Bill Gates lại mất ngôi giàu nhất thế giới

Bill Gates lại mất ngôi giàu nhất thế giới
TPO - Ngày 9 - 3, tạp chí danh tiếng Forbes chính thức công bố danh sách 10 người giàu nhất hành tinh. Năm nay, cái tên xướng ở vị trí đầu tiên vẫn là tỷ phú viễn thông Carlos Slim. Bill Gates đứng thứ hai trong danh sách này.

> Người giàu nhất thế giới giàu lên như thế nào? 

Những người giàu nhất thế giới là Bill Gates, Carlos Slim và nhà đầu tư chứng khoán huyền thoại Warren Buffett. Ba người này chỉ thay đổi vị trí nhất nhì trong suốt năm năm qua.

Tỷ phú viễn thông Carlos Slim
Tỷ phú viễn thông Carlos Slim.

Ông trùm viễn thông người Mexico, Carlos Slim, hai năm liền giữ danh hiệu Người giàu nhất hành tinh, sở hữu tài sản lên tới 74 tỷ USD. Trong đó, 20,5 tỷ USD là con số quá ấn tượng mà ông Carlos gặt hái được trong năm 2010.

Do cắt 1/3 khối tài sản của mình cho quỹ từ thiện mang tên Bill & Melinda Gates, mà nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, lại tuột mất danh hiệu số một thế giới. Ông xếp hạng hai với tài sản 56 tỷ USD.

Nếu không “hào phóng” chi 28 tỷ USD cho các hoạt đồng từ thiện xã hội, thì khoảng cách của Bill Gates với các vị trí còn lại vẫn còn khá xa.

Đứng thứ ba trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh cũng là bạn thân của Gates, nhà đầu tư chứng khoán Waren Buffett. Ông nắm trong tay 50 tỷ USD. Ông cũng là tấm gương điển hình cho những “đại gia” hết lòng từ thiện, khi quyên góp tám tỷ USD cho quỹ của Bill Gates.

Năm người giàu có tiếp theo là tỷ phú Pháp, Bernard Arnault (41 tỷ USD), kế đến tỷ phủ Larry Ellison người Mỹ, có 39,5 tỷ USD.

Danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2011 của Forbes chứng kiến hai kỷ lục mới được xác lập. Đó là số tỷ phú trên toàn thế giới (tính theo tiêu chí đánh giá của Forbes) tăng lên 1.210 người, và tổng tài sản 4.500 tỷ USD.

Trong danh sách giàu nhất hành tình năm nay nồi lên nhiều tên tuổi đến từ châu Á. Số lượng tỷ phú châu Á, đặc biệt là tỷ phú trẻ tuổi, hiện là 332 người, so với 234 người của năm 2010. Chiếm đa số vẫn là những tỷ phú mang quốc tịch Mỹ. Trên thế giới, cứ một tỷ phú thì có một người Mỹ.

Gia Bảo
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).
Khổng Tử ở Mỹ

Khổng Tử ở Mỹ

TP - Một tờ báo có trụ sở ở thủ đô Washington DC vừa làm loạt bài về các học viện Khổng Tử (CI) và tác động của chúng ở Mỹ.