Biện pháp nào để tách F0 ra khỏi cộng đồng hiệu quả?

0:00 / 0:00
0:00
Biểu đồ số ca mắc mới theo ngày Việt Nam (nguồn Worldometers ngày 02 tháng 8 năm 2021)
Biểu đồ số ca mắc mới theo ngày Việt Nam (nguồn Worldometers ngày 02 tháng 8 năm 2021)
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực, việc tách F0 ra khỏi cộng đồng được xem là quan trọng nhất hiện nay.

TPHCM đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc đối diện với làn sóng COVID-19 lần thứ 4, hệ thống y tế hàng đầu đất nước đang phải chống chịu những khó khăn chồng chất với gánh nặng bệnh nhân nhập viện và thiếu nhân lực y tế, thiếu trang thiết bị y tế. Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đợt chi viện nhân lực, trang thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cho Thành phố và các tỉnh phía Nam.

Bắt đầu làn sóng thứ 4, diễn biến dịch tại TPHCM bắt đầu với những trường hợp phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Ngày 1/6, TPHCM ghi nhận 51 ca, trong đó có nhiều ca được phát hiện trong cộng đồng. Các biện pháp phòng dịch được áp dụng quyết liệt, song số lượng ca mắc mới tăng lên hàng tuần, từ vài trăm lên đến vài nghìn.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội cũng có nhiều diễn biến phức tạp với việc phát hiện hàng loạt ổ bệnh COVID-19 ở các quận, huyện. Thành phố đã và đang phải áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ phòng, chống dịch COVID-19

Hiện Hà Nội đã áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 17 của Thành phố, tuy nhiên thông tin số lượng ca mắc mới liên tục tăng cho thấy, Thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để tách những ca F0 khỏi cộng đồng.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, biến chủng của Anh lây lan nhanh gấp 170% chủng ban đầu có nguồn gốc từ Vũ Hán (Trung Quốc), nhưng biến chủng Deta (Ấn Độ) còn nhanh hơn, đặc biệt là khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí nên việc tách F0 ra khỏi cộng đồng càng quan trọng hơn.

Biện pháp quyết liệt để tách F0 ra khỏi cộng đồng bao gồm sàng lọc, truy vết và chủ động xét nghiệm. Đặc biệt, cần triển khai xét nghiệm tất cả những đối tượng có yếu tố nguy cơ, những người có triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt,… những người nằm lâu trong bệnh viện, xét nghiệm chủ động định kỳ những người làm việc tại cơ quan, cơ sở sản xuất, cơ sở y tế.

Thêm vào đó, có thể tiến hành xét nghiệm tất cả những người có nhu cầu đi ra ngoài, tham gia vào công việc có sự giao tiếp và tiếp xúc với nhiều người. Đảm bảo các giao tiếp ngoài cộng đồng là an toàn, mọi việc cần được sắp xếp có kế hoạch, người ra đường cần được làm xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Biện pháp nào để tách F0 ra khỏi cộng đồng hiệu quả? ảnh 1

Biểu đồ số ca mắc mới theo ngày Việt Nam (nguồn Worldometers ngày 02 tháng 8 năm 2021)

Nói về kinh nghiệm truy vết, xét nghiệm ở châu Á cần phải nhắc đến là Hàn Quốc. Với dân số 51 triệu người, gồm nhiều thành phố là trung tâm kết nối các nền kinh tế lớn trên thế giới, Hàn Quốc không triển khai đóng cửa hoàn toàn đất nước, nhưng với nhiều biện pháp phối hợp, đặc biệt là xét nghiệm sàng lọc toàn dân, kết quả là trong 4 làn sóng COVID-19 đã diễn ra, tổng số ca nhiễm hàng ngày chỉ vài trăm người, số lượng cao nhất cũng chỉ đạt xấp xỉ 2000 ca/ngày. Một số nước cũng thành công trong việc kiểm soát số ca nhiễm mới bằng chiến dịch xét nghiệm toàn dân như Đức, Đan Mạch,... với khoảng 800.000 đến 1,5 triệu xét nghiệm/1 triệu dân.

Xét nghiệm nhanh chóng, triệt để, đảm bảo tất cả các đối tượng nguy cơ, có yếu tố dịch tễ, công việc đỏi hỏi sự giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người, những người làm việc trong không gian chung như nhà máy, xí nghiệp, cơ quan và bệnh viện đều được xét nghiệm định kỳ sẽ giúp tìm và tách tối đa những ca nhiễm ra khỏi cộng đồng.

Các biện pháp như vậy cùng với việc giãn cách xã hội mạnh mẽ, xây dựng mỗi gia đình, mỗi khu phố, mỗi tầng, mỗi tòa nhà chung cư, mỗi cơ quan, xí nghiệp như một pháo đài luôn sẵn sàng chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2, những giải pháp này sẽ làm giảm hệ số lây nhiễm của virus và đẩy lùi làn sóng thứ 4.

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Những người 'đại kỵ' với bánh trung thu, biết mà tránh kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

TPO - Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường. Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo, độ ngọt rất cao và có thể gây nguy hiểm cho những người mắc các bệnh sau