Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ thử thêm tên lửa

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ thử thêm tên lửa
TPO - CHDCND Triều Tiên hôm nay chính thức xác nhận họ vừa phóng thử một loạt hỏa tiễn và tuyên bố sẽ còn có thêm hành động tương tự trong tương lai.
Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ thử thêm tên lửa ảnh 1
Tên lửa Taepodong-2 của CHDCND Triều Tiên (BBC)

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao được hãng thông tấn KCNA đăng tải, Bắc Triều Tiên khẳng định các vụ bắn thử tên lửa đã thành công bất chấp việc tất cả đều bị rơi xuống biển Nhật Bản sau khi được phóng.

“Đây là một phần trong cuộc tập trận theo thường lệ để củng cố sức mạnh quốc phòng. Quân đội chúng tôi sẽ còn tiếp tục hoạt động bắn thử hỏa tiễn trong tương lai vì đây là hành động hợp pháp của chúng tôi”, tuyên bố nhấn mạnh thêm.

Trong khi đó, giới truyền thông Hàn Quốc cho rằng hiện còn 3 hoặc 4 quả tên lửa đang nằm đợi tại địa điểm phóng nằm bên bờ biển mang tên Musudan-ri của Bắc Triều Tiên. Các tin tức tình báo cũng khẳng định đang có nhiều hoạt động xung quanh khu vực này.

Sau khi Bắc Triều Tiên bắn 7 quả tên lửa sớm qua, gồm một quả tầm xa Taepodong-2, Tổng thống Mỹ George Bush đã vận động các nước châu Á ủng hộ một biện pháp trả đũa chung. Nhưng Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có “những hành động mạnh mẽ hơn” nếu cộng đồng quốc tế gây sức ép đối với họ.

Trên thực tế các nước cũng không thống nhất trong cách phản ứng trước vụ thử tên lửa như Washington mong muốn. Nhật Bản thì ủng hộ các lệnh trừng phạt về kinh tế, trong khi Nga và Trung Quốc, hai nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, lại tuyên bố phản đối mọi biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên của Mỹ Christopher Hill có kế hoạch sẽ công du Đông Á để thảo luận về các bước đi tiếp theo sau vụ thử tên lửa. Còn Trung Quốc cho biết, họ sẽ cử trưởng đoàn đàm phán về hạt nhân là Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Đại Vĩ tới Bình Nhưỡng vào tuần tới để cố gắng nối lại vòng đàm phán 6 bên đang bế tắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."