Bí thư Hà Nội: Nhu cầu cách ly Covid-19 tại khách sạn tự trả tiền rất lớn

Khách sạn Hòa Bình được trưng dụng thành khu cách ly cho người nước ngoài tự nguyện chi trả chi phí
Khách sạn Hòa Bình được trưng dụng thành khu cách ly cho người nước ngoài tự nguyện chi trả chi phí
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhiều công dân có nhu cầu tự chi trả chi phí để vào cách ly phòng chống Covid-19 tại khách sạn. Hiện nay, nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản nên phải coi đây là giải pháp cấp bách.

Tại buổi làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp và một số Tổng Cty trên địa bàn thành phố sáng nay, 24/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ mong muốn được nghe về các khó khăn, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của các đơn vị thuộc thành phố, đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Đại diện các tổng Cty thuộc thành phố cho biết, hiện hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là ngành du lịch, khối khách sạn và ngành giao thông vận tải, khối vận chuyển hành khách công cộng.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tổng Cty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vào tuần trước, Tổng Cty đã đề xuất với thành phố cắt giảm trên 1.000 lượt xe/ ngày vì lượng khách sụt giảm, đồng thời cũng giảm việc sử dụng phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh.

Về lĩnh vực bến xe, lượng khách, lượng xe vào các bến giảm 40% sản lượng cũng như doanh thu. Về kinh doanh địa điểm đỗ xe giảm 10%...

“Trong lĩnh vực vận tải công cộng, khoảng 7.000 lao động bị ảnh hưởng như lái xe, bán vé, nhân viên sửa chữa…, chưa kể những lực lượng bị ảnh hưởng gián tiếp. Với việc giảm tần suất trên 1.000 lượt xe buýt mỗi ngày, Tổng Cty đã phải cho nhân viên giãn công, giãn ca, nghỉ giãn cách để đảm bảo vẫn duy trì được…”, ông Trung nói.

Tương tự, Tổng Cty Du lịch Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch là rất nặng nề. Hiện hầu hết khách sạn của thành phố đều chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%.

Đại diện Tổng Cty Du lịch Hà Nội cho biết, hiện khách sạn Hòa Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được đào tạo, tập huấn, hoàn thiện thủ tục để trở thành điểm cách ly tập trung cho những chuyên gia cao cấp của nước ngoài. Đến thời điểm này đã có khoảng hơn 20 người được đưa vào cách ly tại đây, đều là khách do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều phối.

Tổng Cty cũng đăng ký thêm khách sạn Espana ở Hoàn Kiếm tổ chức 50 phòng, khách sạn Lake Side ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng đưa gần 200 phòng vào tổ chức cách ly tập trung cho người tự nguyện trả phí… song việc này đang được các cơ quan chức năng của thành phố cân nhắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thành phố phải chủ động làm việc, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc huy động các khách sạn của thành phố vào tổ chức cách ly tập trung cho người có nhu cầu tự chi trả.

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tinh thần chống dịch phải như chống giặc, thế nên phải quyết liệt hơn. Nhu cầu được vào cách ly tập trung tại khách sạn và sẵn sàng tự chi trả phí của hành khách là có, trong khi nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản vì không có khách. Các đơn vị phải chủ động hơn, cấp bách hơn, không thể bình chân như vại được”, ông Huệ nói

Theo ông Huệ, nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch Covid-19 nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Thực tế cho thấy “trong nguy có cơ” nên các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn.

MỚI - NÓNG