Bị tuyên án tù có được hưởng BHXH một lần?

TP - Bạn đọc N.V.Y (Hải Phòng) hỏi: Trường hợp đóng BHXH đến tháng 1/2018 thì vi phạm pháp luật và bị phạt tù 15 năm, vậy có đươc hưởng BHXH một lần, có được uỷ quyền cho người khác làm thủ tục hưởng, và thủ tục thực hiện ra sao?

Trả lời:

Điều 60 Luật BHXH năm 2014 quy định, người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2, 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; hoặc theo quy định tại Khoản 3, Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện. b) Ra nước ngoài để định cư. c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. d) Trường hợp người lao động quy định tại Điểm đ và Điểm e, Khoản 1, Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động quy định: “Trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần”.

Theo quy định trên, hiện pháp luật về BHXH không quy định về việc hưởng BHXH một lần đối với người đang chấp hành hình phạt tù giam.

MỚI - NÓNG
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
Liverpool bị cầm chân, HLV Klopp nặng lời với học trò
TPO - HLV Jurgen Klopp đã không ngần ngại mang Brighton ra làm tấm gương cho các học trò sau khi Liverpool của ông bị CLB này cầm chân 3-3 trong một màn rượt đuổi đỉnh cao. Đáng chú ý, HLV Klopp nhấn mạnh rằng so với đối thủ, Liverpool "không xứng đáng giành được kết quả tốt".