Bí thư Vương Đình Huệ: Long Biên phải vừa làm giàu, vừa làm đẹp

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, quận Long Biên phải vừa phát triển đô thị, vừa quan tâm đến phát triển kinh tế đô thị, hướng tới một quận vừa làm giàu, vừa làm đẹp.

Sáng 22/1, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Quận ủy Long Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, quận phải mạnh mẽ và rõ ràng hơn trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế đô thị. “Phải hướng tới một quận giàu có nữa, chứ không chỉ là xanh, sạch đẹp. Phải vừa làm giàu, vừa làm đẹp được”, ông Huệ nói, đồng thời cho rằng, thành phố mong muốn quận thêm một vài từ trong chủ đề công tác năm thành “xanh sạch, giàu đẹp, thông minh, hiện đại”.

Bí thư Vương Đình Huệ: Long Biên phải vừa làm giàu, vừa làm đẹp ảnh 1 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: HNM

Ông Huệ cho biết, đến năm 2024, quận sẽ kỷ niệm 20 năm thành lập, nhưng đến 2023, quận phải có các cột mốc để phấn đấu để chào mừng sự kiện này. Cụ thể, phải đạt được tiêu chí thành đô thị đặc biệt, trong đó có các tiêu chí như mật độ dân số, tỷ trọng đường giao thông, thoát nước đô thị… “Làm sao phải thành đô thị đáng sống, đáng đến để làm ăn. Đảng bộ quận phải trở thành Đảng bộ vững mạnh, tiêu biểu”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị quận quản lý tốt hơn vấn đề sử dụng đất đai, nhất là ngăn chặn, xử lý các vụ việc còn tồn đọng, không để phát sinh công trình xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp. Tăng cường hiệu lực công tác giải phóng mặt bằng; phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, cháy nổ…Xử lý dứt điểm 2 vụ việc phức tạp còn lại và 1 tổ chức cơ sở Đảng cần củng cố trong năm 2021.

Ông Huệ lưu ý, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, không được quên nhiệm vụ phòng chống dịch. Phải ưu tiên, tập trung công sức, thời gian, nguồn lực, bám sát, phòng chống dịch hiệu quả, nhất là vấn đề chống nhập cảnh trái phép, cách ly, khám chữa bệnh an toàn.

“Các hoạt động vui chơi, giải trí, lễ hội trong dịp Tết phải đảm bảo an toàn. Nếu không gian mở thì phải chuyển thành không gian đóng để kiểm soát lượng người vào. Ví dụ bắn pháo hoa, nếu không kiểm soát, không bắt buộc đeo khẩu trang thì rất khó kiểm soát”, ông Huệ nêu.

Ông Huệ đồng tình với các kiến nghị của quận, thúc giục quận và thành phố vào cuộc sớm để giải quyết các vấn đề liên quan đến quy hoạch trên địa bàn; cần có cách nhìn dài hạn về đầu tư hạ tầng; không để quận sau này không có đất công, không có đất dự trữ cho các thiết chế văn hóa, cho các hoạt động công  cộng… Đặc biệt, phải chú trọng đến quy hoạch không gian ngầm, tránh tình trạng khi đô thị bị nén, quá tải mới lo đến không gian ngầm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chú trọng đến các hạ tầng, nền tảng lâu dài cho phát triển như đầu tư các cụm công nghiệp, các công viên phần mềm, công viên chuyên đề, logistic, thương mai, dịch vụ; tăng cường phát triển kinh tế đô thị, kinh tế đêm, du lịch dịch vụ, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề.

Ông Huệ cũng nêu, quận Hai Bà Trưng đang có ý tưởng tổ chức phố đi bộ quanh hồ Thiền Quang kết nối với các di tích lịch sử bên hồ, công viên Thống Nhất. Quận Long Biên cũng cần nghiên cứu hướng này, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, hội chợ, triển lãm… để hút khách du lịch…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.