Bị VTV điểm tên ở chương trình 'Dọn rác trên không gian mạng', Rhymastic nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
Bị VTV điểm tên ở chương trình 'Dọn rác trên không gian mạng', Rhymastic nói gì?
TPO - Trên trang cá nhân, nam rapper nhanh chóng có lời giải thích rõ ràng về cách sử dụng ngôn từ sau khi bị VTV gọi tên trên sóng truyền hình. 

Tối 29/9, VTV lên sóng chương trình “Đối Diện: Dọn Rác Trên Không Gian Mạng". Trong chương trình, nhà đài đề cập đến nạn tin giả và những trào lưu nhảm nhí trên mạng xã hội.

Chương trình đưa những MV ca nhạc cùng hình ảnh phản cảm của một số người mẫu, ca sĩ. Trong đó, màn rap “diss” (công kích đối thủ) giữa Rhymastic và Torai9 cũng bị lên án bởi dùng âm nhạc để “mạt sát, thóa mạ lẫn nhau”.

Bị VTV điểm tên ở chương trình 'Dọn rác trên không gian mạng', Rhymastic nói gì? ảnh 1

Màn rap diss của Rhymastic xuất hiện trên VTV.

Trong loạt nghệ sĩ bị réo tên, Rhymastic là nghệ sĩ đầu tiên nhanh chóng có lời phân trần rõ ràng. Trên trang cá nhân, phía nam rapper giải thích như sau:

"Thay mặt rapper "RYMASTIC", xin ghi nhận ý kiến của VTV về việc dùng từ "Cave" trong bài Tượng. Ban đầu em định tìm từ để chơi chữ với chữ "động" nên dùng từ "cave" (tiếng Anh nghĩa là hang động). Nào ngờ chữ tiếng Pháp lại bị coi là rác, nên em xin rút kinh nghiệm sâu sắc cho những lần viết nhạc sau. Xin cám ơn các anh chị VTV đã phản ánh kịp thời.”

Kèm đó, Rhymastic chú thích thêm cụm từ “Cave” anh sử dụng là từ viết tắt của Cavalière, tiếng Pháp ban đầu từng mang ý nghĩa là "người đàn ông lịch lãm". Về sau từ này đổi nghĩa thành "người khiêu vũ", đến khi du nhập vào Việt Nam mang nghĩa chỉ người "gái nhảy/ kỹ nữ".

Bị VTV điểm tên ở chương trình 'Dọn rác trên không gian mạng', Rhymastic nói gì? ảnh 2

Nguyên văn bài viết của nam rapper.

Bài đăng của chủ nhân ca khúc “Nến và hoa” nhanh chóng nhận nhiều phản hồi trên không gian mạng.

Một mặt, người hâm mộ và đồng nghiệp ủng hộ cách chia sẻ của anh: "Nghệ thuật mà cứ bó buộc trong tư duy đúng và sai thì sẽ giảm sức sáng tạo, thế thì đã chả bao giờ có nhiều dòng nhạc độc lạ, ta nên nhìn vào cách sử dụng từ ngữ (vào mục đích gì, nhất là trong nghệ thuật).”

Mặt khác, một bộ phận khán giả cho rằng việc VTV phản ánh về cách sử dụng ngôn từ của nghệ sĩ là hồi chuông cảnh báo để giới nghệ sĩ xem lại về cách sản xuất, mang lại nhiều giá trị văn hóa hơn cho công chúng: “Con tôi theo dõi các nghệ sĩ trẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Chính vì vậy việc các nghệ sĩ sử dụng từ ngữ và hình ảnh sẽ ảnh hưởng tới nhận thức của con trẻ rất nhiều. Và tôi không muốn con tôi bị tác động bởi những thể loại âm nhạc thiếu văn hóa. Nên xem xét kĩ phần kiểm duyệt hình ảnh để môi trường nghệ thuật văn minh hơn", một người dùng mạng bình luận.

Bên cạnh màn rap của Rhymastic, VTV nêu tên các nghệ sĩ khác như Phí Phương Anh, Angela Phương Trinh,... Trước xu hướng nghệ thuật của các nghệ sĩ trẻ, NSƯT Tấn Minh - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã chia sẻ trong chương trình: "Quá tồi tệ và ảnh hưởng sâu sắc đến một thế hệ mới. Đến bản thân chúng ta còn không nghe được, phát ngôn được những lời hát đó. Chúng ta không lường trước được chuyện gì xảy ra cho những thế hệ tiếp theo của chúng ta".

Bị VTV điểm tên ở chương trình 'Dọn rác trên không gian mạng', Rhymastic nói gì? ảnh 3

MV ca nhạc của Phí Phương Anh bị nhận xét "có từ ngữ nhảm nhí, dung tục".

Rhymastic tên thật là Vũ Đức Thiện, sinh năm 1991 tại Hà Nội. Anh được biết đến với vai trò là rapper, nhạc sĩ chuyên nghiệp và được công nhận là một nghệ sĩ Việt đa tài hiếm hoi có thể đảm nhận hầu hết mọi vai trò từ sáng tác, thể hiện, đến hòa âm,...

Sau nhiều ca khúc rap đình đám như "Nến và hoa; Yêu; Lạc,..", Rhymastic được mời làm ban giám khảo cho chương trình Rap Việt và được giới trẻ vô cùng yêu thích.

MỚI - NÓNG