Vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em: 

Biết bảo mẫu hành hạ trẻ mà không ngăn chặn

Biết bảo mẫu hành hạ trẻ mà không ngăn chặn
TP - Suốt từ 2004 đến nay, đến bữa ăn, bà Hoa và người nhà lại đánh đập các cháu nhỏ. Những cháu không chịu ăn sẽ bị “ăn thước” và “ăn tát”. Nhiều người hàng ngày chứng kiến cảnh các cháu bị hành hạ nhưng không dám tố cáo.

>> Khởi tố, bắt khẩn cấp bảo mẫu bạo hành trẻ em
>> Video các cháu bé bị hành hạ

Biết bảo mẫu hành hạ trẻ mà không ngăn chặn ảnh 1
Quảng Thị Kim Hoa tát một cháu bé vì không chịu ăn

Tối 15/1/2008, chương trình Thời sự Đài truyền hình Việt Nam phát một đoạn phóng sự do Đài truyền hình Đồng Nai thực hiện gây sốc và phẫn nộ cho hàng triệu người xem. Đó là cảnh chủ một cơ sở giữ trẻ ở Đồng Nai đánh đập dã man các cháu nhỏ còn ở lứa tuổi đi nhà trẻ và mẫu giáo. Sự việc sau đó diễn biến mau lẹ.

Ngày 16/1, tại trụ sở Công an phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, cơ quan điều tra Công an thành phố Biên Hòa đã bắt khẩn cấp bà Quảng Thị Kim Hoa (sinh năm 1968, thường trú tại 1/2, đường Võ Thị Sáu, khu phố 3, phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa), chủ cơ sở giữ trẻ tư nhân tại địa chỉ trên về hành vi “hành hạ người khác” theo khoản 1, điều 110 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, tối ngày 15/1, cơ quan điều tra đã tạm giữ hành chính bà Hoa để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra công an thành phố Biên Hòa cho biết, hiện cơ quan điều tra củng cố thêm chứng cứ, hồ sơ để xem xét hành vi, hậu quả để truy tố đối tượng này và những đồng phạm.

Biết bảo mẫu hành hạ trẻ mà không ngăn chặn ảnh 2
Giật tóc một cháu bé vì không chịu ăn

Những kiểu “dạy” mất tính người…

Sự việc bắt đầu từ năm 2004, khi bà Hoa lập ra cơ sở giữ trẻ tư nhân tại địa chỉ trên để nhận các cháu nhỏ từ 1 - 7 tuổi về trông giữ. Không có bằng cấp và nghiệp vụ sư phạm, bà Hoa đã có lối hành xử rất dã man đối với các cháu nhỏ.

Tiền công hàng tháng mà phụ huynh phải trả cho bà Hoa, trước đây là 300.000 đồng/tháng, sau này mức giá nâng lên 600.000 đồng/tháng. Các cháu được ăn 2 bữa. Còn những phụ huynh nào gửi con từ sáng đến 9 giờ tối thì bà Hoa thu 1 triệu đồng mỗi tháng.

Tiếp xúc với phóng viên Tiền phong, chiều 16/1, nhiều phụ huynh cho biết, họ đã ngớ người ra sau khi theo dõi sự việc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các cháu nhỏ đã không dám nói lại với bố mẹ là bị cô giáo đánh đập. Có những phụ huynh đã gửi con tại cơ sở này 6 năm nay, từ khi con mới 1 tuổi, cho đến nay đứa bé đã lên 7, nhưng gia đình cũng không mảy may hay biết.

Người dân sống gần đó cho biết, không chỉ những người bà con họ hàng với bà Hoa mà các gia đình công nhân trẻ và những người dân do bận rộn công việc kinh doanh cũng gửi con tại cơ sở này.

Nhiều người hàng ngày chứng kiến cảnh các cháu nhỏ bị đánh đập hành hạ dã man nhưng không dám tố cáo, vì nhiều lần bà Hoa và người nhà đã dằn mặt, cảnh báo là sẽ “xử” nếu ai dám hé răng.

