Bị tố ‘giữ’ tiền đền bù của dân 12 năm, nguyên Chủ tịch phường nói gì?

Bị tố ‘giữ’ tiền đền bù của dân 12 năm, nguyên Chủ tịch phường nói gì?
TPO - Các hộ dân bị thu hồi đất cho rằng, tiền đền bù sau 12 năm họ chưa nhận và đang nằm trong tài khoản cá nhân của ông Nguyên Thanh Sơn (Chủ tịch phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương). Tuy nhiên, ông Sơn nói ông không hề biết chuyện người dân chưa nhận tiền. Đồng thời khẳng định, ông không biết các hộ dân bị cưỡng chế lúc nào.

Giải thích với PV Tiền Phong liên quan đến việc bị tố “giữ” tiền đền bù của người dân 12 năm, ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên Chủ tịch xã Vĩnh Phú (nay là phường), TP Thuận An, Bình Dương cho rằng ông không biết chuyện người dân chưa nhận tiền đền bù.

Theo lời ông Sơn, vào tháng 10/2008 thực hiện chỉ đạo của ông Đặng Văn Ba - nguyên Chủ tịch huyện Thuận An (nay là TP Thuận An), ông đã phối hợp với chủ đầu tư KDC Vĩnh Phú thực hiện hoàn tất nghĩa vụ đền bù giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp thi công theo tiến độ.

Lúc bấy giờ, ông Sơn cùng lãnh đạo công ty Vũ Kiều và một kế toán của xã đến ngân hàng để trả tiền đền bù cho hai hộ dân không đến nhận với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. “Khi đó, tôi chỉ đi theo để ký tên đại diện. Tất cả giấy tờ liên quan đến số tiền bỏ vào tài khoản phía Cty Vũ Kiều giữ. Sau đó, tôi được điều về phòng Nội vụ và nghỉ hưu rất lâu rồi. Từ đó đến nay tôi không hề biết số tiền đó người dân chưa nhận”, ông Sơn nói.

Bị tố ‘giữ’ tiền đền bù của dân 12 năm, nguyên Chủ tịch phường nói gì? ảnh 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân vẫn đang giữ

Nguyên Chủ tịch phường Vĩnh Phú cho biết thêm, hiện sức khỏe ông không tốt, bị bệnh gout, tiểu đường… Nay mới biết chuyện người dân chưa nhận tiền nên đề nghị cơ quan chức năng chuyển tên chủ tài khoản số tiền đền bù của người dân. Việc này vừa tránh phiền phức đối với bản thân ông Sơn và trong trường hợp ông không thể đến ngân hàng thì khó lấy tiền ra cho dân.

Khi PV hỏi, vì sao tiền đền bù không để doanh nghiệp và người dân tự giải quyết? ông Sơn giải thích, lúc đó người dân đều đã nhận chỉ còn 2 hộ nên lãnh đạo huyện Thuận An đề nghị giải quyết để giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Trả lời câu hỏi, vì sao chưa giải quyết xong đất của dân vẫn bị cưỡng chế? Ông Sơn nói: “Huyện cho người xuống cưỡng chế lúc nào tôi không biết vì khi đó tôi bận đi học. Tuy nhiên, người dân đã nhận tiền gần hết, hai trường hợp còn lại phải chấp hành theo đa số”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, bà Vũ Kiều Nữ - Giám đốc Công ty Vũ Kiều nói phía doanh nghiệp không giữ sổ tiết kiệm. Khi đến ngân hàng đã giao tiền cho đại diện UBND xã Vĩnh Phú và chỉ giữ giấy xác nhận đã giao tiền.

Bị tố ‘giữ’ tiền đền bù của dân 12 năm, nguyên Chủ tịch phường nói gì? ảnh 2 Khu đất chưa giải quyết đền bù xong nhưng đã xây dựng nhà và cấp quyền sử dụng đất mới

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm cho biết đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh vào tháng 12/2007 ông Đặng Văn Ba - Phó Chủ tịch huyện Thuận An (nay là TP Thuận An, Bình Dương) đã ký quyết định thu hồi đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hai hộ dân là ông Lê Minh Thoại (diện tích 1.311m2) và hộ bà Mai Thị Phòng (diện tích 743m2). Việc thu hồi này nhằm bàn giao mặt bằng cho Công ty Vũ Kiều thực hiện đầu tư KDC Vĩnh Phú I thuộc xã Vĩnh Phú (nay là phường Vĩnh Phú).

Lúc bấy giờ, chủ đầu tư có thương lượng đền bù cho hộ ông Thoại, bà Phòng nhưng bất thành vì người dân cho rằng áp dụng giá đền bù quá thấp (chỉ hơn 100 ngàn đồng/m2). Tuy nhiên, đến nay ông Thoại, bà Phòng bất ngờ nghe tin có nhiều căn nhà được xây dựng trên đất mình nên trình báo cơ quan chức năng.

Hai hộ dân này chưa nhận tiền đền bù, chưa đồng ý giao đất và đang giữ  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chính quyền lại cấp giấy chứng nhận mới cho các hộ khác.

Quá trình vào cuộc tìm hiểu, PV Tiền Phong đã liên hệ chi nhánh Ngân hàng Agribank ở Bình Dương (nơi được cho là đã nhận tiền đền bù của hộ ông Thoại, bà Phòng) thì được biết, số tiền hơn 1,2 tỷ đồng đền bù của chủ đầu tư được chuyển vào  tài khoản cá nhân đứng tên  ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú từ năm 2008.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng nay (30/3), ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch UBND TP Thuận An cho biết những bất cập liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng tại KDC Vĩnh Phú I lỗi do quá khứ để lại. Tuy nhiên, với vai trò là lãnh đạo chính quyền đương nhiệm, ông sẽ vào cuộc xử lý theo quy định. Về việc đổi tên chủ tài khoản giữ tiền đền bù, TP Thuận An sẽ chỉ đạo phường Vĩnh Phú xử lý.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Anh Thường giới thiệu nhà văn hóa do người dân hiến đất, góp tiền làm

Khi trưởng thôn hiến đất xây trường

TP - Trên cương vị trưởng thôn Đắk Lang (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, Đắk Nông), anh Nguyễn Xuân Thường đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng công trình công cộng. Chưa hết, là một giáo dân, anh luôn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sống tốt đời đẹp đạo.
Trụ sở Hacinco

Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức

TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.