Đồng Nai:

Biết tín dụng đen nhưng... khó xử lý

 Biết tín dụng đen nhưng... khó xử lý
TPO -  Hoạt động ""tín dụng đen" tại Đồng Nai đang diễn ra phức tạp, tập trung tại các địa bàn khu công nghiệp. Tuy nhiên theo cơ quan công an dù biết rõ nhưng vẫn rất khó xử lý. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai tại kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai khai mạc sáng 5/12, qua công tác điều tra của Công an tỉnh cho thấy, hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn đang xảy ra phức tạp. Tình trạng này xảy ra tập trung tại các địa bàn có nhiều khu công nghiệp, có đông công nhân sinh sống như TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, thị xã Long Khánh.

Có nhiều băng nhóm, đối tượng từ tỉnh khác đến Đồng Nai cấu kết kết với các đối tượng  tại các địa phương hoạt động cho vay nặng lãi. Dẫn đến các hành vi đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Công an Đồng Nai đã phát hiện 13 nhóm, 92 đối tượng  cho vay nặng lãi. Riêng TP Biên Hòa có 6 nhóm/43 đối tượng. Cơ quan điều tra cũng đã bắt 2 đối tượng đòi nợ gây tử vong cho 1 người; bắt 4 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật.

Theo Công an Đồng Nai, các nhóm cho vay nặng lãi hoạt động kín đáo, thường tạo vỏ bọc kinh danh hợp pháp như cầm đồ, cho thuê  tài chính… Việc đấu tranh của cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn, khó xử lý hình sự vì khi xảy ra tranh chấp phải chứng minh việc thu lợi bất chính của các đối tượng này từ 30 triệu đồng trở lên. Người dân vì nhu cầu vay vốn, nhưng không có tài sản thế chấp ngân hàng nên tìm đến với “tín dụng đen”.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.