Bí thư Đà Nẵng nói về công tác phòng chống tham nhũng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/4, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri đã nêu ý kiến về các vụ việc tham nhũng quy mô lớn diễn ra trong thời gian qua.

Cử tri Lê Văn Thừa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) nêu ý kiến liên quan đến các vụ tham ô, tham nhũng, tiêu cực lớn thời gian qua khiến dư luận rất quan tâm, bất bình. Cụ thể như vụ kỷ luật hàng loạt tướng lĩnh cảnh sát biển hay sai phạm liên quan đến Công ty Việt Á diễn ra trên quy mô lớn.

Theo ông Thừa, trong khi cả nước, các lực lượng đang oằn mình chống dịch thì có các cơ quan, cá nhân, tổ chức lại tìm cách trục lợi. Do đó, phải điều chỉnh lại luật để xử lý nghiêm lấy lại niềm tin của nhân dân.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Mậu Dựng (quận Sơn Trà) nêu ý kiến cần thiết phải sửa ngay Luật Đất đai vì đất đai đang là lĩnh vực xảy ra tham nhũng gây thất thoát. Việc sửa chữa bộ luật này theo ông Dựng đang làm chậm, cần đẩy nhanh.

Bí thư Đà Nẵng nói về công tác phòng chống tham nhũng ảnh 1

Cử tri nêu ý kiến, câu hỏi tại buổi tiếp xúc.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng (Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) cho biết: Luật Đất đai là đạo luật đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, quản lý tài nguyên đất đai của nước ta. Quốc hội vừa qua đã quyết định tiếp tục đưa luật sửa đổi Luật Đất đai ra xem xét. Dự kiến trong chương trình Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII sắp tới cũng sẽ đưa ra bàn bạc, cho ý kiến về những chủ trương lớn trong việc sửa đổi bộ luật này.

Về công tác phòng chống tham nhũng, ông Quảng cho hay: Trước đây qua điều tra thường phát hiện những vụ việc từ nhiều năm trước. Thời gian qua, việc phát hiện tham nhũng hiện rất kịp thời, những vụ việc đang xảy ra đã điều tra xử lý ngay.

“Điển hình như vụ Việt Á trong thời điểm dịch bệnh, khi có dấu hiệu đã được phát hiện và điều tra, làm một cách khá toàn diện”, ông Quảng cho biết.

Bí thư Đà Nẵng cũng cho biết: Tới đây Trung ương sẽ cho ý kiến để thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh để tăng cường công tác kiểm tra các vụ việc liên quan đến tham nhũng. Quốc hội cũng đã triển khai chuyên đề giám sát phòng, chống tham nhũng lãng phí ở các cấp. Kết quả cũng sẽ được công bố, công khai để các cử tri biết.

“Tinh thần trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí Trung ương đã chỉ đạo phải công khai để cho người dân giám sát. Thời gian qua, tất cả thông tin về xử lý các vụ việc đều rất kịp thời và công khai”, ông Quảng nói.

Ông Quảng đơn cử, như vụ Trịnh Văn Quyết có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán mới xảy ra gần đây nhưng đã được xử lý nghiêm. Mặc dù, việc bắt chủ tịch FLC tác động đến thị trường chứng khoán, nhưng chúng ta đã có giải pháp và cương quyết phải áp dụng các chế tài khác để ngăn chặn, đấu tranh xử lý.

Liên quan đến việc phát triển kinh tế - xã hội của TP, ông Nguyễn Văn Quảng cho biết: đang tích cực trong việc triển khai quyết liệt Nghị quyết số 43 về phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 119 của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc nên trong thời gian tới sẽ làm việc với Bộ Nội vụ để tiếp tục tháo gỡ.

MỚI - NÓNG