Biển quảng cáo bôi bẩn đô thị: Trơ khung, trơ trách nhiệm

Biển quảng cáo trơ khung sắt tại ngã 5 Lê Duẩn - Kim Liên.
Biển quảng cáo trơ khung sắt tại ngã 5 Lê Duẩn - Kim Liên.
TP - Sở ngành quản lý đổ lỗi, chính quyền địa phương “ngó lơ”… là những lý do khiến những tấm biển quảng cáo nhếch nhác tiếp tục bôi xấu bộ mặt đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị.

Để chấn chỉnh những sai phạm liên quan đến hoạt động quảng cáo trên địa bàn, thời gian qua Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội (VH-TT) đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng kiểm tra hoạt động quảng cáo. Kết quả hàng loạt vi phạm được chỉ ra, phổ biến là: Không có giấy phép xây dựng đối với quảng cáo tấm lớn (trên 20m2), bảng quảng cáo sai nội dung, quá thời hạn quy định, sai kích thước, không bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy, nổ… Đã có gần 9.000 biển hiệu, bảng quảng cáo phải tháo dỡ và hơn 40.000 biển, bảng quảng cáo khác phải điều chỉnh nội dung cho phù hợp.

Sau những đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự trong lắp đặt biển quảng cáo tại Hà Nội, rất nhiều bảng quảng cáo vi phạm đã bị tháo dỡ. Tuy nhiên, sau khi tháo dỡ phần nội dung, phần khung sắt còn lại gắn với công trình trở nên vô cùng nhếch nhác. Cùng với thời gian, những khung sắt này han gỉ, khiến cho bộ mặt đô thị xuống cấp. Đáng chú ý, những bảng biển quảng cáo này đều nằm ở khu vực dễ nhìn thấy nhưng qua thời gian dài vẫn không được xử lý.

Buông lỏng quản lý

Khảo sát tại các địa phương, hầu như vấn đề quản lý biển, bảng quảng cáo vẫn đang còn “xa lạ”. Bà Lê Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương (Hai Bà Trưng) không nắm được số lượng biển quảng cáo đang tồn tại, cũng như những biển quảng cáo chỉ còn khung sắt.

Bà Thảo cho rằng: “Đây là việc của bộ phận văn hóa, chúng tôi sẽ cho kiểm tra thống kê và thông báo lại”. Cùng chung ngã 5 Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng), lãnh đạo UBND phường Thanh Nhàn thì trả lời, “hình như” địa bàn có 1 biển quảng cáo hiện nay đã tháo nội dung chỉ còn trơ khung sắt. Về trách nhiệm xử lý, vị này cho rằng: Cái này tồn tại từ nhiều năm nay, không có hồ sơ cụ thể về việc xây dựng khung sắt quảng cáo nên chưa thể xử lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở VH-TT Hà Nội cho biết, phần quản lý của Sở chỉ là về mặt nội dung của những tấm biển quảng cáo trên. Nhiều khi đi kiểm tra, họ chỉ quấn tấm bạt lên che hết nội dung là không thể xử lý.

Được biết, Sở VH-TT Hà Nội nhiều lần kiến nghị Sở Xây dựng, chính quyền địa phương xử lý những khung cột này thế nhưng vẫn không có kết quả tích cực. “Việc mất mỹ quan đô thị trên có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Làm sao xây dựng cả một khung sắt chục mét vuông mà không xử lý?!”, đại diện Sở VH-TT nói.

Quy chế quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố có hiệu lực từ tháng 2/2016 nhưng một số quận, huyện chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo và thực hiện đúng thẩm quyền được giao.

Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm còn lúng túng, đùn đẩy, né tránh; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên, chặt chẽ; kết quả xử lý còn hạn chế, chưa triệt để, mức xử phạt chưa đủ sức răn đe; nhiều địa phương chưa cấp giấy phép xây dựng cho công trình quảng cáo, biển hiệu có diện tích hơn 20m2...

Thực tế, Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội đã có hàng chục văn bản gửi các quận, huyện: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Sóc Sơn… đề nghị các địa phương này tổ chức rà soát, thống kê, xử lý nghiêm, triệt để đối với các bảng quảng cáo vi phạm trên nóc nhà, mặt tiền, tường bên.

Ghi nhận trên tuyến phố Ô Chợ Dừa, Xã Đàn (Đống Đa), Lê Duẩn, Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng)… đều có những khung sắt chơ lơ. Tại ngã tư Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái (quận Hai Bà Trưng), có những khung sắt có diện tích cả trăm mét vuông han gỉ, chìa ra mặt đường tiềm ẩn nguy cơ những hiểm họa từ trên cao cho người dân. Tại đường Xã Đàn, nhiều biển quảng cáo cũ, rách nát, hoặc bị tháo đi vẫn còn sót lại vài miếng bạt rách phất phơ…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.