Bí thư Đoàn làm kinh tế giỏi

Anh Nguyễn Trọng Chiến bên mô hình trang trại kinh tế của mình
Anh Nguyễn Trọng Chiến bên mô hình trang trại kinh tế của mình
TP - Về thôn Tân Trúc, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) hỏi Nguyễn Trọng Chiến (33 tuổi) ai cũng biết đến anh là một “thủ lĩnh” đoàn nhiệt tình, sáng tạo, một tấm gương vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ông chủ cá giống

Vốn sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em nên chưa học xong THPT, anh Chiến đã phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ làm kinh tế. Và chính ngôi làng Tân Trúc đã nuôi cho anh giấc mơ làm giàu. Anh Chiến cho biết: Trước đây thôn Tân Trúc là một làng nghề nuôi cá giống từ lâu đời. Nhưng làm ăn không mấy hiệu quả nên trong thôn người dân không còn mấy ai mặn mà với nghề này. Vào năm 1994, anh Chiến ấp ủ trong mình một ý tưởng vực lại nghề nuôi cá giống từ xưa của làng. Nhưng khi về bàn bạc với gia đình thì bị bố mẹ can ngăn.

“Nhà tôi, ngày ấy nghèo lắm, dưới tôi còn 4 em đang ăn học nên khi bàn bạc không được sự ủng hộ bố mẹ. Bởi làm nghề nuôi cá đầu tư rất nhiều vốn, nào là công đào ao, vét bùn, xây kè…”- anh Chiến kể.

Dù mọi người nói gì, anh vẫn kiên định với niềm đam mê của mình. Đến năm 1999, anh Chiến mạnh dạn đứng ra đấu thầu được 10 sào ruộng và vay mượn thêm bạn bè 8,5 triệu đồng. Có số vốn trong tay, anh Chiến bắt đầu thực hiện ước mơ nuôi cá giống nước ngọt của mình. Với kinh phí hạn hẹp, ban đầu anh chỉ đào 2 sào ao thả cá giống. Ngày đầu làm với vô vàn khó khăn, ánh mắt nghi ngại của người dân trong làng bởi anh Chiến chưa hề có kiến thức, kinh nghiệm làm cá giống.

Để hạn chế rủi ro, ngoài tham gia các buổi tập huấn khuyến nông xã, huyện… anh Chiến lặn lội ra tận Hải Dương, ngược vào Hà Tĩnh để học hỏi kinh nghiệm. Đầu năm 2006, được Đoàn Thanh niên xã Quảng Tân và Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho vay 40 triệu đồng, anh đấu thầu thêm diện tích 1,5 ha đất hoang hóa của xã và dồn toàn bộ đất trồng lúa năng suất thấp sang đào ao nuôi cá giống. Ngoài ra, anh còn xây dựng trại nuôi lợn thịt lấy phân làm nguồn thức ăn cho cá. Đến năm 2008, anh tiếp tục vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để mở rộng đầu tư trang trại.

Nỗ lực của anh sau nhiều năm đã được đền đáp xứng đáng. Hiện nay, trang trại anh Chiến với diện tích 2,5 ha, trong đó 46 sào diện tích mặt nước, anh cung ứng cá giống cho nhiều người dân trong tỉnh và các tỉnh như: Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế... Theo tính toán, mỗi năm anh cung cấp ra thị trường khoảng 6-8 tấn cá giống, 8 tấn lợn thịt và gà, vịt... Trừ chi phí, mỗi năm trang trại anh Chiến thu về gần 300 triệu đồng.

Thủ lĩnh đoàn năng động

Nhắc đến anh Chiến, người ta còn biết đến một “thủ lĩnh” đoàn nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Với vai trò là Bí thư Chi Đoàn thôn Tân Trúc, anh trăn trở vấn đề việc làm cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Chính vì vậy, anh Chiến dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, đầu tư giống cá và tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn. Nhờ mô hình làm giàu của anh mà nhiều thanh niên trong vùng thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà.

Tháng 3/2009, anh Chiến bắt tay vào một lĩnh vực mới là làm chủ thầu xây dựng. Với đầu óc tính toán và sự quyết đoán của mình, anh đã tạo việc làm cho hơn 10 lao động trong xã. Ngoài ra, trang trại của anh còn giúp cho 8 đoàn viên và người dân trong làng có việc làm thường xuyên với mức lương ổn định 2,5 triệu đồng/1 tháng.

Anh Phạm Hữu Hưng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quảng Tân nhận xét: “Nguyễn Trọng Chiến là đảng viên, cán bộ Đoàn xuất sắc gương mẫu, luôn đưa hoạt động đoàn trong thôn vào tốp đầu, được các cấp trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen và là tấm gương cho đoàn viên thanh niên khác noi theo”.

Anh Chiến dành nhiều thời gian chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, đầu tư giống cá và tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn. Nhờ mô hình làm giàu của anh và nhiều thanh niên trong vùng thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà.

MỚI - NÓNG