Đền thờ Hai Bà Trưng:

Biểu tượng trường tồn cho tinh thần phụ nữ Việt

Đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh
Đền Hai Bà Trưng tại Mê Linh
Trong số hơn 100 nơi thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh ở 9 tỉnh và thành phố trên cả nước, đền thờ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

“Bà Trưng quê ở Châu Phong

Giận người tham bạo thù chồng  chẳng quên

Chị em nặng một lời nguyền

Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân”

Biểu tượng trường tồn cho tinh thần phụ nữ Việt ảnh 1 Lễ rước kiệu Hai Bà mùng 6 hằng năm tại Đền Hai Bà Trưng 

Những câu thơ hào hùng của Đại Nam quốc sử diễn ca về 2 vị nữ vương đầu tiên trong lịch sử nước Việt đã có công đánh đổ ách thống trị nhà Đông Hán, giành độc lập dân tộc vào những năm 40 - 43 sau công nguyên vẫn còn vang vọng.

Trong số hơn 100 nơi thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh ở 9 tỉnh và thành phố trên cả nước, đền thờ Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi đây là quê hương, nơi lưu lại dấu tích của Hai Bà Trưng từ thời thơ ấu, trưởng thành, phất cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, xưng Vương và định đô.

Những chiến công oai hùng thời Hai Bà Trưng trị vì tại kinh đô Mê Linh xưa, những câu chuyện đầy hào khí về tinh thần quật cường đã trở thành biểu tượng cho truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam.

Ngoài đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh hiện có 161 di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật giá trị. Trong đó, có 74 di tích đã được xếp hạng. Ngoài ra, còn có du lịch sinh thái gắn với Đồi 79 mùa Xuân. Đây là nơi thờ Bác Hồ với khung cảnh đồi thông cùng các dịch vụ dã ngoại, kết hợp nghỉ dưỡng cuối tuần.

Để phát triển du lịch bài bản, hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, UBND huyện Mê Linh đang tập trung kết hợp phát triển du lịch di tích với du lịch nông nghiệp. Trên cơ sở phát huy giá trị làng nghề trồng hoa truyền thống tại xã Mê Linh với gần 1.000ha và trải nghiệm cánh đồng trồng rau, củ, quả sạch tại xã Tráng Việt…

Huyện đã thông qua Đề án phát triển du lịch huyện Mê Linh giai đoạn 2018 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Bên cạnh đó, huyện đang xây dựng phương án quy hoạch các nhà vườn trồng hoa, rau củ sạch công nghệ cao, khu du lịch sinh thái tại Khu đô thị Long Việt, Đồi 79 mùa Xuân để phục vụ du khách có nhu cầu tham quan, chụp hình, trải nghiệm. Đồng thời, huyện đang phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội, các đơn vị kinh doanh lữ hành xây dựng các tuyến du lịch gắn với giới thiệu sản phẩm. Xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm thủ công và khôi phục các làng nghề truyền thống.

Trong tương lai, Mê Linh sẽ hình thành một Đô thị Xanh và Hoa nhờ kết hợp cánh đồng hoa của xã Mê Linh và chợ Hạ Lôi, đình Hạ Lôi với đền thờ Hai Bà Trưng hình thành nên chuỗi sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện.

Tất cả làm nên một không gian chứa đựng những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc xen lẫn với đô thị “xanh và hoa” đầy tự hào nơi ngoại thành Hà Nội.  

Hằng năm, cứ vào mồng 6 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội Đền Hai Bà Trưng lại diễn ra. Gợi lên âm hưởng quá khứ, như một sự giáo dục truyền thống, biểu thị lòng sùng kính của quê hương đối với Hai Bà. Trong đó có lễ rước hai Vua Bà từ Đền về Đình. 
Từ mồng 7 đến mồng 10, là lễ viếng lục bộ nữ tướng, cầu phúc, yến hạ - khao quân, tạ lễ. Nhân dân Mê Linh và khách thập phương về dự lễ hội, hái lộc cầu may. Các trò chơi dân gian (đánh đu, đánh cờ người, cờ tướng, chọi gà, đấu vật) diễn ra náo nhiệt trong tiếng trống rộn rã.

MỚI - NÓNG
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh
Lao động nhận bảo hiểm xã hội sẽ chỉ được rút một phần
TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH 1 lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.

Có thể bạn quan tâm