Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đàm phán hạt nhân với chính quyền Obama

Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đàm phán hạt nhân với chính quyền Obama
TPO - Một nhà ngoại giao của CHDCND Triều Tiên nói nước này sẵn sàng quan hệ với chính quyền mới của Mỹ sau khi ông Obama đắc cử tổng thống để đàm phán về việc huỷ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.
Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đàm phán hạt nhân với chính quyền Obama ảnh 1
Nhà đàm phán Ri Gun nói chuyện với báo giới tại New York hôm 6/11/2008.

Ri Gun - nhà đàm phán của CHDCND Triều Tiên về hạt nhân - phát biểu hôm thứ Năm tại New York sau cuộc họp với Sung Kim - đặc sứ của Mỹ chuyên đàm phán về các chương trình hạt nhân của của Bình Nhưỡng - như sau:

“Chúng tôi đã quan hệ với nhiều nhà cầm quyền Mỹ. Dù chính quyền Mỹ lần này có đưa ra bất cứ điều gì, chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận về chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Trong chiến dịch vận động của mình, Obama cố né tránh đề cập đến các chính sách cứng rắn của TT Bush trong nhiệm kỳ đầu về vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh là sẵn sàng tiếp tục đàm phán trực tiếp với CHDCND Triều Tiên - một chính sách mà hiện Bush đã theo đuổi.

Hôm thứ Sáu, Obama nói chuyện qua điện thoại với TT Hàn Quốc Lee Myung-bak và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với đồng minh châu Á này để giúp giải quyết bế tắc trong vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng "sẽ không có khó khăn lớn” trong việc thu xếp các chính sách của CHDCND Triều Tiên với chính quyền Obama, bởi vì cả hai nước này đều chung mục tiêu phi hạt nhân hoá Bình Nhưỡng và muốn đạt tới điều đó thông qua đối thoại.

Tại New York, các nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau hôm thứ Năm để thảo luận những bước tiếp theo trong việc thực hiện cam kết huỷ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đặc sứ Mỹ Sung Kim cho biết cuộc họp đi vào “thực chất, chi tiết, và chúng tôi mong tiếp tục giữ quan hệ”.

Còn Ri Gun nói: “Tất cả chúng tôi đều thống nhất trao đổi quan điểm về những việc cần làm thêm và những bước tiếp theo”.

Kim phát biểu với các nhà báo rằng ông hy vọng Trung Quốc - nước chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên – sớm đề ra ngày giờ cụ thể cho vòng đàm phán tới.

Nguyễn Nga
Theo AP

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.