Bình Định: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít

0:00 / 0:00
0:00
Cụm di tích tháp Bánh Ít.
Cụm di tích tháp Bánh Ít.
TPO - Cụm di tích tháp Bánh Ít là một quần thể gồm 4 tháp, nằm trên một ngọn đồi tại thôn Đại Lộc (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII).

Ngày 13/3, Sở VH&TT tỉnh Bình Định cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan họp thảo luận, thống nhất điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít (ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước).

Theo đó, các nội dung được điều chỉnh gồm: Hoàn thiện đường nội bộ (phía tây nam) bằng bê tông, lát đá chẻ có chít mạch hồ kéo dài liên tục qua đoạn cổng chính; tháo dỡ nhà thường trực - vệ sinh (số 10); bố trí lại các khu chức năng (nhà dịch vụ, đón tiếp, trưng bày, chiếu phim, thường trực, bảo vệ, vệ sinh); di dời đường điện trung thế băng qua khu vực di tích (phía tây nam) và làm hạ tầng cảnh quan, sân vườn, bãi đậu xe.

Hiện nay, Sở VH&TT tỉnh Bình Định đã hoàn thiện các thủ tục để báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thẩm định, trình tỉnh phê duyệt để tiến hành công tác đầu tư xây dựng.

Bình Định: Điều chỉnh quy hoạch xây dựng công trình Cụm di tích tháp Bánh Ít ảnh 1 Cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII).

Cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và cũng là di tích còn nhiều tháp nhất (4 tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm trên mảnh đất Bình Định.

Đây là quần thể kiến trúc độc đáo với dáng vẻ kiến trúc đa dạng, trang trí đẹp, có giá trị nghệ thuật cao. Cụm tháp Bánh Ít được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1982; gần đây được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng Top Việt Nam về quần thể tháp Chăm.

Cụm tháp Bánh Ít cũng được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của một nhóm tác giả người Anh.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.