Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách

0:00 / 0:00
0:00
Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách
TPO - Hôm nay, Bình Dương ghi nhận thêm 5.414 ca mắc COVID-19, nâng tổng số trong đợt dịch thứ tư đến nay lên 104.208 ca. Địa phương này vừa thống nhất quyết định tiếp tục giãn cách xã hội 15 ngày ở khu vực “vùng đỏ”.

Tối 29/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trong 24 giờ qua, địa phương ghi nhận 5.414 ca mắc mới. Số ca mắc toàn tỉnh Bình Dương tăng 33,7% so với ngày trước. Địa phương có số ca mắc tăng gồm: Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một. Số ca mắc tập trung nhiều nhất trong khu phong tỏa (84,3%) và sàng lọc cộng đồng (12%).

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 1

Bình Dương đang xét nghiệm diện rộng và ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 104.208 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.892 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 21.804 ca bệnh phát hiện trong Khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính, 43.993 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 29.765 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa).

Hiện, Bình Dương đang có 1.142 khu vực phong tỏa (tập trung nhiều ở Dĩ An 543 điểm, Thuận An 260 điểm, TDM 181 điểm, Tân Uyên 102 điểm) với 118.962 người trong khu vực phong tỏa. Lũy kế toàn tỉnh Bình Dương đã tiêm 906.655 liều (gồm: 867.125 mũi 1 và 39.530 mũi 2).

Nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận được chính sách

Theo quy định, người lao động tự do, mất việc, ngưng việc được hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ; Nghị quyết 04 của HĐND tỉnh Bình Dương hỗ trợ 300 ngàn đồng/người tiền thuê trọ; Quyết định số 12 của UBND tỉnh Bình Dương chi 500 ngàn đồng/người ở trọ.

Trước đó, ngày 17/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ký văn bản đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đối với việc thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện xong trước 22/8.

Đối với việc thực hiện hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhanh chóng, kịp thời, hoàn thành trước 25/8.

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 2

Khu nhà trọ đường Thuận Giao 31, phường Thuận Giao, TP Thuận An chưa nhận được hỗ trợ

Đến ngày 24/8, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tiếp tục ra văn bản đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội của Trung ưong và của tỉnh đến các đối tượng; các loại lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu phải được đưa đến người khó khăn một cách nhanh nhất; đặc biệt, người dân 11 phường của thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên đang thực hiện “đông cứng, khóa chặt”, tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn.

Chiều 29/8, PV Tiền Phong đã đi khảo sát tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Dương, để ghi nhận về việc thực hiện các chính sách an sinh và hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công nhân lao động ở khu nhà trọ.

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 3

Người ở trọ cho biết, suốt hơn 2 tháng họ chỉ nhận 1 lần thực phẩm và chưa nhận khoản tiền nào

Mặc dù thời hạn hỗ trợ các chính sách cho công nhân ở trọ theo tinh thần của địa phương đã hết. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV Tiền Phong, công nhân ở trọ tại một số khu vực trên địa bàn nói rằng họ chưa nhận tiếp cận được gói hỗ trợ nào.

Cụ thể ở khu trọ gần đường Bình Chuẩn 08, KP Bình Qưới A, phường Bình Chuẩn, TP Thuận An (nơi đang bị khóa chặt, đông cứng), người ở trọ cho biết 1 tháng nay họ chỉ nhận được một lần thực phẩm rau, củ quả và chưa nhận được tiền.

Tối 29/8, chúng tôi đi đến nhiều khu nhà trọ ở phường Thuận Giao, TP Thuận An (là một trong các phường bị “đông cứng, khóa chặt”). Công nhân ở trọ tại đây cũng nói rằng hơn 2 tháng nay chỉ nhận duy nhất 1 lần lương thực còn tiền hỗ trợ chưa nhận khoản nào.

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 4

Hơn 2 tháng ở nhà trọ không đi làm nhưng công nhân chưa nhận được hỗ trợ

Ở 3 khu nhà trọ có đông công nhân ở đường Thuận Giao 31 (phường Thuận Giao, TP Thuận An), người ở trọ cũng phản ánh hơn 2 tháng chỉ nhận 1 lần lương thực nhưng không có gạo.

“Kể từ khi giãn cách xã hội đến nay, chúng tôi ở phòng trọ hơn 2 tháng nhưng chỉ nhận được 1 lần rau, củ cách đây 4 ngày, chưa có gạo, chưa nhận được khoản tiền nào”, bà T.T.H (công nhân ở trọ) nói.

Các khu nhà trọ chung cảnh tương tự ở phường Thuận Giao (TP Thuận An) chưa được nhận gạo, tiền gồm: khu nhà trọ 1/109D đường 22/12 thuộc KP Hòa Lân 2; 4 khu nhà trọ bên đường Thuận Giao 17 thuộc KP Hòa Lân 2; Khu trọ sau cổng chào tổ 7, KP Bình Thuận I.

Dù vậy, theo báo cáo của TP Thuận An đến nay, 3 nhóm hỗ trợ trên địa phương đã chi 300 tỷ đồng.

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 5
Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 6

Hai khu nhà trọ ở phường Thuận Giao treo bảng xin hỗ trợ

Bình Dương vượt mốc hơn 100.000 ca mắc, nhiều công nhân ở trọ chưa tiếp cận chính sách ảnh 7

Công nhân ở trọ gần đường 22/12 thuộc KP Bình Thuận 1, phường Thuận Giao chưa nhận được hỗ trợ

Tối 29/8, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tôn Quang Vinh - Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn (TP Thuận An) cho biết, những trường hợp công nhân ở trọ chưa nhận được các chính sách hỗ trợ do thành phố Thuận An chưa phân bổ tiền.

"Địa phương đang triển khai thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng thuộc diện. Tuy nhiên, thành phố chưa phân bổ đủ nên đang chờ, khi nào nhận được sẽ chi hết cho người dân", ông Vinh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hưu Châu-người được giao làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Thuận Giao (TP Thuận An) cho biết, địa phương đã phát 210 tấn gạo, đã chi hỗ trợ chính sách 25 tỷ đồng.

"Về các khu trọ mà phóng viên phản ánh chưa nhận được hỗ trợ, chúng tôi sẽ cho trưởng khu phố kiểm tra lại", ông Châu nói.

Liên quan đến hỗ trợ chính sách, bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: "Chúng tôi sẽ rà soát lại các địa phương, nếu nơi nào chưa chi hỗ trợ cho công nhân ở trọ phải thực hiện cả ngày lẫn đêm, bắt đầu từ ngày mai, không được chậm trễ".

MỚI - NÓNG