Suốt thời gian từ 2004 đến nay, bà Hoa thường xuyên sử dụng lối hành xử như “phù thủy” đối với các cháu nhỏ. Mỗi lần đến bữa ăn, bà Hoa và người nhà lại đánh đập các cháu. Trên bàn ăn, lúc nào cũng có 1 thước nhựa. Những cháu không chịu ăn thì sẽ bị “ăn thước” và “ăn tát”.

Các bé còn thường xuyên bị chủ cơ sở này nắm tóc giật ngửa ra sau bắt há miệng ra để “tống” thức ăn vào. Chén, thìa, lược chải và những vật dụng khác đều có thể trở thành “vũ khí” để chủ cơ sở này dùng làm dụng cụ để “hành” các cháu nhỏ. Có những cháu không chịu ăn, liền bị bà Hoa nắm tóc giật ngửa ra phía sau, hất cả tô cháo vào mặt.

Ngoài bà Hoa còn có hai đối tượng là Lâm Anh (sinh năm 1988, con trai bà Hoa) và Quảng Thị Kim Tuyến (sinh năm 1972, quan hệ chị em với bà Hoa) cũng đã có hành vi đánh đập, chửi bới và hành hạ các cháu suốt thời gian dài.

Biết bảo mẫu hành hạ trẻ mà không ngăn chặn ảnh 3
Quảng Thị Kim Hoa bị bắt giữ tại cơ quan công an

Chính quyền biết, nhưng không vào cuộc

Mặc dù người dân sống quanh đây đã phát hiện những hành động dã man trên của cơ sở nuôi dạy trẻ nhưng sự việc vẫn bị “ỉm” cho đến nay. Lý giải về điều đó, cơ quan công an phường Quyết Thắng (nơi đóng chân của cơ sở giữ trẻ trên) cho biết:

Thời gian gần đây phường đã nhận được tin báo của quần chúng, nhưng nhiều người đã bị bà Hoa và người nhà lên mặt đe dọa, do đó sau đó không ai dám tố cáo nữa.(?!)

Mặc dù sự việc nghiêm trọng trên đã xảy ra trong 3 năm nay, nhưng các cơ quan chức năng phường và Phòng giáo dục thành phố vẫn không vào cuộc.

Biên bản làm việc giữa cán bộ Phòng giáo dục thành phố Biên Hòa, phường Quyết Thắng, đại diện người dân và chủ cơ sở giữ trẻ do bà Hoa làm chủ vào ngày 13/11/2007 cho thấy mặc dù các cơ quan chức năng của phường và của thành phố đã phát hiện tình trạng đánh đập và hành hạ các cháu nhỏ từ lâu nhưng, không hiểu lý do tại sao không can thiệp dứt điểm. 

Chúng tôi đã đem thắc mắc này hỏi ông Trần Thanh Quang, phó trưởng Phòng Giáo dục thành phố Biên Hòa, ông cho biết: “Sau khi kiểm tra cơ sở trên của bà Hoa, chúng tôi đã xác định được những sai phạm của cơ sở này như: diện tích của cơ sở không đủ tiêu chuẩn (chỉ 7,2m2 cho 4 - 7 cháu), không có giấy phép hoạt động, người nuôi dạy trẻ không có bất cứ một bằng cấp chuyên môn nào. Phòng đã nhắc nhở và đề nghị cơ sở trên không được phép hoạt động nữa”.

Theo ông Quang, thì UBND phường Quyết Thắng mới là đơn vị phải trực tiếp quyết định xử lý hành chính và đình chỉ hoạt động của cơ sở này (dựa theo Nghị định 49 của Chính phủ, ban hành năm 2005), còn phòng Giáo dục chỉ có chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố hướng giải quyết.

Tại biên bản làm việc ngày 13/11/2007 trên, Phòng Giáo dục Biên Hòa cũng chỉ ghi: “Phòng Giáo dục đào đạo đã hướng dẫn cơ sở cách chăm sóc và giáo dục trẻ; đề nghị địa phương tiếp tục theo dõi và giúp đỡ cơ sở chăm sóc trẻ tốt hơn”.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Ảnh: TTBC

Chủ tịch nước: 'Bảo vệ tính mạng của người dân là mục tiêu trước hết, trên hết'

TPO - Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM là đô thị đặc biệt có trên 10 triệu dân, khó khăn gấp vạn lần các địa phương khác nên phải tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị, bảo vệ tính mạng người dân.