Bí thư Hà Nội: Nhu cầu cách ly Covid-19 tại khách sạn tự trả tiền rất lớn

Khách sạn Hòa Bình được trưng dụng thành khu cách ly cho người nước ngoài tự nguyện chi trả chi phí
Khách sạn Hòa Bình được trưng dụng thành khu cách ly cho người nước ngoài tự nguyện chi trả chi phí
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhiều công dân có nhu cầu tự chi trả chi phí để vào cách ly phòng chống Covid-19 tại khách sạn. Hiện nay, nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản nên phải coi đây là giải pháp cấp bách.

Tại buổi làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp và một số Tổng Cty trên địa bàn thành phố sáng nay, 24/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ mong muốn được nghe về các khó khăn, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến các lĩnh vực kinh doanh cụ thể của các đơn vị thuộc thành phố, đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Đại diện các tổng Cty thuộc thành phố cho biết, hiện hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là ngành du lịch, khối khách sạn và ngành giao thông vận tải, khối vận chuyển hành khách công cộng.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tổng Cty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vào tuần trước, Tổng Cty đã đề xuất với thành phố cắt giảm trên 1.000 lượt xe/ ngày vì lượng khách sụt giảm, đồng thời cũng giảm việc sử dụng phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh.

Về lĩnh vực bến xe, lượng khách, lượng xe vào các bến giảm 40% sản lượng cũng như doanh thu. Về kinh doanh địa điểm đỗ xe giảm 10%...

“Trong lĩnh vực vận tải công cộng, khoảng 7.000 lao động bị ảnh hưởng như lái xe, bán vé, nhân viên sửa chữa…, chưa kể những lực lượng bị ảnh hưởng gián tiếp. Với việc giảm tần suất trên 1.000 lượt xe buýt mỗi ngày, Tổng Cty đã phải cho nhân viên giãn công, giãn ca, nghỉ giãn cách để đảm bảo vẫn duy trì được…”, ông Trung nói.

Tương tự, Tổng Cty Du lịch Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch là rất nặng nề. Hiện hầu hết khách sạn của thành phố đều chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%.

Đại diện Tổng Cty Du lịch Hà Nội cho biết, hiện khách sạn Hòa Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được đào tạo, tập huấn, hoàn thiện thủ tục để trở thành điểm cách ly tập trung cho những chuyên gia cao cấp của nước ngoài. Đến thời điểm này đã có khoảng hơn 20 người được đưa vào cách ly tại đây, đều là khách do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều phối.

Tổng Cty cũng đăng ký thêm khách sạn Espana ở Hoàn Kiếm tổ chức 50 phòng, khách sạn Lake Side ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng đưa gần 200 phòng vào tổ chức cách ly tập trung cho người tự nguyện trả phí… song việc này đang được các cơ quan chức năng của thành phố cân nhắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thành phố phải chủ động làm việc, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc huy động các khách sạn của thành phố vào tổ chức cách ly tập trung cho người có nhu cầu tự chi trả.

“Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tinh thần chống dịch phải như chống giặc, thế nên phải quyết liệt hơn. Nhu cầu được vào cách ly tập trung tại khách sạn và sẵn sàng tự chi trả phí của hành khách là có, trong khi nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản vì không có khách. Các đơn vị phải chủ động hơn, cấp bách hơn, không thể bình chân như vại được”, ông Huệ nói

Theo ông Huệ, nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch Covid-19 nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Thực tế cho thấy “trong nguy có cơ” nên các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

TPO - Về tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải khẩn trương hoàn thành công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí cột điện số 20-21; phối hợp với nhà đầu tư để có thể triển khai ngay việc thi công kéo dây tuyến đường điện. 
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.