Bình Định lập tổ công tác 'cứu' núi Hòn Chà

Đoàn cán bộ của UBND phường Trần Quang Diệu đi kiểm tra thực tế tại điểm khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. Ảnh: Trương Định
Đoàn cán bộ của UBND phường Trần Quang Diệu đi kiểm tra thực tế tại điểm khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. Ảnh: Trương Định
TPO - Tại khu vực núi Hòn Chà (thuộc phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) nhiều đối tượng ngang nhiên mở công trường, đưa máy móc vào xới tung ngọn núi nhằm mục đích khai thác đá trái phép.

Ngày 22/1, trao đổi với PV, ông Huỳnh Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho hay, thông qua cuộc họp mới đây, các ngành đã thống nhất với sự chủ trì của UBND TP Quy Nhơn thành lập tổ công tác đặc biệt sẽ kiểm tra và xử lý cương quyết tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực núi Hòn Chà.

Theo ông Vinh cho biết, thành phố sẽ thực hiện theo phương án bảo vệ khoáng sản trước đây đã lập, bây giờ sẽ thành lập một tổ chuyên trách vấn đề đó, thường xuyên đi xử lý.

"Sau này, cần thiết thì họ sẽ làm một phương án trong chương trình an ninh trật tự của thành phố, có thể lắp luôn camera, cần thiết sẽ xử lý giống như “phạt nguội” như bên giao thông, sẽ nhanh chóng hơn", ông Vinh cho hay.

Bình Định lập tổ công tác 'cứu' núi Hòn Chà ảnh 1 Những tảng đá lớn bị cưa xe. Ảnh: Trương Định

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Định cũng cho biết, đoàn sẽ lên trực, kiểm tra thường xuyên, khi kiểm có phương tiện thì sẽ tịch thu toàn bộ, nếu xe không nổ máy, di chuyển không được thì sẽ tháo rời các thiết bị để vận chuyển, tịch thu về luôn.

Liên quan sự việc này, ông Trần Sơn Bình - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) cho hay, địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra để xử lý, đồng thời sẽ có những biện pháp xử lý các tang vật. Sắp tới tỉnh cũng sẽ cho xây dựng tường rào để ngăn cách phía chân núi với các doanh nghiệp.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, tại khu vực núi Hòn Chà (thuộc phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) nhiều đối tượng ngang nhiên mở công trường, đưa máy móc vào xới tung ngọn núi nhằm mục đích khai thác đá trái phép.

Bình Định lập tổ công tác 'cứu' núi Hòn Chà ảnh 2 Vị trí núi Hòn Chà bị "băm vằm" trái phép. Ảnh: Trương Định

Theo đó, trong ngày 18/1, theo chân đoàn cán bộ của UBND phường Trần Quang Diệu đi kiểm tra thực tế tại điểm khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà, PV chứng kiến nhiều diện tích cây cối bị xóa sổ, những quả núi lớn bị xới tung để tìm đá, nhiều tảng đá lớn bị cưa xẻ.

Ông Lê Trung Thành – công chức địa chính phường Trần Quang Diệu cho biết, vị trí khai thác đá trái phép từ UBND phường nhìn lên đã thấy, các đối tượng khai thác đá trái phép thường ngoài giờ hành chính, ban đêm hoặc những ngày nghỉ. Địa phương cũng đi kiểm tra thường xuyên, tuy nhiên, khi đoàn lên kiểm tra thì những đối tượng khai thác đá bỏ chạy hết, không xử lý được.

Cũng qua trao đổi, ông Huỳnh Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho hay, đối với khu vực núi Hòn Chà chỉ có phía Tây là có đơn vị được cấp phép khai thác, còn phía Đông hoàn toàn là trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

Hàng trăm người dân tiếp tục bao vây công ty thủy sản gây ô nhiễm ở Hải Phòng

TPO - Nhiều năm qua, người dân phường Hải Sơn (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) sống trong cảnh như bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối do Công ty xuất khẩu thủy sản Việt Trường thải ra nhưng đến nay công ty này chưa từng bị xử phạt. Tình trạng kéo dài khiến hàng trăm người dân bức xúc, tái diễn cảnh vây kín trụ sở doanh nghiệp để yêu cầu khắc phục.
Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Chiến sỹ Công an Hà Nội xắn quần, ngâm nước giúp người dân cứu lúa

Ngày 24/5, sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp, một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội lâm vào cảnh ngập úng nặng, như Cần Kiệm, Lại Thượng, Kim Quan... Lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an xã đã cùng các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con cứu lúa.