Biển Đông có thể xuất hiện vùng áp thấp, mưa lớn trên đất liền

0:00 / 0:00
0:00
Trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp mới, gây mưa cho đất liền.
Trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp mới, gây mưa cho đất liền.
TPO - Trong những giờ tới, trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp. Vùng áp thấp này có thể mạnh thêm, di chuyển về phía Tây, kết hợp với các điều kiện khí tượng khác gây mưa lớn cho miền Trung và miền Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Trung Trung Bộ đang tồn tại một vùng áp thấp ở khu vực biển Giữa Biển Đông. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía Tây.

Các điều kiện khí tượng trên kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao có thể gây ra một đợt mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ và Bắc Bộ trong thời gian từ ngày 22-26/9. Trong đó nhiều nơi xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, cần đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Tại các tỉnh khu vực Đông Bắc Bộ từ chiều tối mai (22/9), mưa bắt đầu xuất hiện tại các tỉnh đồng bằng và khu vực ven biển, cục bộ mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng.

Từ ngày 24/9, mưa mở rộng rác tỉnh Tây Bắc Bộ, trong đó phía nam Sơn La và Hòa Bình có thể xuất hiện mưa vừa, mưa to. Đợt mưa này kéo dài đến ngày 26/9 ở các tỉnh miền Bắc với trọng tâm mưa và đồng bằng và khu vực ven biển. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, hôm nay đến 24/9, ngày xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ xảy ra mưa vừa, mưa to. Trong đó các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ngày 24/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 24-25/9, mưa tiếp tục gia tăng ở khu vực này với cường độ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Biển Đông có thể xuất hiện vùng áp thấp, mưa lớn trên đất liền ảnh 1

Cả nước sắp đón môt đợt mưa dông diện rộng. Ảnh: Duy Phạm.

Tại các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận, trong hai ngày 23-24/9 xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ từ ngày 22- 26/9 mưa dông có xu hướng gia tăng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ khoảng ngày 27/9 gió mùa Tây Nam có khả năng sẽ hoạt động yếu dần.

Trên biển, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên trong đêm nay và ngày mai (22/9), khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nước ta đang bước vào cao điểm của mùa mưa bão năm nay. Dự báo từ nay đến giữa tháng 10, có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Các tỉnh miền Trung có thể đón mưa lớn dồn dập trong tháng 10 và tháng 11.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.