Bình Dương được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
Bình Dương là đại diện duy nhất ở Việt Nam ra “đấu trường” quốc tế để rồi đánh bật các “đối thủ” mạnh và được tổ chức uy tín thế giới vinh danh 1 trong 7 nơi có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu. Vậy, Bình Dương có thật sự xứng đang với danh hiệu đó?
Bình Dương được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu ảnh 1

Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương

Một danh hiệu đáng tự hào

Theo đó, Vùng thông minh Bình Dương vừa được vinh danh là 1 trong 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới năm 2021 ở ICF, tại New York (Mỹ). Đây là Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) có sự tham gia của gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới.

Đại diện của Việt Nam đã loại nhiều đối thủ lớn để sánh vai với các thành phố, gồm: Curitiba, Paraná, Brazil; Langley Township, British Columbia, Canada; Mississauga, Ontario, Canada; Moscow, Russia; Townsville, Queensland, Australia; Winnipeg, Manitoba, Canada.

Để đánh giá một thành phố đạt trong Top 7, ICF đã nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới, qua đó lựa chọn ra top 21 (SMART 21). Top 21 sẽ được tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, từ đó chọn ra Top 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất.

Một khu vực lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe đã được kiểm tra tại vòng Top 21, gồm: tiêu chí về nền tảng kết nối băng thông rộng, nguồn nhân lực tri thức, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, bình đẳng công nghệ số và cam kết đồng lòng của cả cộng đồng.

Bình Dương đã đáp ứng các chiến lược phát triển của các địa phương, nhìn nhận vào tính kế thừa, sự sâu sắc và tính kiên định của chiến lược nhằm tạo ra những giá trị phục vụ cho sự phồn vinh và hạnh phúc của cộng đồng. Đáng chú ý là việc triển khai đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương mà tỉnh chọn làm mục tiêu định hướng nâng cao chất lượng phát triển trong thời gian tới.

Bình Dương được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu ảnh 2

Bình Dương phát triển mạnh khu công nghiệp

Thành quả xứng đáng

Theo dõi tiến trình phát triển, không chỉ giới chuyên gia mà ngay cả người dân cũng nhìn thấy một một Bình Dương “nhảy múa” không ngừng nghỉ trên các lĩnh vực. Được tách ra từ tỉnh Sông Bé cũ, Bình Dương từ một tỉnh thuần nông với xuất phát điểm thấp nhưng với sự năng động, sáng tạo phát triển công nghiệp, hạ tầng và thu hút đầu tư biến địa phương này trở thành nơi phát triển kinh tế bậc nhất cả nước.

Sự so sánh nào đều phải được khảo sát dựa trên các tiêu chí và thực tế. Từ một tỉnh có thời điểm người ta gọi “khỉ ho cò gáy”, đến nay mức thu nhập bình quân của người Bình Dương khoảng 7,02 triệu đồng/tháng, trong khi cả nước khoảng 4,23 triệu đồng/tháng. Một tỉnh lẻ với mức thu nhập đầu người cao nhất cả nước, trở thành “miền đất hứa” của người dân ngoại tỉnh. Hơn 10 năm trước, người dân các tỉnh miền Trung, Bắc, Tây Nam Bộ thậm chí không biết Bình Dương nằm ở vị trí nào thì nay mỗi khi cần việc làm lại gọi nhau đến Bình Dương.

Điều đó cũng dễ hiểu, bởi theo ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ngay cả khi dịch bệnh đang hoành hành tại địa phương, dòng vốn FDI ở địa phương này vẫn tăng mạnh. Hiện, Bình Dương có 29 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp với hơn 18 nghìn doanh nghiệp sản xuất, trong đó có 4.000 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 36,5 tỷ USD.

Để có được những thành quả, Bình Dương biết nắm bắt cơ hội. Đứng trước xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bình Dương - vùng kinh tế công nghiệp lớn với hệ thống chính quyền năng động, cơ sở hạ tầng hiện đại là nền tảng cho Đề án Thành phố thông minh ra đời năm 2016, tạo sự đột phá phát triển toàn diện, cả công nghệ lẫn phi công nghệ.

Bình Dương được hoạch định đặc biệt theo 6 tiêu chí của tổ chức uy tín ICF, với mục tiêu sớm được gia nhập mạng lưới này. 6 tiêu chí đó cũng là những nền tảng cơ bản quan trọng để phát triển đô thị thông minh, kinh tế tri thức, kinh tế số, bao gồm: Băng thông rộng được triển khai trong khu vực; Lực lượng lao động trí thức cũng như hoạt động đào tạo và nghiên cứu; Chính sách và hoạt động đổi mới sáng tạo trong cộng đồng; Bình đẳng tiếp cận công nghệ số cho tất cả mọi người trong cộng đồng; Phát triển bền vững và Sự ủng hộ khích lệ từ cả cộng đồng.

Quán trình triển khai Đề án Thành phố thông minh những năm qua đã góp phần thực hiện hóa được 4 chương trình đột phá của Bình Dương giai đoạn 2016-2020. Bình Dương hiện đã có 3 thành phố (TP.Thủ Dầu Một đạt đô thị loại I, TP.Thuận An và TP.Dĩ An cơ bản đạt đô thị loại II); tỷ lệ đô thị hóa đạt 82%. Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên của cả nước xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, là địa phương duy nhất cho đến nay đã xóa hết hộ nghèo; xây dựng môi trường sống xanh, sạch... đáp ứng nhu cầu mới của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, Bình Dương dành nhiều khu đất vàng để làm hàng trăm công viên tạo nơi vui chơi, giải trí cho người dân.

Về tầm quốc tế, Bình Dương đã đăng cai tổ chức thành công liên tiếp các sự kiện mang tầm toàn cầu về hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh như Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Hội nghị Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á (Horasis), Hội nghị Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới (WTCA). Bình Dương đã khẳng định hướng phát triển Thành phố thông minh Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu hướng thế giới.

MỚI - NÓNG
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ
TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Hãng phim truyện Việt Nam, một trong những đơn vị vướng lùm xùm xác định giá trị sử dụng đất khi cổ phần hóa

Tìm giải pháp ngăn trục lợi từ cổ phần hóa

TP - Việc trục lợi từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đã từng bị xử lý. Một trong những nguyên nhân dẫn đến trục lợi là xác định giá trị sử dụng đất. Để giải quyết thực trạng này, một hội thảo đã được tổ chức ngày 17/5 tại Hà Nội...
Bên ngoài dự án sân golf Phúc Tiến đang dừng thi công Ảnh: Ngọc Mai

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

TP - Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở. Nhóm PV Tiền Phong tiếp cận một xã nghèo vốn hoang vu, nay sôi động các dự án băm nát quy hoạch…
Giải thưởng Vinfuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng Vinfuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Ngày 18/05/2022 , Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng S ơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước

Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.