Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Minh bạch thông tin phòng chống Covid-19

TPO - Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, quan trọng nhất vẫn là minh bạch các thông tin trong công tác phòng chống dịch. Nếu không, mạng xã hội cũng sẽ thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Sáng 2/3, Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, cho đến nay, thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, đạt thắng lợi ban đầu quan trọng, góp phần bảo vệ sức khoẻ của người dân Thủ đô.

Theo ông Huệ, diễn biến dịch bệnh đã chuyển sang một giai đoạn khác khi lây lan ra rất nhiều quốc gia trên thế giới; tác động tiêu cực đến sức khoẻ, đời sống của người dân. Dự báo sắp tới, diễn biến dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, bởi thành phố Hà Nội là đầu mối giao lưu quốc tế, lượng người đi lại rất lớn, người nước ngoài sinh sống ở Hà Nội đông, người học tập và làm việc sinh sống tại các nước cao…

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Minh bạch thông tin phòng chống Covid-19 ảnh 1 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc

Vì thế, ông Huệ yêu cầu tuyệt đối không được lơ là chủ quan trong phòng chống dịch, nhưng cũng không được hoang mang, lo lắng quá mức, cần tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của thành phố, cũng như của Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục quán triệt tinh thần nhiệm vụ phòng chống dịch là của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu. Các địa phương chủ động công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ (cách ly, chữa trị, vật tư, nhân lực). Quan tâm ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho người già và trẻ em, người nghèo; có giải pháp bảo vệ tuyệt đối sức khoẻ của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế.

Ông Huệ nhấn mạnh tinh thần quyết tâm không để bệnh dịch xâm nhập trên địa bàn Thủ đô đồng thời phải chuẩn bị kịch bản đối phó với mức xấu nhất, đề nghị tăng cường kiểm tra giám sát, không được chủ quan, lơ là, báo cáo không trung thực tình hình tại cơ sở.

Theo ông Huệ, cách ly theo các cấp độ vẫn là giải pháp hàng đầu. Bên cạnh đó, cần rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch chưa qua 14 ngày; thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu. Thành phố tiếp tục bố trí điểm cách ly, đảm bảo điều kiện ăn ở tốt nhất cho bà con.

Bí thư Thành ủy yêu cầu có kết quả xét nghiệm sớm đối với tất cả các trường hợp cách ly tại các khu tập trung, bởi nếu chỉ cần có một trường hợp dương tính tại khu cách ly thì sẽ rất nguy hiểm.

Theo ông Huệ, quan trọng nhất vẫn là minh bạch các thông tin trong công tác phòng chống dịch. Bởi nếu không chủ động thì mạng xã hội cũng sẽ thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Đồng thời, có ứng xử phù hợp để tránh tâm lý kỳ thị đối với người nước ngoài.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học, cơ quan, đơn vị, khu vực công cộng. Phải đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh quay trở lại trường. Từ nay đến 8/3, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh cần đưa ra những quyết sách phù hợp. Phòng trường hợp xấu nhất xảy ra, cần phải có kịch bản sẵn sàng giảng dạy trên truyền hình.

Ngành Y tế rà soát các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cung cấp kịp thời các vật tư, từng cơ sở y tế chủ động xây dựng các biện pháp. Trong đó, đảm bảo máy đo thân nhiệt, máy thở, thuốc chữa trị, xà phòng, thuốc sát khuẩn, hỗ trợ tiền ăn cho những người cách ly.

Thành phố chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến, tính toán giới hạn đỏ có thể đảm bảo được các điều kiện điều trị được bao nhiêu ca một cách cụ thể nhất; tính toán các trường hợp cách ly nếu có ổ dịch phát sinh tại cộng đồng, nhất là tại đô thị; tổ chức diễn tập công tác phòng dịch. 

MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.