Bí thư tỉnh Kon Tum chỉ hướng thoát nghèo cho người Rơ Măm

0:00 / 0:00
0:00
Ông Dương Văn Trang cùng đoàn công tác đến thăm người dân làng Le
Ông Dương Văn Trang cùng đoàn công tác đến thăm người dân làng Le
TPO - Ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum, đã đến thăm, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân làng Le (xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, Kon Tum), nơi có dân tộc Rơ Măm ít người nhất Việt Nam sinh sống.

Làng Le cách thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) khoảng 120km. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn.

Sau khi nắm tình hình, ông Trang mong muốn nhân dân trong làng Le tiếp tục đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình.

Ông Trang yêu cầu Đảng bộ, chính quyền địa phương xác định rõ thế mạnh về cây trồng, vật nuôi để chuyển đổi, định hướng cho bà con phát triển kinh tế; phấn đấu giảm 8% số hộ nghèo và cận nghèo vào cuối năm 2021.

Bí thư tỉnh Kon Tum yêu cầu địa phương làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển hợp tác xã. Đặc biệt, ông Trang nhấn mạnh, chính quyền địa phương cần làm tốt hơn nữa cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số để thoát nghèo".

“Phải tăng cường giúp đỡ, hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tăng thu nhập, từng bước xóa bỏ các hủ tục, trước mắt vận động, tạo điều kiện cho bà con vào làm công nhân cho các doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn để thoát nghèo”, ông Trang nhấn mạnh.

Nhân dịp này, ông Dương Văn Trang cùng đoàn công tác đã tặng nhiều phần quà cho người dân làng Le; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum tặng 2 nhà đại đoàn kết, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Duy Tân tặng 5 căn nhà cho các hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng...

Bí thư tỉnh Kon Tum chỉ hướng thoát nghèo cho người Rơ Măm ảnh 1

Ông Dương Văn Trang lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của người dân làng Le

Được biết, chuyến thăm làng Le nằm trong đợt công tác một tháng của Bí thư tỉnh Kon Tum tại tất cả các đồn biên phòng, 13 xã biên giới thuộc tỉnh miền núi Kon Tum để nắm tình hình dọc biên giới, cùng với đó động viên, chia sẻ những khó khăn với các chiến sĩ, cán bộ làm tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao; đặc biệt vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Kon Tum có bốn huyện biên giới gồm Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai với gần 300km đường biên giáp Lào và Campuchia.

Làng Le lâu nay nổi tiếng có hòn đá "đẻ" Yang Plút được người Rơ Măm để nơi vị trí trang trọng nhất trong nhà rông và xem đó như linh hồn, vật báu bất khả xâm phạm. Được biết, hiện tượng đá "đẻ" đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới đang khiến các nhà khoa học “bối rối”; sau khi bề mặt của hòn đá bị ẩm ướt, nó sẽ xuất hiện một chỗ phình nhỏ, theo thời gian sẽ phát triển không ngừng thành hòn đá mới.

MỚI - NÓNG