Biển Đông vẫn là trọng tâm của ASEAN trong 2013

Biển Đông vẫn là trọng tâm của ASEAN trong 2013
TP - Ngày 11/4, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Mohamed Bolkiah khẳng định, biển Đông tiếp tục là một trọng tâm của ASEAN trong năm 2013, bên cạnh các chương trình hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế và xã hội.

> ASEAN, TQ sẽ có cuộc gặp đặc biệt về Biển Đông
> Cảnh sát biển VN xuất trận 'truy' tàu lạ Biển Đông

Ngày 11/4, tại Brunei, các hội nghị quan chức cấp cao ASEAN chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 22 (sẽ diễn ra trong các ngày 24 và 25/4) kết thúc với ba hội nghị quan trọng, gồm Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 9 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 12.

Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Mohamed Bolkiah chủ trì các hội nghị, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo ngành ngoại giao các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Phía Brunei thông báo, hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) là mục tiêu hàng đầu của nước Chủ tịch ASEAN trong năm nay, và với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN, Brunei ưu tiên giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại trên tinh thần đảm bảo an ninh và ổn định, đồng thời sẽ tham vấn các nước lớn và các nước liên quan về vấn đề này.

Trong chương trình làm việc, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tập trung trao đổi về tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN, quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, tình hình quốc tế, khu vực cũng như các vấn đề có tầm quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh và hợp tác ở khu vực, trong đó có việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông và thúc đẩy sớm COC.

Các nhà lãnh đạo tham dự các hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tin tưởng lẫn nhau, hợp tác thúc đẩy an ninh hàng hải, và đảm bảo giải pháp hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được công nhận, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; khẳng định sự cần thiết phải kiềm chế của tất cả các bên trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hay gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Các bộ trưởng ngoại giao tiếp tục khẳng định Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm về biển Đông của ASEAN, sự cần thiết duy trì động lực về đối thoại và tham vấn đã đạt được từ các cuộc tham vấn quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 19 và giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp cao ASEAN tích cực làm việc với Trung Quốc nhằm sớm hoàn tất COC trên cơ sở đồng thuận.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi kết thúc các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa nói rằng, việc nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán với Trung Quốc để sớm hoàn tất COC là kết quả nổi bật nhất của các hội nghị lần này.

Dù thời gian và địa điểm cụ thể chưa được ấn định, song ông Natalegawa cho biết, cuộc họp đã được lên kế hoạch này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “thúc đẩy COC và duy trì một bầu không khí tích cực tại biển Đông”.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh ASEAN thúc đẩy giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp ở một số nước thành viên và giữa một số nước thành viên, trong đó đặc biệt là thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông, nhằm duy trì hòa bình và an ninh khu vực trên cơ sở Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, hướng tới thiết lập COC.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG