Bí thư thành phố Chí Linh: Mong người dân không ra ngoài chúc Tết

Bí thư thành phố Chí Linh: Mong người dân không ra ngoài chúc Tết
TPO - Ông Hoàng Quốc Thưởng - Bí thư Thành ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương chia sẻ, trong bối cảnh COVID-19 bùng phát, chính quyền địa phương mong bà con đón Tết tại nhà không ra ngoài chúc Tết, ủng hộ các biện pháp phòng dịch.

TP Chí Linh cần chi viện

Trao đổi với báo chí ngày 31/1, ông Hoàng Quốc Thưởng – Bí thư Thành ủy Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương đã trải qua 4 ngày phong tỏa, giãn cách xã hội. Những ngày qua Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố đã tập trung đưa được hơn 5.000 người tiếp xúc gần (F1) về 11 điểm cách ly tập trung.

Số lượng lớn, có điểm như Trường đào tạo nghề Việt Nam – Canada, có hơn 1.000 người, Đại học Sao đỏ cơ sở 2 gần 700 người cách ly. Do đó, cơ sở vật chất, thiết bị bước đầu chưa thể đáp ứng ngay được. Nguồn nhân lực tại chỗ của TP Chí Linh đã hết do phải chia về các điểm cách ly, 156 thôn và 17 khu phong tỏa.

Hiện Chí Linh có các chuyên gia của Bộ Y tế đang trực tại đây để hỗ trợ, họ rất vất vả. Tuy nhiên, nguồn lực để tập trung điều trị những ca F0 tại Bệnh viện Dã chiến 1 đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh còn thiếu. Nên rất cần những chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm trong các đợt dập dịch.

Bí thư thành phố Chí Linh: Mong người dân không ra ngoài chúc Tết ảnh 1 TP Chí Linh những ngày phong tỏa vì COVID-19.

Chúng tôi mong Bộ Y tế cân nhắc cử các bác sĩ có chuyên môn, nghiệp vụ và có kinh nghiệm về hỗ trợ Chí Linh. Ví dụ như các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực, bác sĩ đa khoa, điều dưỡng.

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ, chi viện của tỉnh, Trung ương mới sắp xếp ổn định trong các khu cách ly theo đúng quy định. Địa phương cũng cần Bộ Y tế tăng cường để nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để khoanh vùng được đẩy nhanh hơn, thần tốc hơn”, ông Hoàng Quốc Thưởng nói.

Ông Hoàng Quốc Thưởng chia sẻ, bước đầu thành phố đã khắc phục được những khó khăn. Nếu tiến độ nhanh hơn thì việc khoanh vùng, dập dịch sẽ đảm bảo và chắc chắn trong vòng 10 ngày sẽ thực hiện được. Địa phương đang phối hợp chặt chẽ, trông chờ kết quả thần tốc trong công tác xét nghiệm, lấy mẫu, sàng lọc để truy vết, F1, F2.

Bí thư thành phố Chí Linh: Mong người dân không ra ngoài chúc Tết ảnh 2 Lực lượng chức năng TP Chí Linh nỗ lực truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người dân.

Đề xuất cho F1 cách ly tại nhà

Hiện nay, hơn 5.000 trường hợp F1, kết quả truy vết tới sẽ còn tăng lên, gây khó khăn cho việc vận chuyển, đưa vào khu cách ly. Việc đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ, giãn cách và lực lượng tham gia phục vụ cũng là một vấn đề lớn đối với thành phố. Ngoài ra, việc vào khu cách ly không đảm bảo còn dễ dẫn đến lây chéo.

Do đó, TP Chí Linh đã đề xuất cho các trường hợp F1 cách ly tại nhà. Trong thời gian đó, chính quyền sẽ cử lực lượng y tế giám sát, hướng dẫn về việc cách ly, đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Cấp ủy chính quyền cũng sẽ tổ chức giám sát, phong tỏa đối với gia đình có F1.

Tại các khu phong tỏa, thành phố đã báo cáo với tỉnh giao cho ngành công thương phối hợp, triển khai tiêu thụ sản phẩm nông sản cho bà con. Các nhu yếu phẩm phục vụ Tết cũng được đảm bảo.

Bí thư thành phố Chí Linh: Mong người dân không ra ngoài chúc Tết ảnh 3 Các chốt kiểm soát, phòng chống COVID-19 tại TP Chí Linh.

“Tết Nguyên đán năm nay trong bối cảnh thành phố bùng phát COVID-19, không được như những năm trước. Chúng tôi mong muốn người dân ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan chuyên môn và TP Chí Linh.

Chính quyền thành phố mong bà con đón cái Tết tại nhà, không ra ngoài chúc Tết. Chúng tôi khuyến cáo các gia đình nên dùng hệ thống công nghệ thông tin, mạng xã hội chúc Tết nhau. Đó cũng là hành động ủng hộ thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Hoàng Quốc Thưởng nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, tính đến sáng 31/1, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 181 người.

Tỉnh Hải Dương hiện có 32 ổ dịch ở 4 huyện, TP và thị xã (gồm: Chí Linh, Kim Thành, Nam Sách và Kinh Môn). Số người đang cách ly là 13.426.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.
Chung cư cũ ở Hà Nội

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo sớm cải tạo chung cư cũ

TPO - Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.