“Biểu tượng” của vướng mắc hành chính

Khu tập thể 810 mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ.
Khu tập thể 810 mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ.
TP - 168 gia đình ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) vẫn chưa được cấp sổ đỏ sau cả chục năm chờ đợi, trở thành “biểu tượng” của những vướng mắc hành chính tồn tại ở Thủ đô.

Doanh nghiệp “giấu” hồ sơ, chính quyền “bất lực”?

Nhiều năm qua, hành trình làm Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ) của 98 hộ dân Khu tập thể Cty CP Đầu tư CMC (Cty CMC) tại ngõ 83, đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai luôn được lấy ra làm “tiêu điểm” cho sự gian nan, trắc trở của người dân Thủ đô khi làm sổ đỏ. Sự chậm trễ trên có nguyên nhân xuất phát từ việc Cty CMC chưa cung cấp hồ sơ nhà đất đã cho cán bộ, công nhân viên để cơ quan chức năng tiến hành tiếp nhận, đo vẽ làm sổ đỏ cho người dân.

Để giải quyết quyền lợi của người dân, Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần gửi văn bản, tổ chức nhiều cuộc đối thoại đề nghị Cty CMC phối hợp bàn giao khu nhà ở sang Sở Xây dựng, và Sở TN&MT. Tuy nhiên, đến nay Cty CMC chưa hợp tác bàn giao hồ sơ theo quy định.

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn trong công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn Hà Nội, bà Nguyễn Kiều Oanh, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tiếp tục lấy số phận 98 hộ dân Khu tập thể CMC như một “biểu tượng” của sự vướng mắc, khi chính quyền muốn đẩy nhanh tốc độ làm sổ đỏ, còn đơn vị sử dụng đất lại không hợp tác cung cấp hồ sơ, mặc dù tại Báo cáo số 27/CMC ngày 7/4/2016, chính Cty CMC đã ký cam kết phối hợp với UBND quận Hoàng Mai bàn giao nhà để người dân làm sổ đỏ.

Trao đổi với PV báo Tiền Phong, một cư dân Khu tập thể CMC cho biết: “Các hộ dân ở đây đã sinh sống ổn định tại các căn hộ từ hàng chục năm trước, nay Cty CMC lấy lý do các hộ lấn chiếm để trì hoãn việc bàn giao hồ sơ là cố tình gây khó khăn. Luật đã quy định, trong trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp hồ sơ, chính quyền phường và quận có quyền áp dụng theo Khoản 2 Điều 17 Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND, về việc tiếp nhận nhà để làm sổ đỏ căn cứ theo hiện trạng sử dụng đất, nhưng UBND quận Hoàng Mai lại làm chưa quyết liệt”.

Số phận 70 hộ dân bị “treo” vì thiếu chữ ký của UBND phường

Cùng nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt, 70 hộ dân thuộc Khu tập thể 810 (Tập thể Xí nghiệp ô tô số 8) đang bị rơi vào “ma trận” trong hành trình xin cấp sổ đỏ từ năm 2013 đến nay.

Các hộ dân Khu tập thể 810 được Xí nghiệp ô tô số 8 phân nhà từ trước năm 1993. Sau hàng chục năm sử dụng, diện tích các hộ sử dụng đều lớn hơn diện tích trên giấy phân nhà. Theo quy định, trước khi xin cấp sổ đỏ, các hộ dân phải làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ, trong đó có việc người dân phải làm đơn mua thêm phần diện tích nằm ngoài giấy tờ phân nhà. 

Từ năm 2013, các hộ dân Khu tập thể 810 đã đồng thuận xin mua thêm diện tích dư thừa. Từ đây, những vướng mắc bắt đầu phát sinh khi UBND phường Hoàng Liệt không xác nhận phần diện tích ngoài giấy tờ, mặc dù các hộ dân đã sử dụng ổn định hàng chục năm trước. 

Khi người dân thắc mắc, chính quyền chỉ giải thích, phường không phải là đơn vị quản lý diện tích đất nên không thể xác nhận nguồn gốc đất. Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Công, Trưởng phòng TN&MT quận Hoàng Mai cho biết, phường Hoàng Liệt và Xí nghiệp nhà là những đơn vị có thẩm quyền giải quyết quyền lợi cho người dân.

Nhận định về vụ việc trên, đại diện Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Hai Bà Trưng xác nhận, từ năm 2013, các hộ dân Khu tập thể 810 đã có đơn đề nghị được làm sổ đỏ, nhưng đến nay chưa ai được làm do những vướng mắc về thủ tục hành chính.

Theo đại diện Xí nghiệp, để mua thêm phần diện tích ngoài giấy tờ phân đất, người dân phải được chính quyền phường xác định nguồn gốc đất, xác nhận đất không có tranh chấp.

 Mặt khác, với các hộ dân chỉ có giấy phân nhà, người dân cần bổ sung thêm giấy tờ về hộ khẩu, giấy tạm trú, có thể hiện thông tin về thời điểm người được phân phối, bố trí sử dụng ở nhà đó trước ngày 27/11/1992.

 Tuy nhiên, cả hai điều kiện trên các hộ dân Khu tập thể 810 đều chưa đáp ứng đủ nên dẫn đến việc chưa được mua phần diện tích ngoài giấy phân nhà, để hoàn thành thủ tục mua nhà theo Nghị định 61, trước khi chuyển sang bước làm sổ đỏ.

Trao đổi với PV, đại diện Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, việc UBND phường Hoàng Liệt không xác nhận nguồn gốc đất ngoài giấy tờ cho các hộ dân Khu tập thể 810 là không đúng quy định. Đối với trường hợp Cty CMC không hợp tác bàn giao cho các đơn vị chức năng, vị đại diện khẳng định, UBND quận Hoàng Mai và Sở Xây dựng có thể tiếp nhận nguyên trạng để làm thủ tục bán nhà theo Nghị định 61 cho người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm