Bình Định: 'Bão hụi' quét ngã hàng trăm hộ tiểu thương

Bình Định: 'Bão hụi' quét ngã hàng trăm hộ tiểu thương
Hai năm trước, một bà già bán rau sống, hành tiêu ớt tỏi  ở Nhơn Hậu (An Nhơn) đã làm điên đảo một vùng quê khi ôm dây hụi hơn 1 tỉ đồng "bỏ chạy". Bi kịch chưa nguôi ngoai, nay, cách Nhơn Hậu vài trăm mét, thị trấn Đập Đá lại bị cuốn vào cơn bão mới.

Lần này, quy mô đổ bể huê, hụi lên đến nhiều chục tỉ đồng. Hàng trăm hộ gia đình đang hoang mang, bấn loạn trước nguy cơ vỡ nợ, sạt nghiệp giữa lúc năm cùng tháng tận.

Tiền tỉ, giao dễ như không

Bình Định: 'Bão hụi' quét ngã hàng trăm hộ tiểu thương ảnh 1
Gần 20 tỉ đồng bị lừa gạt đang biến cuộc sống của 3 phụ nữ này thành địa ngục.

"Tới giờ tôi vẫn không hiểu sao mình lại có thể dễ dãi, ngu ngơ đến thế. Nhiều lúc đã quyết cắt đứt quan hệ với họ. Vậy mà hễ gặp mặt, nghe nài nỉ, thuyết phục một hồi là mình lại vui vẻ mở hầu bao"- Nguyễn Thị Hà, ở Phương Danh, Đập Đá và bà Phan Thị Lập (vùng nam thôn Bằng Châu), vừa khóc tấm tức, vừa cho P.V Lao Động biết chiều 10.1. Hà không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định; để có 300 triệu đồng nướng vào hụi họ, chị phải lén gia đình vay giật nhiều nguồn, từ ngân hàng đến bà con thân thích.

Giờ thì 407 triệu đồng cả vốn lẫn "lãi" của Hà chỉ còn lại cuốn vở học trò nhàu nát, chằng chịt bút tích tẩy xoá. Bà Lập, suốt buổi cứ thẫn thờ như một hình nhân ngây dại. Gặng hỏi riết, bà mới nói: "Có đêm tôi thề với chồng là không bao giờ mạo hiểm nữa. Thế nhưng, họ tới, vỗ... vào vai một cái là lập tức lút cút khuân tiền cho vay. Cứ như có bùa mê, thuốc lú vậy! Mỗi lần như thế, ít thì vài trăm triệu, nhiều cũng tròm trèm 1 tỉ đồng".

Đối tượng vắng mặt mà chị Hà, bà Lập nhắc tới trong câu chuyện là Nguyễn Thị Thu Hương ở vùng đông và Lê Thị Nở, vùng bắc Phương Danh. Theo trình bày của bà Lập, hôm 6.10 âm lịch (tức 15.11.2007), Hương, vốn là chỗ quen biết trước đó, tới nhà xin vay tiền chi trả cho một phi vụ buôn bán gỗ trắc. Bị hấp dẫn bởi khoản lãi "giữa trời rơi xuống" (lãi suất cao nhất chủ nợ được hứa hẹn là 30%, thấp cũng đến 5%), bà cho Hương vay 200 triệu đồng. Ngày 22.11.2007, qua Hương, đến lượt Nở hỏi vay 200 triệu nữa.

Bằng xảo thuật trả "lãi" trực tiếp ngay khi nhận tiền gốc, Nở, Hương dễ dàng "dắt mũi" những kẻ nhẹ dạ, cả tin. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng "giao dịch", bà Phan Thị Lập cầm cố nhà cửa, xe cộ và huy động vòng vèo trong số bạn hàng, người thân để cho vay gần 6,6 tỉ đồng, trong đó riêng khoản vay của Nở đã tới 4 tỉ 550 triệu đồng. Lê Thị Nở cũng là người ra tay thu gom tới 6,9 tỉ đồng của Nguyễn Thị Lâu ở đông Phương Danh.

Trong các nạn nhân, có lẽ Lâu là người bẽ bàng, cay đắng nhất. Tối 1.1.2008, Nguyễn Thị Lâu còn mở tiệc năm mới khoản đãi vợ chồng Nở. Tiệc vừa tan thì sáng 2.1, cả thị trấn Đập Đá bỗng bàng hoàng, xôn xao trước tin gia đình Nở trong đêm đã dắt díu nhau đào tẩu. Nở đi hôm trước, hôm sau, đến lượt Hương... mất dạng.

"Một đồng, một cốt"?

Nguyễn Thị Thu Hương đi rồi... về. Nhiều khổ chủ gặp Hương đến ngày 8.1 nói, bà này kể đã lặn lội vào miền Nam truy tìm tông tích vợ chồng Lê Thị Nở. Hương còn lớn tiếng tố cáo Nở lừa đảo. Thế nhưng, ngày 9.1, theo nhận định của trung tá Lê Văn Cư - Trưởng Công an thị trấn Đập Đá, thì đối tượng lại có dấu hiệu bỏ trốn: Hương  biệt tăm biệt tích khi cảnh sát khu vực triệu tập lấy lời khai.

Nhiều nạn nhân quả quyết, Hương - Nở là hai gương mặt của một đường dây. Cả hai  "diễn" rất ăn khớp một kịch bản lạc quan về các cơ hội kinh doanh, khả năng thu lợi tiền tỉ và quan hệ làm ăn với những thế lực lớn... Điều đáng ngạc nhiên là không ai tường tận lai lịch của Hương, và nhất là Nở. Phần lớn họ đều mơ hồ như bà Phan Thị Lập: "Nghe nói cô ta buôn bán rau cỏ, quần áo trước khi chuyển sang cho vay nặng lãi".

Đến chiều 10.1, cơ quan chức năng huyện An Nhơn vẫn chưa xác định được quy mô vụ đổ bể tín dụng.

Tuy nhiên, căn cứ khoản tiền gần 20 tỉ đồng trong sổ nợ vài ba đầu mối, chắc chắn số nạn nhân phải lên đến hàng trăm. Đây là vụ lừa đảo tín dụng lớn nhất An Nhơn từ trước đến nay. Trung tá Lê Văn Cư cho biết: "Nếu Nguyễn Thị Thu Hương tiếp tục "vắng mặt", vụ việc sẽ được chuyển lên Cơ quan CSĐT cấp trên để xử lý hình sự".

Theo Xuân Nhàn
Lao Động

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.