Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc tạo ra những hoạt động tình nguyện hiệu quả, có giá trị, Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh: Để tạo ra những công trình thanh niên có giá trị, quan trọng nhất là phải bám sát, nắm chắc nhu cầu của địa bàn, của người dân để xác định nội dung, phần việc, công trình.

Anh Phong cũng nêu rõ giá trị của công trình tình nguyện của các đội hình sẽ được đánh giá qua khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân ở các địa phương, qua sự đánh giá của cộng đồng, chính quyền khi tham gia giải quyết những vấn đề khó, vấn đề còn nhiều bức xúc về văn hoá, xã hội, phát triển kinh tế của từng địa bàn. 

“Thành công của các đội hình phụ thuộc và cách lựa chọn công việc cụ thể, thiết thực và thái độ, tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, vượt khó của lực lượng thanh niên góp phần tạo ra giá trị của công trình tình nguyện”, anh Phong nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch Hội tình nguyện chung tay vì cộng đồng TPHCM: Tự lo cho mình trước khi lo cho người dân

Tình nguyện là phong trào có ý nghĩa lớn trong xã hội được cả cộng đồng ghi nhận. Tuy nhiên một số đội, nhóm tình nguyện do chưa xác định rõ mục đích nên chưa tạo ra hiệu quả. 

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu ảnh 2 Chủ tịch Hội tình nguyện chung tay vì cộng đồng Nguyễn Tiến Danh

Mục đích tình nguyện là đi giúp đỡ người khác chứ không phải để mọi người phải giúp mình, nên các bạn phải tự lo cho mình trước khi lo cho người dân địa phương: “Chúng tôi luôn xác định, mang hết những gì có thể để chia sẻ với cộng đồng, đổi lại sẽ nhận được những nụ cười, những niềm vui, hạnh phúc của người dân, đó là những món quà tinh thần vô giá”, Danh chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Phó Chủ nhiệm nhóm tình nguyện Người Việt trẻ (TPHCM): Hướng tới phát triển bền vững

Khi vận động tài trợ được 100 triệu, chúng tôi dành 30 triệu để lo tổ chức chương trình, đi lại còn 70% dành để hỗ trợ địa phương như quà, học bổng(…), còn việc ăn uống tình nguyện viên phải tự đóng góp. Tôi luôn xác định đi tình nguyện phải chuẩn bị hết mọi thứ, địa phương chỉ hỗ trợ thông tin, địa điểm. 

Bí thư T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong: Tình nguyện phải sát nhu cầu ảnh 3 Phó Chủ nhiệm nhóm tình nguyện Người Việt trẻ Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh

Tôi thấy tình nguyện vẫn còn mang tính phong trào, cần hướng tới phát triển bền vững, chuyên sâu hơn như phải nắm được các vấn đề cần cải thiện của địa phương (việc làm, giáo dục, môi trường, sức khỏe...) từ đó góp phần giải quyết những bất cập.

Tình nguyện viên cần thay đổi suy nghĩ về tình nguyện, không chỉ dừng lại ở đến và trao quà mà cần góp phần cùng địa phương giải quyết những vấn đề dân sinh, việc làm, chăm lo đời sống...   

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Hội viên Hội Phụ nữ Bộ tư lệnh TPHCM tặng đèn ông sao và quà trung thu cho một em nhỏ ở Quận 3, sáng 18/9.

Quân đội mang Tết trung thu đến với trẻ em khu phong tỏa ở TPHCM

TPO - Nhân dịp Tết Trung thu 2021, nằm trong chuỗi chương trình “Đêm hội trăng rằm” và “Sữa 0 đồng”, sáng 18/9, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Bộ tư lệnh TPHCM (Quân khu 7), Trung tâm PT-TH Quân đội, Hội Thiện nguyện Bình An tổ chức thăm hỏi, trao tặng 200 suất quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang ở trong khu phong tỏa tại TPHCM.