"Biểu tượng tôn giáo cần phải được tôn trọng"

"Biểu tượng tôn giáo cần phải được tôn trọng"
Phát biểu tại Vatican, Giáo hoàng Benedict XVI hôm qua đã nhấn mạnh các biểu tượng tôn giáo phải được tôn trọng, nhằm thúc đẩy hòa bình và hiểu biết giữa các dân tộc khác nhau.
"Biểu tượng tôn giáo cần phải được tôn trọng" ảnh 1
Giáo hoàng Benedict XVI (Ảnh illinoisfamily)

Ông nói: “Điều cần thiết và khẩn cấp là các tôn giáo và các biểu tuợng của tôn giáo phải được tôn trọng và các tín đồ không phải là đối tượng của sự khiêu khích mà có thể gây tổn hại cho sự tiến bộ và lòng mộ đạo của họ”.

Lời phát biểu nói trên của Giáo hoàng được đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình của các tín đồ Hồi giáo vẫn tiếp tục diễn ra, phản đối việc một số tờ báo phương Tây gần đây đăng tranh biếm họa vẽ Đấng tiên tri Muhammad. Đến nay đã có ít nhất 44 người chết trong các cuộc biểu tình.

Giáo hoàng Benedict XVI nhấn mạnh: “Sự bất dung và hành động bạo lực không bao giờ có thể được biện minh như là những phản ứng lại những sự xúc phạm. Mọi người chỉ có thể thương hại cho những kẻ cố tình trục lợi từ sự xúc phạm tín ngưỡng để kích động bạo lực”.

Trong diễn biến khác có liên quan tới các bức tranh biếm họa vẽ Đấng tiên tri Muhammad, hôm thứ bảy vừa qua, có ít nhất 16 người chết trong các cuộc biểu tình phản đối tại Nigeria. Nạn nhân hầu hết là người Cơ đốc giáo. 17 nhà thờ bị phóng hỏa và các doanh nghiệp của người Cơ đốc giáo cũng trở thành mục tiêu bị tấn công trong cuộc biểu tình.

Hôm qua, cảnh sát tỉnh Sindh ở miền nam Pakistan đã bắt giữ 23 người sau khi hai nhà thờ bị những người biểu tình đốt.

Tờ Shams (Mặt trời) của A-rập Xê-út đã bị đình chỉ xuất bản sau khi đăng một số bức tranh biếm họa vẽ Đấng tiên tri Muhammad cách đây ba tuần, cùng với những bài báo kêu gọi người A-rập Xê-út hành động chống Đan Mạch, nước có tờ báo đầu tiên đăng các bức tranh biếm họa vẽ Đấng tiên tri Muhammad.

Các nguồn tin ở A-rập Xê-út cho biết, Bộ truyền thông và văn hóa nước này đã mở một cuộc điều tra về lý do tờ Shams đăng các bức tranh biếm họa này.

Theo Nhân Dân/BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh hội nghị ngoại trưởng G7 bị chỉnh sửa

‘Chiến binh sói’ Trung Quốc nhắm vào G7

TPO - Tuần trước, khi các ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung chỉ trích những hành động gần đây của Bắc Kinh, một bức ảnh chỉnh sửa mô phỏng theo sự kiện cách đây 120 năm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.