Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘nóng’ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, việc đấu giá 4 lô đất ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố vẫn chờ đánh giá, kết luận của cơ quan chức năng, cấp trên và đã đến lúc chính quyền TPHCM phải lên tiếng có trách nhiệm về việc này.

Chiều 4/3, phát biểu chỉ đạo phiên họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 2, 2 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2022, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, TPHCM vẫn bám sát các chiến lược y tế đã đề ra và có những chỉ đạo và kế hoạch, chiến lược rõ ràng để bảo vệ sức khỏe người dân. Vì vậy, các cấp, các sở ban ngành cần tập trung cho công tác phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất ca chuyển nặng và tử vong.

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘nóng’ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm ảnh 1

Bí thư Thành uỷ TPHCM phát biểu chỉ đạo phiên họp chiều 4/3

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết, năm 2021 TPHCM chủ yếu ứng phó và xoay sở trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Năm 2022, TPHCM phải kiến tạo, chủ động. Theo ông, TPHCM đang chuẩn bị các thủ tục triển khai các dự án lớn như đường vành đai 3, phát triển trung tâm tài chính, dự án kiểm soát triều, tuyến metro số 1…

Bí thư Thành uỷ TPHCM đánh giá tình hình tại Ukraine, giá xăng dầu tăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường TPHCM nên cần đánh giá sâu và chủ động, kịp thời “biến nguy thành cơ”.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cùng dành thời gian để chỉ đạo công tác quản lý đất đai, đặc biệt là vụ đấu giá đất ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo ông, đến nay lãnh đạo TPHCM vẫn chưa lên tiếng vì chờ đánh giá, kết luận của cơ quan chức năng và Trung ương.

Tuy nhiên, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho rằng UBND TPHCM nên gặp gỡ trao đổi, bàn bạc với các đơn vị để có thông điệp rõ ràng.

“Đấu giá đất như thế có gì cần phải rút kinh nghiệm cho các đợt đấu giá tiếp theo. Đặt trong vị trí của các doanh nghiệp, thành phố tổ chức đấu giá không có giới hạn chiều cao nhưng kết quả lại khiến dư luận có nhiều ý kiến. Làm tới thì có bị gì không, không làm thì mất tiền. Đã đến lúc chính quyền thành phố lên tiếng về vấn đề này” – ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘nóng’ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm ảnh 2

Các lô đất đấu giá vừa qua nhưng đã có 2 doanh nghiệp trúng đấu giá xin bỏ cọc và bỏ dự án

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết lãnh đạo TPHCM “sẽ ngồi lại” để gặp gỡ các đơn vị, từ đó có đề xuất kế hoạch sắp tới.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, trước mắt, quan điểm của UBND TPHCM là tính toán lại việc đấu giá, đấu thầu dự án phải phù hợp với quy hoạch công năng của khu, không chỉ thu tiền qua việc đấu thầu mà phải thu được tiền để đầu tư phát triển công trình, từ đó đóng góp cho kinh tế xã hội của TPHCM.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh cho biết ngành thuế thành phố đang chịu áp lực từ Trung ương trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Bí thư TPHCM chỉ đạo ‘nóng’ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm ảnh 3

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên họp

Theo ông Lê Duy Minh, hai doanh nghiệp trúng đấu giá lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với hai lô đất còn lại với giá trị trên 8.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm tiền theo quy định. Hiện nay, Cục Thuế TPHCM đang áp dụng các biện pháp xử lý.

“Trong vấn đề này, Cục Thuế Thành phố cần gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc thực hiện kết quả đấu giá. Từ việc đối thoại, ngành thuế có thông tin để tiếp tục xử lý và trả lời báo chí. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các cơ quan ban ngành đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ” – ông Minh nói.

Theo lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, trước mắt trong vòng dưới 90 ngày ngành thuế sẽ gửi thư nhắc nhở các doanh nghiệp chưa nộp tiền. Nếu quá 90 ngày doanh nghiệp không thực hiện thì cơ quan Thuế sẽ có biện pháp cưỡng chế theo từng cấp độ, trong đó biện pháp mạnh nhất là đề nghị thu hồi dự án.

Ngày 10/12/2021, Trung tâm bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TPHCM) đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết quả trúng đấu giá cao chót vót khiến nhiều người trong giới kinh doanh bất động sản ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin bỏ tiền đặt cọc, không thực hiện dự án. Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega chưa nộp tiền sử dụng đất với số tiền phải nộp lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.