Biết mà không muốn làm

Biết mà không muốn làm
TP - Thực trạng quản lý nhà công, đất công tại Hà Nội cho thấy cơ chế bao cấp dường như vẫn hiện hữu đâu đây.

> Nhà công, đất công là bầu sữa ngọt! 

Trong khi hàng vạn doanh nghiệp phải bươn chải thuê nhà, mặt bằng theo giá thị trường để sản xuất kinh doanh thì Hà Nội vẫn còn có tới 758 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước cho thuê với giá rẻ mạt, khoảng 80 ngàn đến 100 ngàn đồng/m2/tháng. Một mức giá mà ai nghe thấy cũng đều giật mình, suy nghĩ.

Nhà công, đất công được giao cho các cơ quan công quyền, hành chính quản lý sử dụng phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, núp bóng dưới danh nghĩa phục vụ cao cả ấy, không ít cán bộ được nhà nước giao quyền khi ngấm ngầm, lúc công khai dùng biến tài sản công ấy phục vụ cho những lợi ích riêng, làm giàu bất chính. Có nhiều bản báo cáo biện minh được gửi đến cơ quan chức năng như “cho thuê để làm quỹ phúc lợi cơ quan, hỗ trợ đời sống” nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến việc vì sao giá cho thuê lại mềm hơn thị trường tới hàng chục lần và không phải ai cũng dễ dàng được thuê.

Tài sản công thì phải được trả về và phục vụ đúng chủ nhân của nó, đó là khu vực công. Chuyện này nghe không có gì mới nhưng vì sao mà dùng dằng bao nhiêu năm trời Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố vẫn chưa làm được. Hiện 758 cơ sở nhà đất được gọi là nhà chuyên dùng ở Hà Nội giống như những miếng bánh ban ân huệ cho doanh nghiệp và cá nhân có mối quan hệ đặc biệt với cơ quan chức năng.

Nhận định về thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, cơ chế chính sách đối với nhà công, đất công đã khá rõ ràng. Thủ tướng đã liên tục có chỉ đạo sắp xếp lại quỹ nhà này. “Vấn đề là nhiều địa phương biết mà không muốn làm”- ông Nguyễn Trần Nam chia sẻ.

Nhiều chuyên gia trong đó có Chi cục trưởng Chi cục quản lý công sản Hà Nội Mai Xuân Vinh mạnh dạn kiến nghị cần khẩn trương thu hồi và bán đấu giá công khai quỹ nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước đang do thành phố Hà Nội quản lý theo giá thị trường để thu tiền cho ngân sách. Ông Vinh ước tính nhà nước sẽ thu được hàng ngàn tỷ đồng phục vụ cho những nhu cầu dân sinh bức xúc. Không biết những đề xuất đầy tâm huyết của ông Vinh liệu có thành hiện thực.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG