Bình Nhưỡng tiếp tục doạ rút khỏi hội nghị Mỹ - Triều

Bà Choe Son-hui. Ảnh: Yonhap
Bà Choe Son-hui. Ảnh: Yonhap
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm nay, 24/5 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Washinton tiếp tục có những “hành động thái quá và bất hợp pháp”.

Trong một tuyên bố được đăng tải bởi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui khẳng định việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có diễn ra đúng lịch hay không sẽ “phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định và thái độ của Mỹ”.

“Việc Mỹ gặp chúng tôi trong phòng họp, hay đối đầu hạt nhân với chúng tôi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào họ”, bà Choe nói. “Trong trường hợp Mỹ chống lại thiện chí của chúng tôi, tiếp tục có những hành động thái quá và bất hợp pháp thì chúng tôi sẽ tư vấn cho lãnh tụ tối cao về việc xem xét lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.”

Phát biểu của Thứ trưởng Choe được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Washington (Mỹ). Trong đó, ông Trump tuyên bố úp mở “hội nghị với Triều Tiên có khả năng sẽ không diễn ra vào ngày 12/6”.

Bà Choe cũng lên tiếng chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vì nhắc đến “mô hình Libya” khi trả lời phỏng vấn về vấn đề Triều Tiên.

“Phó Tổng thống Mỹ Pence đã đưa ra nhận xét thiếu kiềm chế, rằng Triều Tiên có thể sẽ kết cục như Libya, rằng lựa chọn quân sự nhằm vào Triều Tiên sẽ không bao giờ biến mất…vân vân… Là một người nghiên cứu về Mỹ, tôi cảm thấy thực sự ngạc nhiên trước sự kiêu ngạo của ông Mike Pence.”

Thứ trưởng Choe cảnh báo việc so sánh Triều Tiên với Libya, đồng thời nhấn mạnh chính Mỹ mới là nước yêu cầu đối thoại, không phải Triều Tiên.

“Chính Mỹ là nước muốn đối thoại, nhưng giờ họ lại làm cho dư luận hiểu nhầm rằng chúng tôi mời họ vào bàn đàm phán. Chúng tôi không nài nỉ Mỹ đối thoại, cũng không liều lĩnh thuyết phục họ nếu họ không muốn đối thoại với chúng tôi”, bà Choe khẳng định.

Ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Nhà Trắng rằng, cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore có diễn ra hay không thì “tuần sau sẽ rõ”.

Cùng ngày, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện, nói rằng “Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều rất có thể được tiến hành theo kế hoạch”, đồng thời nhấn mạnh, điều đó còn “phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm