BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình
TPO - Ngày 20/1, các nhóm công tác hỗn hợp của Ngân hàng đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Ninh Bình và Chi nhánh Thanh Hoá đã tới thăm, giao lưu, chúc tết và tặng quà cho hai trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công tại Ninh Bình và Thanh Hoá.

Tại Ninh Bình, nhóm công tác hỗn hợp  của hai đơn vị gồm Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Ninh Bình Tạ Ngọc Thạch, Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn đã thăm Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, nơi đang có gần 130 thương binh và người có công đang được nuôi dưỡng, điều dưỡng, trong đó có gần 80 thương binh tâm thần do các vết thương sọ não.

Tình trạng thương tật của một số thương binh đang được điều trị tại Trung tâm nặng đến mức họ được gọi là các “liệt sĩ sống”.

Nhân dịp Tết cổ truyền, BIDV đã quyết định dành 20 tỷ đồng để phát 40.000 suất quà Tết (gồm bánh chưng, giò, rượu, chè, bánh kẹo) trị giá 500.000 đồng/suất tới đồng bào nghèo cả nước. Các chi nhánh BIDV ở các địa phương đang tích cực triển khai chương trình tặng quà này. BIDV cũng gửi tặng công nhân gắp hoàn cảnh khó khăn 1 tỷ đồng thông qua Quỹ Tấm lòng vàng. Riêng với chương trình thăm hỏi, chúc Tết tặng quà 10 trung tâm điều dưỡng thương binh khắp đất nước của báo Tiền Phong, BIDV ủng hộ 245 triệu đồng

Tại hội trường, một số thương binh còn tương đối tỉnh trí đã rất vui mừng, xúc động được nhóm công tác thăm hỏi ân cần và phát biểu bày tỏ lòng biết ơn những công lao và mất mát hi sinh to lớn của họ để đất nước có hoà bình, độc lập, tự do.

Các thương binh đã lên sân khấu cùng nhóm công tác hát nhiều bài ca của một thời đạn bom, khói lửa.

Đại điện cho BIDV, ông Tạ Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Ninh Bình đã trao tặng Trung tâm món quà Tết 30 triệu đồng.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn đã tặng Trung tâm một số ấn phẩm Tết và 200 kg đường mà Quỹ Vì Tầm vóc Việt – Tập đoàn TH ủng hộ để báo thực hiện các hoạt động thiện nguyện.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 1

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan hiện có gần 130 thương binh và người có công đang được nuôi dưỡng, điều dưỡng.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 2

Gặp lại các cựu binh ở Nho Quan, nhà báo Lê Xuân Sơn nhắc lại câu chuyện cũ, về những người đã quen khi trước đó từng hội ngộ tại chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ do báo Tiền Phong phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức năm 2017.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 3

Tại chuyến thăm xúc động này, nhiều cựu binh tại Trung tâm vẫn rưng rưng khi kể lại những kỉ niệm trong đêm giao lưu “Ánh lửa từ trái tim” giữa hơn 100 đại biểu của các trung tâm điều dưỡng (Duy Tiên, Kim Bảng, Liêm Cần (Hà Nam), Thuận Thành (Bắc Ninh), Lạng Giang (Bắc Giang), Nho Quan (Ninh Bình), Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An) với 2.000 sinh viên dự khoá huấn luyện quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017. Một lần nữa chuyện tình xúc động giữa thương binh Đinh Công Truật (đang điều trị và được chăm sóc tại Trung tâm điều dưỡng Nho Quan) và bác Trần Thị Tấm lại được nhắc đến.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 4

Đại điện cho BIDV, ông Tạ Ngọc Thạch, Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Ninh Bình đã trao tặng Trung tâm món quà Tết 30 triệu đồng.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 5

Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ: “Cứ mỗi dịp xuân về, mọi người trên khắp đất nước đều hướng về các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Theo đó, tuổi trẻ cả nước, rất nhiều đơn vị doanh nghiệp tích cực thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đó là quan tâm tới các đối tượng chính sách, người nghèo...  Vừa qua, Báo Tiền phong phối hợp với Quỹ Thiện Tâm- Tập đoàn Vingroup và Tỉnh Đoàn Thanh Hoá tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng 2.000 suất quà tới người dân khó khăn ở xứ Thanh. Bên cạnh đó, Báo Tiền phong chủ trì phối hợp với các đơn vị thực hiện trao quà tại một số Trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước như: Lạng Giang (Bắc Giang), Bắc Ninh, Hà Nam, Thanh Hoá, Bà Rịa Vũng Tàu… Trong đó có Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình.

