'Biệt phủ' trái phép ở đặc khu Vân Đồn: Quảng Ninh chỉ đạo thanh tra

Gia thế “khủng” của “biệt phủ” trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn.
Gia thế “khủng” của “biệt phủ” trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn.
TP - Trước những thông tin của Tiền Phong đăng tải nhiều ngày nay về khu biệt phủ trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn, chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bản số 2691/UBND-XD1 về việc thanh tra dự án trồng rừng, trang trại, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Có hay không vì mối quan hệ thâm tình?

Như Tiền Phong đã phản ánh về việc gia đình ông Bùi Hạ Long mua lại đất rừng của một số người dân ở thôn 6, xã Hạ Long, Vân Đồn từ năm 2003. Nhiều công trình kiên cố đã được ông Long xây dựng ngay trên đất rừng nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý. Mới đây, khu đất 24 ha này được hợp thức hóa và chuyển đổi thành đất dự án cho Cty TNHH MTV Vân Đồn Farm do chính ông Bùi Hạ Long làm Giám đốc.

Trong quá trình hợp thức hóa, có nhiều văn bản, quyết định, thông báo được phát ra từ các cơ quan chức năng còn nhiều bất cập. Đơn cử như thông báo thu hồi đất để giải phóng mặt bằng của ông Phó chủ tịch huyện Vân Đồn Châu Thành Hưng khiến dư luận đặt câu hỏi: thu hồi đất để giải phóng mặt bằng nhưng các công trình trên đất vẫn được giữ nguyên và lại thu đất của ông Long để giao lại cho chính ông Long làm dự án?

Trong cuộc trao đổi với ông Bùi Hạ Long vào ngày 23/4, giải thích về việc một số văn bản của các cơ quan chức năng phát ra để hợp thức hóa dự án có ngày tháng gần sát với nhau, ông Long cho biết: “Có thể do khi soạn thảo văn bản họ chọn ngày đẹp để ghi vào cho thông suốt, chứ không có chuyện hợp thức hóa mà phải gọi là đúng quy trình”.

Không chỉ chính quyền huyện Vân Đồn ra những văn bản “thần tốc” cho dự án này mà đặc biệt Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh còn có những “ưu ái” cho dự án trồng rừng như đồng ý miễn phí 100% tiền thuê đất rừng trong 49 năm, miễn 16 tháng tiền thuê đất đối với đất trang trại trong thời gian xây dựng cơ bản và miễn thêm 13 năm sau khi hoàn thành xây dựng. Tổng số tiền thuê đất được miễn gần 1,5 tỷ đồng.

Để làm được điều này, theo một số chuyên gia về lĩnh vực đất đai: Người này phải có mối quan hệ đặc biệt rộng rãi và thân tình với phía chính quyền từ tỉnh xuống tận địa phương chứ doanh nghiệp bình thường rất khó để có thể xin dự án chứ chưa nói gì đến việc hợp thức hóa “ưu ái” như vậy.

Qua tìm hiểu của Tiền Phong, ông Bùi Hạ Long hiện là Phó giám đốc của Cty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh, một Cty danh tiếng và có thế mạnh tại tỉnh. Trong khi đó vợ của ông Bùi Hạ Long là bà Vũ Thị Dung, hiện đang giữ chức Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Ninh. Đặc biệt, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế - Ban thực hiện việc phê duyệt chi tiết và quyết định miễn tiền thuê đất cho dự án của ông Long là ông Nguyễn Mạnh Tuấn. Ông Tuấn là em rể của ông Bùi Hạ Long.

Để xác minh rõ mối quan hệ gia đình của ông Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Bùi Hạ Long, chiều 26/4, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Tuấn và được ông Tuấn xác nhận: “Việc tôi lấy em gái của anh Long là không thể phủ nhận, nhưng trong công việc tôi không vì tình thân mà làm trái hay có những ưu ái dành riêng cho anh Long”.

Trước những thông tin của Tiền Phong đăng tải nhiều ngày nay về khu biệt phủ trái phép trên đất vàng đặc khu Vân Đồn, chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bản số 2691/UBND-XD1 về việc thanh tra dự án trồng rừng, trang trại, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Văn bản có nêu đến việc báo Tiền Phong đăng tải loạt bài về Dự án trồng rừng được gọi là “biệt phủ” ở Vân Đồn. UBND tỉnh chỉ đạo: Giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện dự án, bao gồm việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất và xây dựng công trình thực hiện quy hoạch được duyệt trong ranh giới dự án. Báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/6/2018.

Qua tìm hiểu của Tiền Phong, Ông Bùi Hạ Long hiện là Phó giám đốc của Cty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh, một Cty danh tiếng và có thế mạnh tại tỉnh. Trong khi đó vợ của ông Bùi Hạ Long là bà Vũ Thị Dung, hiện đang giữ chức Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Ninh. Đặc biệt, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế - Ban thực hiện việc phê duyệt chi tiết và quyết định miễn tiền thuê đất cho dự án của ông Long là ông Nguyễn Mạnh Tuấn. Ông Tuấn là em rể của ông Bùi Hạ Long.

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.