Bí thư thứ nhất đầu tiên BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Lam: Người cán bộ Đoàn tận tụy, sáng tạo

Ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (bên phải); anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư chủ trì buổi tọa đàm. ẢNH: XUÂN TÙNG
Ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (bên phải); anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư chủ trì buổi tọa đàm. ẢNH: XUÂN TÙNG
TP - “Đồng chí Nguyễn Lam là tấm gương về một người Cộng sản có đức, có tài; là một thanh niên giàu nhiệt huyết, luôn trung thành với lý tưởng cách mạng; một cán bộ Đoàn tận tụy, sáng tạo, xây dựng và thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển”.

Đó là chia sẻ của ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại buổi tọa đàm tham vấn ý kiến góp ý bản thảo ấn phẩm: “Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, doT.Ư Đoàn tổ chức chiều 25/2, tại Hà Nội.

Mẫu hình lý tưởng người Cộng sản trẻ

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Cựu TNXP Việt Nam bày tỏ niềm tin tưởng, cuốn sách ra đời đúng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn sẽ được đông đảo công chúng hoan nghênh, nhất là thế hệ trẻ. Theo ông Kim, Bí thư thứ nhất đầu tiên của T.Ư Đoàn Nguyễn Lam là mẫu hình lý tưởng người Cộng sản trẻ tuổi; người cán bộ Đoàn tài giỏi; người cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước mẫu mực về cần - kiệm - liêm- chính; chí - công - vô - tư.

Bí thư thứ nhất đầu tiên BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Lam: Người cán bộ Đoàn tận tụy, sáng tạo ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Lam, Bí thư thứ nhất đầu tiên BCH T.Ư Đoàn. ẢNH: Tư liệu

“Lý tưởng hiến dâng của đồng chí là ngọn đuốc soi đường cho sự phấn đấu, dấn thân của thế hệ trẻ ngày nay. Đây là điều thật xứng đáng nêu tấm gương cao cả cho mọi người học tập. Cái chuẩn giá trị tấm gương ở đây, không chỉ là tuổi trẻ tài cao, mà là tinh thần nhân - trí- dũng”, ông Kim nhấn mạnh.

Đánh giá cao ý tưởng, chủ trương biên soạn và những thành quả bước đầu trong việc biên soạn cuốn sách về đồng chí Nguyễn Lam, tại tọa đàm, đại biểu Bùi Thế Đức, nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, Tổ biên soạn nên sưu tầm thêm ý kiến đánh giá của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở các giai đoạn trước, trong và sau thời kỳ đồng chí Nguyễn Lam đảm nhận vai trò Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn để tăng thêm tính đa chiều và ý nghĩa cho cuốn sách. Cùng đó, cần hoàn thiện một số nội dung về tiền đề phát triển của tổ chức Đoàn gắn với bối cảnh qua các giai đoạn phát triển của đất nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của bối cảnh lịch sử, đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc mong muốn Tổ biên soạn cuốn sách có sự tổng hợp, khái quát về vấn đề này để đưa vào ấn phẩm.

Tiến sĩ Lê Văn Cầu, Nguyên Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đoàn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên cho rằng, cần gắn vào các sự kiện lịch sử để làm nổi bật dấu ấn, vai trò của đồng chí Nguyễn Lam. Theo Tiến sĩ Cầu, cuốn sách phải được đầu tư từ nội dung, hình ảnh, văn phong để làm sao truyền cảm hứng cho thanh niên, “trở thành cuốn sách gối đầu giường của các bạn trẻ”.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho rằng, cuốn sách chưa làm nổi bật sự đóng góp, cá tính của đồng chí Nguyễn Lam. Điều này không phải vì tác giả thiếu năng lực mà công tác thu thập thông tin, tư liệu quá nhiều khó khăn, thiếu thốn. Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, cuốn sách khi hoàn thành sẽ là một tư liệu về lịch sử của Đoàn Thanh niên, rất tốt cho anh em cán bộ Đoàn, nhất là trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn.

Thủ lĩnh thanh niên say mê sáng tạo

Có mặt tại buổi tọa đàm, bà Lê Quang Minh, con gái đồng chí Nguyễn Lam xúc động chia sẻ: “Qua những trang bản thảo của ấn phẩm, chúng tôi như được sống lại hình ảnh người cha yêu thương, gần gũi, luôn giáo dục con cháu thành những người tử tế, trau dồi lý tưởng, tri thức đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Ngày nay, hầu hết, con cháu trong nhà đều trở thành cán bộ viên chức nhà nước và sống xứng đáng với sự mong đợi, dạy dỗ của ba”.

