Bí thư TPHCM xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri

Bí thư TPHCM xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri
Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13/5, ông Phan Thanh Bình thông tin về việc Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xin phép vắng mặt để làm việc với đoàn thanh tra khu đô thị Thủ Thiêm.

Chiều 13/5, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội) cùng các ông Trần Hoàng Ngân (Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM) và ông Ngô Minh Châu (Phó giám đốc Công an TP.HCM) đã có buổi gặp gỡ với cử tri quận 8.

Tại buổi tiếp xúc, ông Phan Thanh Bình cho biết đã lắng nghe các ý kiến của người dân và tổng kết được 4 vấn đề chính gồm tổ chức cán bộ; đấu tranh phòng chống tham nhũng, quản lý sử dụng đất; quy hoạch đô thị.

Bí thư TPHCM xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri ảnh 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri Quận 8. Ảnh: Lê Trai.
"Các cử tri nói nhiều về công tác phòng chống tham nhũng và quy hoạch đô thị. Đây là 2 vấn đề quan trọng của thành phố. Đáng lẽ hôm nay Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ có mặt ở đây để lắng nghe chia sẻ của các cử tri, nhưng Bí thư xin phép vắng mặt vì đang làm việc với đoàn thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm", ông Bình thông tin.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc, các cử tri chia sẻ sự vui mừng trước những thành tựu về kinh tế, xã hội mà thành phố nói riêng, cả nước nói chung đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời góp ý những vấn đề còn tồn tại.

Cử tri Trang Hùng Châu (trú phường 6) cho rằng việc mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm 1/5.000 là vấn đề nghiêm trọng. "Đây là công trình lớn, được kỳ vọng là gương mặt mới của thành phố, nhưng không có bản đồ thì giải tỏa, xây dựng, đầu tư kiểu gì?", ông Châu đặt câu hỏi.

Ngoài ra, ông đề nghị thêm việc các đại biểu HĐND tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, và có hướng giải quyết cho những người dân Thủ Thiêm bị giải tỏa đất mà chưa được đền bù thỏa đáng, dẫn đến việc thường xuyên phải đi khiếu nại, tố cáo, cuộc sống không ổn định trong 20 năm qua.

Cử tri Trương Hồng Sơn (trú phường 16) phản ảnh còn nhiều vấn đề bất cập liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng.

Bí thư TPHCM xin phép vắng mặt buổi tiếp xúc cử tri ảnh 2 Cử tri Trang Hùng Châu nói về vấn đề giải tỏa khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Trai.
"Mong Chính phủ quản lý việc sử dụng đất của các khu vực quy hoạch, để không phát sinh khiếu kiện, làm sai lệch mục đích sử dụng quỹ đất, và nhất là ảnh hưởng tới lòng dân". Cử tri này cũng nhắc tới vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt) và kiến nghị liên tục kiểm tra công tác PCCC tại các khu nhà dân, các chung cư, công khai chung cư vi phạm để không xảy ra hỏa hoạn đau lòng như vừa qua.

Nhiều cử tri lên tiếng về những vấn đề tham nhũng, kiện toàn bộ máy nhà nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc (ngụ phường 9) bày tỏ sự ủng hộ việc xử lý những quan tham, các nhóm lợi ích, cơ quan công quyền câu kết, bao che, nhũng nhiễu dân.

"Cần sớm công khai vi phạm, ban hành luật phòng chống tham nhũng, chỉ rõ những vi phạm của những vị quan đang vơ vét, đục khoét ngân sách, làm giàu bất chính, đặc biệt là ở các ngành thuế, hải quan, quản lý đất đai, xây dựng", bà Ngọc nói.

Một vấn đề được nhiều người dân quan tâm là tinh giản biên chế. "Càng giảm càng phình ra", ông Vũ Thành Dương (ngụ phường 15) khẳng định.

Theo ông Dương, vài năm gần đây, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách tổ chức bộ máy hành chính và đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc điều chỉnh còn nhiều thủ tục này lại tăng số người giữ chức vụ lãnh đạo, tăng tầng nấc trung gian, khiến tỷ lệ giữ chức danh ở một số cơ quan ở mức cao, không hợp lý. Việc sử dụng lao động làm chuyên môn không đúng quy định vẫn diễn ra khá phổ biến.

Cử tri cũng kiến nghị thành phố xem xét các vấn đề tồn tại ở BOT Cai Lậy, quản lý sử dụng đất, lương hưu, BHXH, chất lượng bệnh viện, cải cách giáo dục...

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.