Bí thư Hà Nội: Thiếu gì thì thiếu không thể thiếu trường học

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
TPO - Sáng 3/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có buổi làm việc với quận Thanh Xuân. Phát biểu tại đây, ông Hải yêu cầu rà soát lại những khu đất có thể xây dựng trường học hoặc sắp xếp dành quỹ đất cho trường học. “Thiếu gì thì thiếu không thể thiếu trường học”, ông Hải nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những quyết tâm nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân trong 9 tháng đầu năm, từ việc thưc hiện những nội dung nhỏ đến các chỉ thị của Thành phố. Đặc biệt trong việc cải cách hành chính với mô hình khu dân cư điện tử, quận đã kêu gọi khuyến khích người dân cùng tham gia vào tiến trình cải cách hành chính.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị quận Thanh Xuân cần quan tâm, quyết liệt hơn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiên quyết khắc phục, tránh tình trạng nhũng nhiễu; làm tốt công tác GPMB; đào tạo tập huấn công tác tổ chức GPMB để cán bộ thông thạo công việc, thực hiện hiệu quả hơn.

Báo cáo của quận Thanh Xuân cho thấy, trong lĩnh vực giáo dục, quận đã có nhiều thành tích với nhiều sáng kiến sáng tạo. Tuy nhiên hiện tại quận vẫn thiếu trường học. Ông Hải đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát lại cùng với quận, những khu đất có thể xây dựng trường học hoặc sắp xếp dành quỹ đất cho trường học.

Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Thiếu gì thì thiếu không thể thiếu trường học. Thành phố mỗi năm tiếp nhận di dân 200 nghìn người, tại quận Thanh Xuân mỗi năm thêm 4.000 cháu, đây là sức ép rất lớn, là nhiệm vụ chúng ta phải lo”.

Về công tác trật tự văn minh đô thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, những kết quả đạt được vẫn chỉ là kết ban đầu và chưa vững chắc, vẫn còn đâu đó những ứng xử kém trong giao thông, vệ sinh môi trường ... Do vậy, quận Thanh Xuân cần xem lại công tác quản lý, công tác vận động quần chúng, nâng cao nhận thức người dân. 

“Nếu bằng lòng là hết sức nguy hiểm”, ông Hải nhấn mạnh và chỉ rõ nhiều việc được làm theo phong trào, sau đó lại đi xuống; chất lượng chưa cao, chỉ được 1 thời gian. Do vậy, cần triển khai thực hiện ứng xử văn hoá tới từng khu phố, duy trì môi trường văn hoá, để làm sao đi vào từng cá nhân, gia đình, thực sự là nếp văn hoá của người dân, thực sự là tiêu chí phát triển đô thị bền vững. Từ đó tăng cường giữ ổn định kinh tế xã hội.

Bí thư cũng chỉ rõ, thách thức với quận Thanh Xuân là vấn đề hạ tầng, từ trường học, thoát nước, cấp nước… đây là những vấn đề đã nhìn thấy từ nhiều năm nhưng chưa quyết liệt làm, đỏi hòi phải hành động hết sức quyết liệt trong công tác quy hoạch, đầu tư thêm các hồ điều hoà. 

Bên cạnh đó tập trung thực hiện tinh giản biên chế, nâng cao cải cách hành chính, kiên quyết sắp xếp di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm; phân công phân cấp kiểm tra từng trường hợp trong quản lý trật tự xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt lãnh đạo cấp xã, phường phải xác định rõ trách nhiệm, không để phường nào xảy ra thêm vi phạm trật tự xây dựng; khẩn trương xử ký các điểm úng ngập, không để tình trạng ngập như thời gian vừa qua. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.