Bí thư thứ nhất đầu tiên BCH T.Ư Đoàn Nguyễn Lam: Người cán bộ Đoàn tận tụy, sáng tạo ảnh 2 Bà Lê Quang Minh, con gái đồng chí Nguyễn Lam. ẢNH: XUÂN TÙNG

Bà Minh hồi tưởng, sinh thời, đồng chí Nguyễn Lam có tư duy sâu sắc, nhưng ít nói về bản thân mình. Bà Minh bày tỏ niềm vui mừng, khi những tư liệu gia đình cung cấp cho Tổ biên soạn ấn phẩm đều được sử dụng một cách hiệu quả, hợp lý. Tuy nhiên, bà Minh cũng chỉ ra một số thông tin chưa chính xác trong cuốn sách đề nghị tổ biên tập chỉnh sửa, bổ sung.  

Ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, xuất bản cuốn sách “Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” là sự kiện rất quan trọng nằm trong chương trình kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn.

Ông Dự tán thành với các ý kiến góp ý tại buổi tọa đàm; đồng thời, chia sẻ với những khó khăn của Tổ biên soạn trong quá trình hoàn thiện cuốn sách. “Đồng chí Nguyễn Lam là tấm gương về một người Cộng sản có đức, có tài; là người thanh niên giàu nhiệt huyết, luôn trung thành với lý tưởng cách mạng; một cán bộ Đoàn tận tụy, sáng tạo, xây dựng và thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển. Đọc bản thảo cuốn sách, tôi bị cuốn hút bởi sự say mê, sáng tạo của đồng chí trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào”, ông Dự nói.

Theo ông Hà Quang Dự, cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến của đồng chí Nguyễn Lam rất phong phú, sôi nổi nên khó tránh được những điều chưa kể hết, viết hết được trong một ấn phẩm lần đầu tiên xuất bản. “Cuốn sách này thiên về nội dung tái hiện chân dung của Bí thư thứ nhất đầu tiên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Sự tái hiện này cho anh em cán bộ Đoàn và tuổi trẻ thấy được một nhà lãnh đạo Đoàn dẫn dắt thanh niên với tài năng, ý chí cách mạng, tình cảm trong giai đoạn đó như thế nào”.

Phát biểu tại Hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết: Ấn phẩm “Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” là nội dung đặc biệt quan trọng được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn chuẩn bị từ sớm. Theo anh Lương, để có được ấn phẩm, T.Ư Đoàn có một quá trình chuẩn bị lâu dài, công phu. Tổ biên soạn cuốn sách được thành lập từ năm 2019. Qua các giai đoạn sưu tầm tư liệu, điều chỉnh đề cương, định hướng bút pháp, văn phong cuốn sách theo hướng viết về chân dung một thủ lĩnh Đoàn có câu chuyện, có chi tiết, có mạch truyện lay động, có sức hút với bạn đọc trẻ, không đơn thuần là một cuốn tiểu sử lãnh đạo. “Cuốn sách được thực hiện như một sự tri ân với lớp người đi trước; đồng thời, thông qua đó, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hiện nay và mai sau”, anh Lương nói.

Anh Lương bày tỏ sự trân trọng và lĩnh hội tất cả những ý kiến góp ý đầy tâm huyết tại tọa đàm để Tổ biên soạn bắt tay một bước nữa để hoàn thiện cuốn sách. “Chúng tôi nỗ lực cao nhất, cố gắng ra mắt cuốn sách này vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn”, anh Lương nói.

Bản dự thảo cuốn sách “Đồng chí Nguyễn Lam – Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gồm 4 chương: Chương 1 “Truyền thống quê hương và tuổi trẻ sôi nổi”; Chương 2 “Người “thủ lĩnh” thanh niên nhiệt huyết, tận tâm, sâu sát chỉ đạo phong trào”; Chương 3 “Đảm nhận những trọng trách được Trung ương Đảng giao phó”; Chương 4 “Đồng chí Nguyễn Lam trong lòng đồng chí, đồng bào và bè bạn”. Bên cạnh đó là Lời Giới thiệu, Biên niên tiểu sử và phần Phụ lục hình ảnh. 

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.