độc hóa học; hỗ trợ phục hồi sau thảm họa như tiêu tẩy, khắc phục sự cố… 
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 7
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 8 Phát biểu tại buỗi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao sự phối hợp trong công tác huấn luyện, hợp luyện; điều hành chỉ huy; hiệp đồng và thực hành thao tác xử lý các tình huống ứng phó khắc phục hậu quả sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Cán bộ chiến sỹ quân đội và lực lượng chức năng 2 nước tham gia diễn tập với tinh thần đoàn kết hợp tác hữu nghị quốc tế đã hết sức chia sẻ thể hiện tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. 
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 9 Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 10

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trong trường hợp nào đó, khi Campuchia hoặc Việt Nam gặp phải những thiên tai thì quân đội của hai bên sẽ phối hợp để giúp nhân dân, đó là mục đích của cuộc diễn tập này. "Cuộc diễn tập này thành công nhằm khẳng định rằng, khi nhân dân cần thì quân đội Việt Nam và Campuchia cùng nhau giúp nhân dân vượt qua khó khăn"- Thứ trưởng Nguyễn Chí Vinh cho biết.

Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 11
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 12 Thông qua cuộc diễn tập lần này, Bộ Quốc phòng hai nước mong muốn sẽ tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Đồng thời nâng cao tính chủ động của các đơn vị quân đội giữa hai nước trong phối hợp, hỗ trợ, bảo đảm kịp thời, hiệu quả các hoạt động cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới trên đất liền.
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 13 Cũng trong dịp này, nhằm tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết, sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đã đến thăm và tham dự lễ khánh thành, bàn giao Bệnh xá hữu nghị quân dân y cho nước bạn tại tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia.
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 14 Tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã đến thăm cơ sở vật chất, cán bộ nhân viên tại Bệnh xá hữu nghị quân y tại huyện Chanthrea, tỉnh Svay Riêng, Campuchia, trồng cây lưu niệm và ký kết bàn giao bệnh xá.
Binh sĩ và người dân Việt Nam và Campuchia diễn tập cứu nạn tại biên giới ảnh 15 Đây là bệnh xá do Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ xây dựng cho nước bạn trị giá hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, lắp đặt bàn giao các thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh cho nước bạn trị giá 2,7 tỷ đồng. Cũng trong dịp này, Bộ quốc phòng Việt Nam đã tặng nước bạn 40 bộ thuyền máy và các trang thiết bị vượt sông.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.