Bình Dương dự báo F0 tăng trong tháng cuối năm, TP Biên Hòa quá tải điều trị F0 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
Bình Dương dự báo F0 tăng trong tháng cuối năm, TP Biên Hòa quá tải điều trị F0 tại nhà
TPO - Ngành y tế Bình Dương cho rằng, mặc dù có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch nhưng việc tự do đi lại nguy cơ lây nhiễm sẽ cao. Dự báo F0 còn tăng trong tháng 12 và mức độ thế nào tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của cả khu vực.

Ngày 6/12, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho biết, sau hơn 1 tháng chuyển sang trạng thái thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19 đã có những chuyển biến tích cực. Mọi hoạt động gần như được khôi phục hoàn toàn nên đời sống người dân dần đi vào ổn định.

TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian gần đây tình hình ca mắc COVID-19 mới và bệnh nhân diễn biến nặng có xu hướng tăng trở lại. Theo TS.BS Chương, mặc dù số bệnh nhân được công bố trước khi khẳng định PCR có giảm (từ 350 đến 500 ca mỗi ngày) nhưng số F0 qua test nhanh trong 2 tuần gần đây có xu hướng tăng.

Bình Dương dự báo F0 tăng trong tháng cuối năm, TP Biên Hòa quá tải điều trị F0 tại nhà ảnh 1

TS.BS Nguyễn Hồng Chương dự báo F0 tiếp tục tăng và khuyến cáo người dân chấp hành tốt biện pháp phòng, chống dịch theo quy định

Hiện tại, Bình Dương đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên 80% mũi 2, tuy nhiên trong số ca mắc mới được phát hiện có tỷ lệ từ 5 - 10% chưa được tiêm vắc xin. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương đánh giá đây là một tỷ lệ tương đối cao. Nguyên nhân được cho là một bộ phận người dân chủ quan hoặc “ngại” đi tiêm do nghĩ chỉ ở nhà không đi đâu nên không sợ lây nhiễm.

Theo TS.BS Chương, trong thời gian tới dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

“Mặc dù có nhiều kinh nghiệm về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, do nới lỏng giãn cách xã hội nên sự giao lưu giữa người dân Bình Dương với các tỉnh, thành trong khu vực rất lớn. Dự báo, diễn biến dịch bệnh trong tương lai sẽ diễn tiến theo tình hình dịch bệnh vùng Đông Nam bộ cũng như trong toàn quốc. Đặc biệt, trong thời gian này biến thể Omicron mới xuất hiện dự báo ngày càng phức tạp và khó khăn. Trong tháng 12, số ca F0 trong cộng đồng còn ở mức cao. Do đó, ngành y tế đề nghị người dân, cơ quan, doanh nghiệp tuân thủ quy tắc 5K”, TS.BS Nguyễn Hồng Chương khuyến cáo.

Bình Dương dự báo F0 tăng trong tháng cuối năm, TP Biên Hòa quá tải điều trị F0 tại nhà ảnh 2

Có 5 đến 10% tổng số ca mắc COVID-19 ở Bình Dương chưa tiêm vắc xin do ý thức người dân còn chủ quan

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 284.263 ca mắc COVID-19, 280.848 bệnh nhân khỏi bệnh và 2.801 ca tử vong. Hiện số bệnh nhân đang điều trị tại 3 tầng của mô hình tháp 3 tầng là 2.600 bệnh nhân. Trong đó, có 998 bệnh nhân trên 7 ngày, 350 người già trên 65 tuổi, 118 trẻ em dưới 15 tuổi, 82 phụ nữ mang thai và 165 bệnh nhân nặng, nguy kịch cần thở máy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, địa phương luôn thực hiện với phương châm “tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất”. Do đó, mặc dù trở về trạng thái bình thường mới, khôi phục lại kinh tế xã hội nhưng đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống dịch.

TP Biên Hòa quá tải điều trị F0 tại nhà

Ngày 6/12, theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, trong ngày 5/12, toàn tỉnh ghi nhận hơn 5.000 ca bệnh COVID-19; 15 ca tử vong do COVID-19, cộng dồn đến nay toàn tỉnh có 866 ca tử vong do COVID-19 (trong đó có 1 trẻ em 5 tuổi), chiếm tỷ lệ 0,96% tổng số ca bệnh. Trong số các ca tử vong có 90% bệnh nhân mắc bệnh nền, 60% chưa tiêm vắc xin.

TP Biên Hòa là địa phương có số ca nhiễm cao nhất tỉnh Đồng Nai, với trên 3.000 ca nhiễm trong ngày và hiện có trên 35.700 ca F0 cách ly tại nhà. Bí thư Thành ủy Biên Hòa Võ Văn Chánh cho biết, trước tình hình số ca bệnh COVID-19 tăng cao, TP Biên Hòa đã đề ra các giải pháp như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; tập trung tuyên truyền, vận động, cảnh báo người dân chấp hành nghiêm quy định 5K; xử lý các cá nhân, doanh nghiệp không chấp hành quy định phòng chống dịch, củng cố 30 trạm y tế lưu động trên địa bàn, giao cho Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND phường, xã làm Trưởng trạm y tế lưu động; lập thêm các trạm y tế lưu động tại các phường có đông F0; thành lập 5 trạm y tế lưu động trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, do số F0 tăng quá nhanh, quá nhiều trong khi nhân lực có hạn nên vẫn còn tình trạng nhiều người dân là F0 không nhận được sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng chức năng.

MỚI - NÓNG