Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Nguyễn Thành
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Lối xuống biển là một vấn đề được các cử tri quận Ngũ Hành Sơn đặc biệt quan tâm tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 27/4 của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, do Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa dẫn đầu.

Ngày 27/4, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) dẫn đầu đã có cuộc tiếp xúc cử tri các quận Ngũ Hành Sơn để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sắp tới. 

Các cử tri quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều câu hỏi, chất vất về các vấn đề nổi cộm trên địa bàn Đà Nẵng cũng như địa phương gửi đến các thành viên đoàn ĐBQH.

Phải để dân luôn có cảm giác bờ biển thuộc về mình

Lối xuống biển là vấn đề được các cử tri quận Ngũ Hành Sơn đặc biệt quan tâm, vì người dân nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được mở.

 Ông Trương Quang Nghĩa: phải có lối xuống biển đàng hoàng cho dân. Clip Nguyễn Thành

Cử tri Trần Cương Quyết, trình bày bức xúc của người dân về các lối xuống biển,  đặc biệt nhấn mạnh đến con đường Hồ Xuân Hương dẫn xuống biển nhưng đã bị một resort bịt lại.

Theo ông Quyết, mở đường Hồ Xuân Hương, nhân dân đã hi sinh rất nhiều khi phải nhường đất, nhường nhà cửa. Nhiều người dân mất đất nhưng không được đền bù một xu nào. Nhưng nay đường bị chặn lại, người dân không còn lối đi xuống biển, nhân dân rất bức xúc. Nhiều cuộc họp lãnh đạo thành phố nói sẽ mở lối xuống biển nhưng mãi không thấy.

“Nhân dân chúng tôi đã hỏi nhiều lần, hãy trả lời dứt khoát có làm đường xuống biển cho người dân hay không?”, ông Quyết chất vấn.

Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân ảnh 1 Cử tri Trần Cương Quyết, trình bày các ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Nguyễn Thành

Giải trình cử tri về việc này, Phó chủ tịch UBND thành phố, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, lối xuống biển tuyến đường Hồ Xuân Hương, lãnh đạo UBND thành phố đã trực tiếp kiểm tra và thống nhất phương án sẽ thu hồi đất dự án đã triển khai để mở lối xuống biển, phục vụ người dân. Riêng lối xuống biển tại đường Huyền Trân Công Chúa, hiện nay Sở Xây dựng đã tham mưu UBND thành phố điều chỉnh quy hoạch khu công viên tại đây để mở lối xuống biển cho dân.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết, bên cạnh lối xuống biển Hồ Xuân Hương là một khách sạn 5 sao rất đẹp, cấp quốc tế nhưng nguyện vọng của dân là rất chính đáng. Do đó phải giải quyết sao cho hài hòa giữa nguyện vọng của dân và quy mô dự án mà doanh nghiệp đã đầu tư, đảm bảo lợi ích doanh nghiệp.

“Nếu ứng xử không tốt môi trường đầu tư của chúng ta sẽ có vấn đề… Tôi rất mong quận Ngũ Hành Sơn và bà con chia sẻ để chúng ta có cách thức giải quyết hài hòa”, ông Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, Ban thường vụ Thành ủy có quan điểm chỉ đạo, về các lối xuống biển là sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện luật biển, đảm bảo bãi biển là của cộng đồng. Ranh giới giữa bãi biển và phần đất giao cho doanh nghiệp sẽ cố gắng xây dựng mộ con đường đi bộ, đi xe đạp phục vụ cộng đồng.

“Sự đồng thuận của doanh nghiệp và tính pháp lý chúng ta hoàn toàn có thể làm. Chúng ta giao đất chứ không giao biển, bờ biển cho doanh nghiệp”, ông Nghĩa nhấn mạnh

“Trong thời qua, các dự án dọc bãi biển chúng ta phát triển mạnh quá, đôi khi quên lối xuống biển của dân”, ông Nghĩa phát biểu, đồng thời cho hay hiện thành phố đang chỉ đạo rà soát toàn bộ các dự án đã xây dựng và chọn các vị trí, điều chỉnh cho phù hợp với quyết tâm “có lối xuống biển cho bà con một cách đàng hoàng để mỗi người dân luôn có cảm giác bờ biển thuộc về mình”

Thúc đẩy tiến độ làng Đại học Đà Nẵng

Liên quan đến dự án làng Đại học Đà Nẵng "treo" hơn 20 năm qua, cử tri Lê Thị Lợi bày tỏ bức xúc dự án không triển khai, nhà cửa xuống cấp, chật chội không được sửa chữa nâng cấp. Người dân cứ tưởng làng Đại học Đà Nẵng sẽ được tái khởi động sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo (năm 2017) nhưng đến nay sau gần 1 năm vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Vấn đề này, ông Hồ Kỳ Minh cho biết, dự án làng đại học Đà Nẵng hiện đã điều chỉnh quy hoạch gửi ý kiến thẩm định của Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để triển khai.

Bí thư Đà Nẵng: Phát triển mạnh quá, quên cả lối xuống biển của dân ảnh 2  Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giải trình ý kiến của cử tri. Ảnh : Nguyễn Thành

Ông Trương Quang Nghĩa, cho biết, dự án này có diện tích khoảng 300ha. Trong đó, phía Đà Nẵng có 110 ha, Quảng Nam có 190ha. Phần đất Quảng Nam phải cảm ơn bà con Quảng Nam vì quản lý quy hoạch rất tốt, rất ít tiêu cực đất cát xảy ra ở đây. Phía Đà Nẵng, thành phố đã giao cho Sở Xây dựng vào cuộc, chứ không để cho trường Đại học Đà Nẵng làm như tiến độ hiện nay. Phần đất của Đà Nẵng sẽ phải được tiến hành trước, không đợi Quảng Nam nữa.

“Hoàn cảnh ăn ở của người dân vùng dự án, lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn phải xuống kiểm tra, xem xét giải quyết cho phù hợp với tiến độ thực hiện dự án. Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Đại học Đà Nẵng có tiến độ cụ thể đối với phần đất của Đà Nẵng”, ông Nghĩa phát biểu.

Ngày 27/4, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí làm rõ nội dung đã giải trình, tiếp thu ý kiến cử tri của đại biểu Quốc hội. Theo đó, ngày 26/4 một số cử tri có đề cập đến vụ việc một số cán bộ nguyên lãnh đạo thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra liên quan đến vấn đề đất đai, nhà công sản tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Tại phần tiếp thu và giải trình ý kiến cử tri của đại biểu Nguyễn Thanh Quang - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cho biết: "Liên quan đến việc khởi tố, điều tra một số cán bộ thành phố Đà Nẵng thì hiện nay Bộ Công an đang điều tra, còn thành phố thì không làm việc này. Bà con cử tri tiếp tục theo dõi thông tin, khi có thông tin thì báo chí sẽ đăng tin chính thức. Những thông tin trên mạng xã hội chỉ là ý kiến chủ quan của từng cá nhân, nhiều khi không chuẩn xác. Những thông tin chính xác sẽ được báo chí đăng tin công khai rất rõ" 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm