Bích Thủy đoạt hai giải âm nhạc quốc tế ở Trung Quốc

Bích Thủy đoạt hai giải âm nhạc quốc tế ở Trung Quốc
TP- Nữ nghệ sĩ opera Bích Thuỷ đã đoạt hai giải “Người biểu diễn xuất sắc nhất ca khúc nghệ thuật Trung Quốc” và bằng “Diploma- Biểu diễn xuất sắc” trong cuộc thi hát quốc tế tại Ningbo, Trung Quốc từ 9 đến 20/10 vừa qua.
Bích Thủy đoạt hai giải âm nhạc quốc tế ở Trung Quốc ảnh 1
Bích Thủy tại cuộc thi

Nhìn bảng thí sinh dự thi từ vòng 2 thấy đủ tên “cường quốc” thanh nhạc: Nga, Italia, Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Cơ hội vào đến vòng 2 của Việt Nam, một đất   nước mới chỉ khẳng định đẳng cấp trong khu vực ASEAN là điều khó khăn.

Bích Thuỷ cho biết cuộc thi có 4 vòng, vòng đầu tuyển chọn qua băng đĩa. Từ 200 thí sinh thuộc 26 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự chọn lấy 70 thuộc 24 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong số 70 thí sinh này đông nhất là chủ nhà với 20 thí sinh, tiếp sau là Nga có 7, Hàn Quốc 5, Mỹ 4...

Ban Giám khảo 12 vị, đều là các giáo sư hàng đầu tại các trường âm nhạc quốc gia, trong đó có 3 vị người Trung Quốc, còn lại đến từ Canada, Mỹ, Đức, Hy Lạp, Áo, Italia, Nga, Ukraina, Bermuda (UK).

Vòng gửi băng đĩa, Việt Nam có hai giọng nữ cao được đánh giá xuất sắc hiện nay là Bích Thủy (giảng viên khoa Thanh nhạc) và Phạm Việt Dung (sinh viên khoa Thanh nhạc) đều thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bích Thủy từng đoạt giải Nhất cuộc thi hát nhạc kịch quốc tế tổ chức tại Thái Lan năm 2002 và vừa trở về sau khóa học cao học tại Trường Nghệ thuật tổng hợp Hàn Quốc, còn Việt Dung là  gương mặt mới triển vọng, được biết tới kể từ khi đảm nhận vai chính Tamila trong vở nhạc kịch Cây sáo thần của Mozart dựng năm 2007. Tuy nhiên, sau vòng băng đĩa, chỉ Thủy được đi tiếp.

Trong 70 thí sinh qua được vòng loại có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc nhất của các quốc gia  như: Andrew Marie Moore (Mỹ) từng đoạt giải Nhất cuộc thi thanh nhạc lớn mang tên nam danh ca Placido Domingo hay Dmitri là nghệ sĩ solist trong một nhà hát opera nổi tiếng nhất nước Nga, hoặc hai nghệ sĩ Trung Quốc Xie Tian và Ke Luwa từng đoạt giải Nhì nam và Nhì nữ cuộc thi này 3 năm trước...

Đến vòng 3 chỉ còn 23 thí sinh, cuối cùng chọn ra 12 gương mặt vào vòng 4. Đây là vòng tranh giải, 12 thí sinh gồm 4 nam và 8 nữ, có hai hệ thống giải riêng cho nam và nữ.  Điều thật sự thú vị, cả Andrew Marie Moore và Znev Dmitri đều lần lượt rớt trong khi Thủy thẳng tiến đến chung kết và nhận giải.

“Amazing Vietnam!”

Đó là câu cảm thán mà đoàn thí sinh Canada dành tặng Bích Thủy. Với hai thầy trò GS.TS.NSND Trung Kiên - Bích Thủy đây là một chuyến đi đầy thú vị, kịch tính và đáng nhớ nhất. Thủy kể, vừa đến nơi nhìn thấy thí sinh các nước, ông Trung Kiên đã dí dỏm bảo Thuỷ nhận chắc giải thí sinh... bé nhất.

Nói vui vậy nhưng GS. Trung Kiên động viên học trò hết sức cố gắng, ông cũng cho biết cuộc thi này không chỉ cần sức khoẻ, kỹ thuật mà còn đề cao “văn hoá âm nhạc”, tức là đề cao phần biểu hiện tác phẩm, xem thí sinh hiểu tác phẩm, tác giả và thể hiện tới đâu.

Bên cạnh đó, Thuỷ có tiếng Anh, GS. Trung Kiên thì biết một chút tiếng Trung, hai thầy trò phân công nghe ngóng nhận xét của thí sinh, qua đó biết họ đánh giá thế nào về Thuỷ nói riêng, nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam nói chung.

Lúc đầu hầu như không ai chú ý Thuỷ. Nhưng chỉ sau một vòng, khi mấy thí sinh Canada bị loại gần hết họ mới “giật mình”. Ngay sau khi thi vòng 3, trên xe buýt trở về khách sạn các thí sinh Canada đã thốt lên: Amazing Vietnam! (Ngạc nhiên - Sửng sốt Việt Nam).

Cho tới khi có kết quả lọt vòng 4 thì cả thí sinh Trung Quốc cũng xôn xao. Ngay Nga đi 7 cũng chỉ có 2 hay Mỹ 4 thì có 1 lọt tới vòng này.

Bích Thuỷ đem đến cuộc thi những tác phẩm thanh nhạc đỉnh cao từng thể hiện thành công như các aria, ca khúc nghệ thuật của Verdi, J.Strauss, Schubert... Và đặc biệt là ca khúc Trung Quốc mang tên: Boad Parked Under the Maple Bridge at Night – có nghĩa là Con thuyền đậu bến Côtô ban đêm – của nhạc sĩ Li Yinghai. Chính ca khúc này đã giúp Thuỷ nhận  giải “Người biểu diễn xuất sắc nhất ca khúc Trung Quốc”.

Bích Thủy cho biết, đây là một ca khúc nghệ thuật có yêu cầu rất cao sáng tác dựa trên một bài thơ rất nổi tiếng đời Đường. Về âm nhạc, tác giả đã khai thác lối ngâm thơ cổ và nghệ thuật hát kinh kịch của Trung Quốc. Trong cuộc thi này, ngoài Thuỷ chỉ có một thí sinh người Trung Quốc chọn thể hiện tác phẩm này.

Thành tích lọt vào đến vòng 12, nhận bằng “Diploma – Biểu diễn xuất sắc” và giải “Người biểu diễn xuất sắc nhất ca khúc nghệ thuật Trung Quốc” là giải thưởng lớn nhất của thanh nhạc Việt Nam tại các cuộc thi thanh nhạc tầm cỡ châu lục và thế giới cho đến nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.
Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

TPO - Di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới với hàng nghìn đồ tạo tác có niên đại từ thế kỉ XII và XII TCN, thậm chí một số người cho rằng đây là tàn tích của người ngoài hành tinh mặc dù các nhà khoa học liên tục phản bác.