Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đừng để người dân bắt tội phạm một mình…'

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đừng để người dân bắt tội phạm một mình…'
TPO - Khẳng định vai trò quan trọng của người dân trong phòng chống tội phạm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý lực lượng công an phải đảm bảo an toàn, không để người dân bắt tội phạm một mình mà không có lực lượng chức năng.

Ngày 25/12, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 48 năm 2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá TP.HCM đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống tội phạm”, tỷ lệ người dân phát hiện, trực tiếp truy bắt tội phạm ngày càng nhiều, khẳng định vai trò quan trọng của người dân trong phòng chống tội phạm.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý: “Để đảm bảo an toàn, đừng để người dân ra tay bắt tội phạm một mình mà không có lực lượng chức năng. Khi người dân phát hiện dấu hiệu tội phạm, phải có hệ thống báo động, các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ, kịp thời”.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đừng để người dân bắt tội phạm một mình…' ảnh 1 Hiện trường vụ án hai hiệp sỹ đường phố bị tội phạm đâm chết vì truy đuổi băng nhóm trộm xe máy do Tài "mụn" cầm đầu.

Theo ông Nên, dù đạt được nhiều kết quả nhưng công tác phòng chống tội phạm trong 10 năm qua của TPHCM còn nhiều hạn chế. Cấp ủy, chính quyền có nơi còn thiếu chủ động, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Các vụ việc vi phạm được kéo giảm nhưng con số tổng thể vẫn còn cao; tính chất, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, phức tạp, đáng lo ngại; tội phạm ngày càng trẻ hóa…

Dẫn ra số liệu ngoài xã hội còn gần 3.000 đối tượng bị truy nã và số người nhiễm ma túy ngày càng tăng cao, ông Nguyễn Văn Nên đánh giá mục tiêu bảo vệ sự bình yên cho TPHCM vẫn là một thách thức rất lớn.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, mặt trái của nền kinh tế thị trường, phát triển khoa học công nghệ, TPHCM tiếp tục là địa bàn trọng điểm của di dân tự phát thì tội phạm sẽ ngày càng manh động. TPHCM xuất hiện nhiều hơn các tổ chức tội phạm trong mà ngoài nước, tội phạm sử dụng công nghệ cao...

Theo ông Nên, lực lượng phòng chống tội phạm phải được trui rèn, không để phát sinh những tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Và, cảnh sát hình sự là lực lượng chủ công trong phòng chống tội phạm. Cảnh sát mà thiếu bản lĩnh, thiếu đam mê thì nên đi làm việc khác.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đừng để người dân bắt tội phạm một mình…' ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên

Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống tội phạm phải áp dụng khoa học công nghệ, tăng cường hệ thống camera giám sát tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời nắm bắt diễn biến các vụ việc…

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị thành phố tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ trong xây dựng lực lượng công an các cấp.

Lực lượng chuyên trách cần có kế hoạch mở các đợt cao điểm phòng chống tội phạm khi cần thiết. Nghiêm khắc trừng trị nhưng phải song song với công tác cảm hóa, giáo dục tội phạm.

Ông Nguyễn Văn Nên lưu ý: “Tội phạm cũng là con người, họ cũng có ước mơ nhưng vì nhiều lý do họ trở thành tội phạm nên lực lượng chức năng phải thấu cảm, có lòng trắc ẩn, có những giải pháp để giúp họ thoát ra những hành vi sai trái”.

Báo cáo tại hội nghị, thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế xảy ra nhiều trên hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trọng điểm…

Bí thư Nguyễn Văn Nên: ‘Đừng để người dân bắt tội phạm một mình…' ảnh 3 Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn - Phó giám đốc Công an TPHCM

Trong 10 năm, TP.HCM xảy ra 51.123 vụ phạm pháp hình sự, điều tra 35.669 vụ, triệt phá 9.525 băng nhóm hoạt động tội phạm. Tội phạm về xâm phạm trật tự xã hội có xu hướng ngày càng trẻ và khuynh hướng sử dụng bạo lực, liều lĩnh, vụ lợi. Tại TPHCM xuất hiện nhiều băng nhóm, đối tượng hình sự từ các tỉnh vào, câu kết với số tội phạm tại địa phương để hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động núp bóng dưới vỏ bọc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện để hoạt động "tín dụng đen"…

Về tệ nạn mại dâm và cờ bạc, thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn cảnh báo, tệ nạn mại dâm núp bóng dưới hình thức kinh doanh trá hình; mại dâm nam, mại dâm đồng tính nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài và xuất cảnh ra nước ngoài để bán dâm… ngày càng gia tăng. Hoạt động "chào hàng", môi giới mại dâm trên internet, điện thoại di động diễn ra phổ biến.

Ông Nhàn đánh giá tội phạm về ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, biến tướng. Trong 10 năm qua, đã xảy ra 15.402 vụ (giảm 1.629 vụ, tỷ lệ 9,56%), bắt 32.208 tên; khởi tố 11.648 vụ (tăng 1.214 vụ, tỷ lệ 11,64%) với 15.427 tên.

Đáng chú ý, TPHCM đã phát hiện các đối tượng tự nghiên cứu sản xuất ma túy từ quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm đến quy mô công nghiệp có số lượng lớn. Nhiều đối tượng người nước ngoài lợi dụng các điều kiện thuận lợi trong giao thương để vận chuyển ma túy ra nước ngoài.

Đặc biệt, lãnh đạo Công an TPHCM cho biết tội phạm tham nhũng, lợi dụng chức vụ có dấu hiệu gia tăng, xảy ra chủ yếu ở các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý, sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước. Trong 10 năm vừa qua, TPHCM đã phát hiện điều tra, xử lý 235 vụ (tăng 17 vụ, tỷ lệ là 7,8%). Số tiền bị thất thoát, chiếm đoạt thu hồi từ tội phạm tham nhũng là gần 1.500 tỷ đồng, trong đó thu hồi trong giai đoạn điều tra là hơn 734 tỷ đồng (chiếm gần 49%).

MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.