Biên phòng ngăn chặn hơn 16.000 người nhập cảnh trái phép

BĐBP tuần tra đêm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Minh
BĐBP tuần tra đêm ngăn chặn người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cung cấp tại hội nghị hội nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19, ngày 31/7.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, phòng chống COVID-19, lực lượng Biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép, khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan.

Chỉ riêng trong tháng 7, đã có trên 2.400 người bị bắt giữ khi cố tình xâm nhập qua đường mòn, lối mở. Trong đó, có những người cố tình trốn cách ly bằng cách chui gầm xe, trốn trong các kiện hàng. Số người nước ngoài thì tìm cách móc nối thông qua mạng xã hội, qua cư dân làm ăn bên kia biên giới, thuê người Việt Nam đưa đường…

Ông Phúc cho biết đã tăng cường các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh và động viên cán bộ chiến sĩ, kích hoạt toàn bộ lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở; đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là lực lượng trinh sát điều tra các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép, bắt và xử lý theo quy định của pháp luật.

Biên phòng ngăn chặn hơn 16.000 người nhập cảnh trái phép ảnh 1 "Đây là con số rất lớn thể hiện sự quyết liệt của BĐBP trong triển khai phòng chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan từ bên kia biên giới", Thiếu tướng Lê Văn Phúc nói.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, phụ trách Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết: Sau khi Đà Nẵng phát hiện ca mắc COVID-19 mới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thành lập 10 đoàn công tác, trong đó có 8 đoàn đi kiểm tra, kiểm soát biên giới trên hai tuyến phía Bắc và Tây Nam và hai đoàn kiểm tra tuyến biên giới trọng điểm về việc có hay không chuyện lơ là trách nhiệm, làm ngơ tiếp tay cho xuất nhập cảnh trái phép.

Theo ông Thái, tính đến ngày 30/7, qua tổng hợp báo cáo nhanh các đoàn cho thấy 100% cán bộ, chiến sĩ, đơn vị biên phòng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ, chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu liên quan đến hoạt động dẫn người xuất nhập cảnh trái phép.

Ông Thái cũng cho biết, việc xuất nhập cảnh trái phép không phải khi có dịch mới xuất hiện mà đây là một trong các loại hoạt động tội phạm thường xảy ra tại khu vực biên giới. “Quan điểm của Bộ Tư lệnh BĐBP là tiếp tục đấu tranh hiệu quả, siết chặt quản lý, giáo dục bộ đội. Nếu có trường hợp vi phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định", Thiếu tướng Lê Đức Thái khẳng định.

Biên phòng ngăn chặn hơn 16.000 người nhập cảnh trái phép ảnh 2 “Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát đơn vị nào thiếu quân số cần tăng cường thì có BĐBP Lạng Sơn và Cao Bằng đề xuất. Bộ Tư lệnh BĐBP giao cho Học viện Biên phòng điều động 241 cán bộ, học viên năm thứ 3 chi viện cho Lạng Sơn 100 người, Cao Bằng 141 người để làm nhiệm vụ chốt chặn, kiểm soát biên giới kết hợp đi thực tế”, Thiếu tướng Lê Đức Thái nói.

Theo Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19, các đơn vị trong toàn quân đã điều chỉnh kịp thời kế hoạch, lực lượng, thời gian để vừa phòng, chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020. Lực lượng Biên phòng phối hợp lực lượng chức năng tổ chức gần 1.600 tổ chốt với gần 10 nghìn cán bộ, chiến sĩ chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới đường bộ.

MỚI - NÓNG