Bình Nhưỡng nói Mỹ 'gây ảnh hưởng xấu đến hòa bình bán đảo Triều Tiên'

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express
TPO - Bình Nhưỡng cho rằng việc Hàn Quốc nối lại cuộc tập trận chung hàng năm với Mỹ sau khi kết thúc Olympic, sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên trở lại trạng thái đối đầu.

“Nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, thì tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ bị đẩy trở lại giai đoạn khủng khiếp, và những người khiêu khích sẽ phải chịu mọi trách nhiệm”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhận định.

“Ngay cả trước khi bắt đầu Olympic PyeongChang, thì mối lo ngại về tình hình bán đảo Triều Tiên hậu thế vận hội đã gia tăng ở trong và ngoài nước”, KCNA viết. “Hành động quân sự nham hiểm nhằm làm nguội lạnh quan hệ Hàn – Triều này là một thách thức không nhỏ đối với những nỗ lực chân thành của Bình Nhưỡng trong việc xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.”

Theo kế hoạch, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức 2 cuộc tập trận chung mang tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non” vào tháng 4 tới, ngay sau khi kết thúc Olympic và Paralympic.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thống nhất lùi thời gian tổ chức các cuộc tập trận mùa xuân, để hạn chế sự khiêu khích của Triều Tiên trong thời gian diễn ra thế vận hội.

“Thực tế cho thấy Washington là chủ thể gây ảnh hưởng xấu đến nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là thủ phạm dẫn đến tình trạng leo thang căng thẳng và là trở ngại chính trên con đường thống nhất đất nước của Triều Tiên và Hàn Quốc. Mỹ và các quan chức quân sự Hàn Quốc sẽ phải suy nghĩ về những hậu quả do cuộc chiến hạt nhân của họ gây ra.”

Trong một diễn biến khác, đoàn văn công Triều Tiên hôm nay, 6/2, đã có mặt tại Hàn Quốc để chuẩn bị trình diễn tại thành phố Gangneung và thủ đô Seoul.

Đoàn văn công Triều Tiên gồm 140 thành viên, trong đó có dàn nhạc, vũ công và ca sĩ. Dẫn đầu đoàn văn công là bà Hyon Song-wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong.

Triều Tiên năm nay cử đoàn đại biểu gồm vận động viên, quan chức cấp cao, nghệ sĩ và hoạt náo viên tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc.

Thế vận hội Olympic sẽ chính thức khai mạc vào ngày 9/2.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.