Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.

Chính phủ Burkina Faso kêu gọi bình tĩnh và bác bỏ thông tin trên mạng xã hội nói rằng quân đội đã chiếm quyền hoặc bắt giữ ông Kabore.

Cuối ngày 23/1, chính phủ áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm cho đến khi có thông báo mới, đồng thời yêu cầu đóng cửa các trường học vì lý do an ninh.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết chính phủ đang đàm phán với các binh lính nổi dậy.

Phát ngôn viên của binh lính nổi dậy cho biết họ cần được cấp nguồn lực và huấn luyện “phù hợp” cho cuộc chiến với al Qaeda và lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời yêu cầu các chỉ huy quân đội và tình báo từ chức.

Sự thất vọng ở quốc gia nhiều vàng thuộc vùng Tây Phi gia tăng trong những tháng gần đây vì tình hình an ninh xấu đi. Cái chết của 49 cảnh sát quân đội trong cuộc tấn công quân sự hồi tháng 11 năm ngoái đã châm ngòi cho một đợt biểu tình bạo lực để đòi Tổng thống Kabore từ chức.

Hôm qua, đám đông biểu tình trên đường phố của thủ đô Ouagadougou kêu gọi binh lính tiến xa hơn nữa. “Hãy giải phóng đất nước!” người biểu tình hô lên.

Cuộc binh biến cho thấy mối đe doạ mà các lực lượng Hồi giáo nổi dậy đang gây ra trên khắp vùng Sahel của Tây Phi, một vùng đất nửa khô cằn ở phía dưới sa mạc Sahara.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành quyền kiểm soát trên một dải đất rộng khắp Burkina Faso và một số nước láng giềng như Mali và Niger. Ở một số nơi, người dân bị bắt tuân thủ các nguyên tắc của luật Hồi giáo hà khắc.

Nhiều tiếng súng vang lên vào khoảng 5h sáng ngày 23/1 trong trại lính Sangoule Lamizana ở Ouagadougou, nơi có một nhà tù giam cả những binh lính liên quan đến cuộc đảo chính bất thành năm 2015.

Sau đó, hàng trăm người kéo ra đường ủng hộ binh lính nổi dậy. Tại trại Lamizana, đám đông tập trung hát quốc ca và hô khẩu hiệu, còn binh lính đáp lại bằng tiếng súng. Không rõ súng vang lên để ủng hộ người biểu tình hay để giải tán đám đông, Reuters đưa tin.

Ở trung tâm thủ đô, nơi gần dinh tổng thống, cảnh sát bắn hơi cay để giải tán khoảng 300 người biểu tình.

Đại sứ quán Mỹ ở đây cũng báo cáo về tiếng súng vang lên tại 3 căn cứ quân sự ở Ouagadougou và các căn cứ ở hai thành phố phía nam Kaya và Ouahigouya.

Ở một số khu vực của thủ đô, người biểu tình đốt phá trụ sở của Phong trào Nhân dân vì tiến bộ - chính đảng của ông Kabore.

Chính phủ Burkina Faso xác nhận súng nổ ở một số căn cứ quân sự, nhưng phủ nhận thông tin trên mạng xã hội nói rằng quân đội đã chiếm quyền.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Bathelemy Simpore nói rằng nguyên nhân nổ súng vẫn chưa rõ.

“Nguyên thủ chưa bị bắt giữ, không thể chế nào của đất nước bị đe doạ”, ông Simpore nói.

Tổng thống Kabore vẫn chưa xuất hiện sau khi có những thông tin này. Tài khoản Twitter của ông vừa đăng thông điệp khuyến khích đội tuyển bóng đá dự giải của châu Phi và chúc mừng họ chiến thắng, nhưng không đề cập đến những sự việc trong nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.