Bình Ðịnh từng muốn giao 5.000 ha đất cho Công ty Bình Hà

Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà bỏ hoang
Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà bỏ hoang
TP - UBND tỉnh Bình Ðịnh từng thống nhất ủng hộ Công ty CP Ðầu tư Chăn nuôi Bình Hà lập dự án chăn nuôi bò tại tỉnh này và giới thiệu địa điểm cho công ty triển khai dự án trên diện tích khoảng 5.080ha.

Trong cuộc họp ngày 24/6/2015 tại Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo tỉnh đã nghe báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư chăn nuôi bò giống, bò thịt của Công ty CP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà trên địa bàn tỉnh này.

Tham gia cuộc họp có đại diện các Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, UBND các huyện An Lão, Vân Canh, Hoài Ân, Hoài Nhơn, và đại diện lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà. UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất ủng hộ công ty đầu tư chăn nuôi bò.

Theo đó, tỉnh Bình Định yêu cầu các huyện trong vùng thực hiện dự án chủ động thành lập tổ công tác, phối hợp với nhà đầu tư tập trung triển khai rà soát thực trạng sử dụng đất, diện tích đất của địa phương đưa vào dự án.

Trong giai đoạn đầu, chỉ triển khai tại những vị trí đất rừng sản xuất, đất chưa có rừng do UBND các xã quản lý và đất rừng sản xuất do các công ty, hộ gia đình quản lý, chưa thực hiện tại vị trí có diện tích đất rừng tự nhiên, diện tích đất có tính chất nhạy cảm, đất của đồng bào dân tộc thiểu số, đất rừng trồng dự án.

UBND tỉnh cũng giao các sở, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn và tạo điều kiện để nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục nhanh chóng.

Tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty CP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà tiếp tục làm rõ nội dung dự án chăn nuôi bò, phối hợp với các sở, ngành địa phương của tỉnh để triển khai dự án. Xây dựng nội dung dự án đầu tư của Công ty cho phù hợp với đặc thù của tỉnh Bình Định. Đồng thời chủ động thương lượng, thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân để chuyển quyền sử dụng đất, quy hoạch vào dự án. Công ty cần có phương án cụ thể giải quyết công ăn việc làm, ổn định cuộc sống đối với những hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số…

UBND tỉnh Bình Định cũng đồng ý chủ trương và giới thiệu địa điểm cho công ty triển khai dự án chăn nuôi bò với diện tích khoảng 5.080ha tại một số điểm. Trong đó tại xã Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn) khoảng 680ha; xã An Hưng (huyện An Lão) khoảng 600ha; xã Đak Mang (huyện Hoài Ân) khoảng 2.500ha và tại xã Canh Liên, Canh Thuận, Canh Hòa (huyện Vân Canh) 1.300ha.

Trả lời cầu hỏi của Tiền Phong về việc này, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Thời điểm đó tỉnh chỉ mới giới thiệu đất, nhưng sau đó tỉnh thấy không có năng lực nên đã quyết định thu hồi. Dự án chưa làm gì hết”.

Như Tiền Phong thông tin, năm 2015, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại tỉnh với tổng vốn hơn 4.500 tỷ đồng, trên diện tích hơn 2.163 ha thuộc các huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Dự án này được BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỷ đồng, đến đầu năm 2016 đã giải ngân trên 800 tỷ đồng. Công ty đã xây dựng nhiều chuồng trại, kho bãi, trồng cỏ, nhưng hoạt động không hiệu quả, bị thua lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 26/3/2019, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà. Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt giam một số lãnh đạo công ty. Trong đó có ông Trần Duy Tùng, con trai ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch BIDV). 

Trả lời cầu hỏi của Tiền Phong về việc này, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Ðịnh, cho biết: “Thời điểm đó tỉnh chỉ mới giới thiệu đất, nhưng sau đó tỉnh thấy không có năng lực nên đã quyết định thu hồi. Dự án chưa làm gì hết”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng yêu cầu khẩn trương cải tạo chung cư cũ để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Ảnh: Như Ý

Giải phóng các nút thắt về hạ tầng

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Ðinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Tin giả ngày càng tinh vi, khó nhận diện

Tin giả ngày càng tinh vi, khó nhận diện

TP - Vào đầu tháng 8, trên mạng xã hội lan truyền chóng mặt thông tin về một bác sĩ tên Khoa “rút ống thở của mẹ đẻ để nhường cho sản phụ song sinh”. Cơ quan chức năng vào cuộc và xác minh đây là tin giả. Câu chuyện trên là một trong hàng ngàn ví dụ về tin giả được lan truyền rầm rộ nhưng sau đó được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam dán nhãn tin giả.
Nhân viên y tế phát thuốc điều trị tại nhà cho F0

Thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm rao bán tràn lan: Người bán là nhân viên y tế

TP - Lần theo dấu vết đối tượng bán thuốc kháng virus để lại, phóng viên đã nhanh chóng xác minh. Qua những hình ảnh và thông tin cá nhân của người này, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương khẳng định: “Đây là điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện”. Báo Tiền Phong đã chuyển thông tin vụ việc đến Công an TPHCM đề xuất phối hợp làm rõ các vấn đề liên quan.
Ảnh: Hoàng Nam

Biểu dương, động viên lãnh đạo xã, phường khiêng người chết vì COVID đi mai táng

TP - Liên quan sự việc lãnh đạo xã Bảo Ninh và phường Hải Thành (TP Đồng Hới, Quảng Bình) phải khiêng người chết vì COVID-19 đi mai táng, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch TP Đồng Hới, cho rằng, đây là việc làm bất đắc dĩ, nhưng cũng cần biểu dương tinh thần của anh em cơ sở đã bất chấp nguy hiểm trong tình huống cấp bách.