Bỉ: Ứng cử viên thủ tướng hát nhầm quốc ca

Bỉ: Ứng cử viên thủ tướng hát nhầm quốc ca
TP - Dư luận Bỉ đang xôn xao một chuyện thật như đùa về một nhà chính trị cao cấp được chờ đợi sắp trở thành Thủ tướng mới khi chào cờ nước mình lại hát nhầm sang quốc ca Pháp.
Bỉ: Ứng cử viên thủ tướng hát nhầm quốc ca ảnh 1
Ứng cử viên Thủ tướng Bỉ Yves Leterme - Ảnh: Worldpress.com

Nhà chính trị tài ba, Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo Flemish (FCD) Yves Leterme khi dự lễ chào cờ nhân ngày Quốc khánh Bỉ (21/7) đã hồn nhiên hát bài La Marseillaise quốc ca Pháp thay vì hát quốc ca Bỉ bài La Brabanconne.

Điều rắc rối thêm đối với nhà chính trị Yves Leterme là ở chỗ đúng lúc ông đang hồn nhiên hát nhầm quốc ca thì lại được phóng viên hãng truyền hình Bỉ RTBF thu hình và âm thanh.

Đoạn video clip về việc ông Yves Leterme hát quốc ca Pháp trong lễ chào cờ Bỉ được đưa lên mạng Internet tại địa chỉ dành cho video YouTube.com.

Đoạn phim quay ông Yves Leterme tại nhà thờ Thiên Chúa giáo ở thủ đô Brussels cũng cho thấy ông Yves Leterme không hát đúng cùng mọi người bài quốc ca Bỉ La Brabanconne.

Ông Yves Leterme không chỉ nhầm lẫn quốc ca Bỉ mà không cả nhớ chính xác ngày quốc khánh Vương quốc Bỉ. Ông Yves Leterme nhận thức sai rằng Quốc khánh Vương quốc Bỉ lấy ngày 21/7 là ngày tuyên bố hiến pháp.

Trên thực tế, Quốc khánh Vương quốc Bỉ lấy ngày nhà Vua đầu tiên của nước này Leopold I lên ngôi  (21/7/1831).

Thực ra ở Bỉ hiện nay không chỉ có nhà chính trị Yves Leterme nhầm ý nghĩa của ngày Quốc khánh.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng truyền hình Bỉ RTBF thực hiện cho thấy cứ 5 người được hỏi thì chỉ có 1 người trả lời chính xác vì sao Quốc khánh Bỉ rơi vào ngày 21/7.

Chưa rõ sự “hồn nhiên” nói trên của ông Yves Leterme sẽ ảnh hưởng đến đâu đối với việc ông sắp trở thành Thủ tướng Bỉ, thay thế cho đương kim Thủ tướng Guy Verhofstadt.

Ông Guy Verhofstad hiện chỉ còn trong cương vị Thủ tướng tạm quyền sau khi liên minh đảng cầm quyền của ông thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.

Nhưng Quốc hội Bỉ chưa thảo luận để xử lý việc một ứng cử viên Thủ tướng mà hiểu biết lẫn lộn về ngày Quốc khánh cũng như hát nhầm quốc ca nước mình sang quốc ca Pháp.

Lần đầu tiên trong 8 năm qua, đảng FCD của ông Yves Leterme giành thắng lợi lớn với 30 ghế trong tổng số 150 ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử hôm 10/6 vừa qua.

Kết quả này giúp cho đảng của ông Yves Leterme thoát khỏi vị trí đảng đối lập và gần như chắc chắn ông Yves Leterme sẽ trở thành Thủ tướng mới.

 Đ.P
Theo BBC, AP, Reuters

MỚI - NÓNG