 
BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 6

Bắt đầu từ năm ngoái báo Tiền Phong phối hợp với BIDV trao quà cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh tại một số Trung tâm điều dưỡng trên cả nước. Những món quà tuy nhỏ nhưng phần nào thể hiện sự biết ơn chân thành của thế hệ đi sau tới các chú, các bác thương bệnh binh đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cho hoà bình hôm nay”.  Ngoài phần quà trị giá 30 triệu đồng do đại diện Báo Tiền phong, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Ninh Bình trao tặng, báo Tiền phong gửi tặng 200kg đường do Quỹ vì tầm vóc Việt- Tập đoàn TH tài trợ cho các cựu binh ở trung tâm điều dưỡng Nho Quan.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 7

Nhà báo Lê Xuân Sơn gửi tặng các cựu binh báo Tiền phong số Tết Nguyên đán 2019 và ấn phẩm báo Tiền Phong- Tiền Phong Chủ nhật.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 8

Sau khi gửi tặng những phần quà của đoàn công tác, nhà báo Lê Xuân Sơn nán lại hội trường hỏi thăm sức khoẻ, trò chuyện với các cựu binh.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 9

Những cái ôm, khoác tay và nụ cười lưu luyến như chưa muốn rời.

BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 10

Trước khi rời Trung tâm, tình cờ bắt gặp một cựu binh ngồi trên xe tự đẩy, nhà báo Lê Xuân Sơn- TBT Báo Tiền Phong nán lại hỏi chuyện.

 
BIDV và báo Tiền Phong đến với thương binh tại Trung tâm Nho Quan, Ninh Bình ảnh 11

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Vũ Thiện, Phó giám đốc Trung tâm, nhiều bệnh binh không có thân nhân, gia đình. “Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, có một số bác ổn định sẽ về ăn Tết cùng gia đình. Một số bác do điều kiện sức khoẻ không thể về ăn Tết cùng gia đình nhưng Trung tâm sẽ tạo không khí ấm cúng và vui vẻ nhất để các thương, bệnh binh có cảm giác như ở nhà”- ông Nguyễn Vũ Thiện cho biết.

Trên báo Tiền Phong đã một số lần viết về mối tình của vợ chồng thương binh Đinh Công Truật và bác Trần Thị Tấm. Trong đêm giao lưu “Ánh lửa từ trái tim” diễn ra năm 2017, bác Trần Thị Tấm đã gây xúc động khi tự thuật lại câu chuyện của mình: “Tôi là bộ đội phục vụ. Anh ấy chuyển về an dưỡng ở đoàn an dưỡng. Tôi làm y tá nên quen và trực tiếp chăm sóc anh Truật. Từ chỗ phục vụ, tôi thấy bản thân mình lúc đấy nhiều tuổi, anh ấy thương tật nặng. Anh ấy mang lòng thương đến tôi, tôi đáp lại tình thương và xây dựng gia đình với anh. Tôi được 2 cháu trai. Sau khi sinh, gia đình giúp đỡ 10 ngày thì tôi làm hết mọi việc. Lúc đó anh Truật yếu, đi lại khó khăn nên không giúp đỡ được mấy. Lúc trái gió trở giời, anh Truật lại lên cơn động kinh vì trên đầu còn 3 mảnh đạn, cột sống còn 2 mảnh đạn.

Những lúc trái gió chồng tôi lại lên cơn, trong đầu còn 3 mảnh bom nữa. Nói ra sợ mọi người cười nhưng nhiều trận đòn mà chồng tôi không kiểm soát được. Nhiều khi mẹ con phải đi xin cơm hàng xóm, chạy trốn khỏi nhà để tránh bị đánh đòn. Cuộc sống của chúng tôi giờ dựa vào tiền lương và phụ cấp. Cũng khá khó khăn. 5 năm nay tôi không làm được gì. Khỏe thì về nhà, lúc ốm anh Truật lại ở trại. Anh Truật đi đâu tôi theo đó, không lam lũ như trước nữa. Giờ tôi quyết tâm theo chồng. Bình thường, anh Truật rất thương vợ thương con. Chăm nuôi được con gà thì anh phần miếng ngon cho vợ con. Cuối đời không sống được bao lâu nên tôi quyết tâm theo chồng đưa anh ấy đi chữa bệnh. Đi bệnh viện tôi theo lên bệnh viện, đi vào trại chữa bệnh tôi cũng theo vào trại”.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.