‘Bình Nhưỡng đưa thêm tên lửa tầm xa tới bệ phóng’

‘Bình Nhưỡng đưa thêm tên lửa tầm xa tới bệ phóng’
TPO - Hãng tin Yonhap hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Kwang-ung cho biết, Bắc Triều Tiên có thể đã chuyển một quả hỏa tiễn tầm xa Taepodong-2 tới địa điểm phóng ở bờ biển phía bắc nước này.
‘Bình Nhưỡng đưa thêm tên lửa tầm xa tới bệ phóng’ ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Kwang-ung (AP)

Ông Yoon Kwang-ung dựa trên tin tức tình báo của Hàn Quốc nhận định, có ít nhất 2 quả Taepodong-2 đã được đưa tới địa điểm mang tên Musudan-ri, trung tâm phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Một trong số này đã được bắn đi vào sáng sớm ngày 5/7 vừa qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Yoon thì quả tên lửa tầm xa thứ hai của Bắc Triều Tiên vẫn chưa được đặt lên bệ phóng, do đó chưa có khả năng nó sắp được bắn đi. Quan chức Hàn Quốc còn tiết lộ, họ phát hiện một tàu của Bình Nhưỡng tại vùng biển gần nơi 7 quả tên lửa của rơi xuống.

Sáng sớm thứ tư vừa qua, CHDCND Triều Tiên cho bắt tổng cộng 7 quả tên lửa các loại, gồm một quả tầm xa Taepodong-2. Theo nguồn tin của Mỹ và Hàn Quốc, tất cả đều rơi xuống biển Nhật Bản và riêng qủa Taepodong-2 bị rơi chỉ 40 giây sau khi rời bệ phóng. Nhưng Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử của họ là thành công.

Trong một diễn biến khác liên quan, Seoul hôm nay tuyên bố họ đã cự tuyệt một đề nghị đàm phán quân sự của Bình Nhưỡng đưa ra hôm 3/7, hai ngày trước khi diễn ra các vụ thử tên lửa. Lý do Hàn Quốc đưa ra để từ chối là tình hình đang căng thẳng trong khu vực hiện nay.

Theo kế hoạch, đàm phán quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tại khu vực biên giới. Tháng 5 vừa qua, quan chức Seoul và Bình Nhưỡng từng tiến hành một cuộc họp quân sự cấp cao nhưng không có thỏa thuận nào được ký.

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.