Bình Định lập đoàn thanh tra việc giao đất, lấn chiếm đất rừng tại huyện Vĩnh Thạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thơm – Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định cho hay, đã có quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra việc giao đất, lấn chiếm đất rừng, phá rừng và xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Theo đó, đoàn Thanh tra gồm 8 người, do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định Nguyễn Xuân Sơn làm Trưởng đoàn, thời hạn thanh tra là 30 ngày (kể từ ngày 9/8).

Bình Định lập đoàn thanh tra việc giao đất, lấn chiếm đất rừng tại huyện Vĩnh Thạnh ảnh 1

Một góc huyện Vĩnh Thạnh.

Tại huyện này, trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh tình trạng đất đai có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có trường hợp vi phạm là người thân cán bộ, đảng viên, cũng như nguyên lãnh đạo của huyện này qua các thời kỳ.

Cụ thể, trường hợp bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn trái phép.

Bà Thâm là vợ ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (ông Biểu là em ruột của ông Trần Công Sý và ông Trần Quốc Lại, cả hai ông này đều là nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh). Mới đây, bà Thâm đã cho tháo dỡ công trình sai phạm.

Một trường hợp khác cũng liên quan đến gia đình nguyên cán bộ huyện Vĩnh Thạnh là dự án Trung tâm vui chơi giải trí thể thao của bà Võ Thị Ánh Nhạn (bà Nhạn là vợ ông Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh). Năm 2014, UBND huyện Vĩnh Thạnh có Quyết định cho bà Nhạn thuê 7.947,3 m2 đất (hơn 0,7 ha), xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao. Thời hạn cho thuê đất là 50 năm với giá 3.360 đồng/m2/năm.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Vĩnh Thạnh, qua kiểm tra, huyện cũng nhận thấy một số vấn đề không ổn. Cụ thể, là diện tích cho thuê vượt thẩm quyền. Đối với diện tích trên 5.000m2 nếu chuyển mục đích kinh doanh thương mại thì phải xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh. Tuy nhiên, huyện Vĩnh Thạnh lại không xin ý kiến của UBND tỉnh.

Được biết, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng đang cho rà soát, kiểm tra nguồn gốc đất và việc chuyển nhượng của hơn 138 ha đất rừng liên quan gia đình nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim.

Ngoài ra, tại dự án Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh, dự án cũng dấu hiệu vi phạm nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục đất đai, xây dựng và đang được kiểm tra.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
TPO - TIN NÓNG ngày 30/9: Tạm giữ một Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công ở Quảng Ninh để điều tra về hành vi hiếp dâm; Tước danh hiệu CAND ba cảnh sát đánh hai thiếu niên chạy xe; Thêm một thiếu nữ nhẹ dạ bị lừa bán làm tiếp viên quán karaoke; Bị vợ bỏ, nam thanh niên chán đời nên cướp tiệm vàng để được đi tù...