'Bí thư Nguyễn Văn Nên không ứng cử Quốc hội là điều bình thường'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Văn Nên trong lần phát biểu tại phiên họp tổ ở Quốc hội
Ông Nguyễn Văn Nên trong lần phát biểu tại phiên họp tổ ở Quốc hội
TPO - Theo Nghị quyết vừa được ban hành, việc Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV là điều hết sức bình thường.

Toàn bộ cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu tham gia ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới sẽ được Uỷ ban TƯ. MTTQ Việt Nam công bố tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai.

Theo Nghị quyết số 1185 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 người. Trong đó, số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 207 đại biểu. Số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương là 293 đại biểu. Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách là 67 người.

Căn cứ theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tỉ lệ đại biểu ở cơ quan Đảng, Chính phủ đều giảm, đồng thời tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, đại biểu là chuyên gia, các nhà khoa học.

Theo thông lệ và ngay tại khoá XIV này, toàn bộ các Ủy viên Bộ Chính trị đều là đại biểu Quốc hội. Nhưng theo Nghị quyết vừa được ban hành, việc Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV cũng là việc hết sức bình thường.

"Tại TP.HCM đã có một Phó Bí thư Thành ủy tham gia ứng đại biểu Quốc hội khoá mới. Thế nên việc Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên không ứng cử cũng là việc hết sức bình thường', đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, người tiếp tục được giới thiệu tái cử nhìn nhận.

Chia sẻ với báo chí về việc không có tên trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói rằng, trách nhiệm của Bí thư Thành ủy TPHCM rất nặng nề và bản thân ông muốn tập trung để hoàn thành nhiệm vụ này.

Trong khi đó, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM, nguyên Bí thư Thành ủy TP. HCM được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với tư cách chuyên gia, nhà khoa học.

Cũng theo danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khóa mới ở các địa phương, một số đại biểu khoá XIV tạo nhiều dấu ấn tại nghị trường, như nữ đại biểu trẻ tuổi Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai), hay đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đều không có tên trong danh sách ứng cử khoá mới.

Chia sẻ với phóng viên, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền cho biết, dù rất muốn được tiếp tục làm đại biểu dân cử, tham gia Quốc hội khoá XV, nhưng tới thời điểm hiện tại, đại biểu Hiền không có tên trong danh sách ứng cử. Trong lần bầu cử Quốc hội khoá mới, Phú Yên không có trường hợp nào tái cử.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Uỷ ban TƯ. MTTQ Việt Nam cho biết: Hiện tại, các Bộ, ngành, địa phương đã gửi danh sách và MTTQ đã thống kê, tập hợp đầy đủ, sẵn sàng chuẩn bị cho Hội nghị Hiệp thương lần hai diễn ra vào ngày mai (18/3).

Như vậy, toàn bộ cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu tham gia ứng cử, tự ứng cử sẽ được công bố trong lần hiệp thương này.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.